"Người nghèo cứ phải mặc quần áo cũ mãi sao?" - Và gian hàng 5.000 đồng ra đời ở Sài Gòn như thế

Kênh 14 - 08/07/2016, 13:27

Ở Sài Gòn, có một gian hàng dành riêng cho những người lao động có thu nhập thấp, tại đây họ có thể mua cho mình những chiếc áo, chiếc quần thật đẹp và mới tinh, còn nguyên mác với giá chỉ 5.000 đồng.

Ngày bé ai cũng từng háo hức đợi đến dịp lễ Tết để được mẹ mua cho một chiếc áo mới. Cái cảm giác được mặc chiếc áo mới, ngắm nhìn trước gương hàng giờ đồng hồ quả thật rất thích thú. Trẻ em nghèo cũng thế, chúng cũng sẽ rất hạnh phúc khi được bố mẹ mua cho một bộ quần áo mới.

Thế nhưng với nhiều gia đình việc có được một bữa ăn đàng hoàng cũng đã chật vật thì chuyện mua một chiếc áo mới là điều vô cùng xa xỉ.

Người nghèo cứ phải mặc quần áo cũ mãi sao? - Và gian hàng 5.000 đồng ra đời ở Sài Gòn như thế - Ảnh 1.

Với nhiều người lao động có thu nhập thấp, việc mua một chiếc áo mới đôi khi là cả một vấn đề. Chính vì thế mà bấy lâu nay, họ phải đi "săn" đồ cũ giá rẻ hoặc quần áo miễn phí do người ta cho lại.

"Người nghèo cứ phải mặc quần áo cũ mãi sao?"

"Ở Sài Gòn, có rất nhiều nơi tặng áo quần miễn phí cho người nghèo, tôi rất trân trọng những việc làm ý nghĩa ấy. Tuy nhiên, tôi nghĩ người lao động nghèo và con cái của họ đôi khi cũng ao ước có được những bộ quần áo mới. Không lẽ cứ để họ mặc quần áo cũ mãi sao? Vậy thì làm thế nào để người lao động với số tiền ít ỏi của mình cũng có thể mua những bộ quần áo mới?" , chị Hồ Thị Mỹ Hương (Chủ tịch Hội phụ nữ quận 2) tâm sự về những trăn trở của bản thân.

Người nghèo cứ phải mặc quần áo cũ mãi sao? - Và gian hàng 5.000 đồng ra đời ở Sài Gòn như thế - Ảnh 2.

Đa số các gian hàng từ thiện đều tặng những bộ áo quần cũ, người dân nghèo ít có cơ hội được tiếp cận với đồ mới.

Vốn là một người hoạt động công tác xã hội, chị Hương vẫn thường suy nghĩ về các chương trình hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn. Khoảng một tháng trước, sau khi nảy ra sáng kiến mở một gian hàng bán quần áo mới với giá 5.000 đồng dành riêng cho người lao động có thu nhập thấp, chị Hương đã liên hệ với các công ty may mặc ở TP. HCM và Đồng Nai để tìm nguồn tài trợ.

Chị cho biết: "Khi nghe tôi chia sẻ về dự định, các công ty tài trợ đều rất ủng hộ, nhưng lại sợ tôi và các chị em trong hội vất vả, vì để thực hiện chương trình này phải tốn rất nhiều thời gian và công sức. Thế nhưng chị em trong Hội phụ nữ quận đều đồng ý dùng quỹ thời gian cá nhân để phục vụ chương trình nên tôi đã quyết tâm thực hiện".

Người nghèo cứ phải mặc quần áo cũ mãi sao? - Và gian hàng 5.000 đồng ra đời ở Sài Gòn như thế - Ảnh 3.

May mắn chương trình nhận được sự ủng hộ rất nhiệt tình của các công ty may mặc trong nước.

7 tấn áo quần là con số ấn tượng mà chị Hương đã vận động được từ hai công ty may mặc ủng hộ cho chương trình. Tất cả quần áo đều là hàng Việt Nam xuất khẩu, hoàn toàn mới và chất lượng.

Sau một thời gian chuẩn bị, giữa tháng 6 vừa qua, gian hàng 5k đầu tiên đã được mở bán với niềm hân hoan của người tổ chức lẫn người lao động nghèo trên địa bàn quận 2. Mặc dù mới chỉ là lần đầu thực hiện, nhưng chương trình đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của mọi người.

Người nghèo cứ phải mặc quần áo cũ mãi sao? - Và gian hàng 5.000 đồng ra đời ở Sài Gòn như thế - Ảnh 4.

7 tấn áo quần là con số đầy ấn tượng mà chương trình đã vận động được.

Cô Nga (43 tuổi, hiện đang làm lao công ở một trường tiểu học ở quận 2) vui vẻ chia sẻ: "Mỗi tháng lương của cô chỉ được tầm 3,5 triệu. Chi phí sinh hoạt ở thành phố thì đắt đỏ, nên cũng chỉ đủ lo tiền nhà cửa, cơm nước. Nhiều lúc con cái xin mua một cái áo mới cô cũng phải đắn đo rất nhiều. Cứ mang quần áo từ thiện, cũ kỹ về, sợ con tủi thân. Giờ có gian hàng này, cô mừng lắm!".

Người nghèo cứ phải mặc quần áo cũ mãi sao? - Và gian hàng 5.000 đồng ra đời ở Sài Gòn như thế - Ảnh 5.

Ai nấy cũng rất hạnh phúc khi đến với gian hàng áo mới này.

Người nghèo cứ phải mặc quần áo cũ mãi sao? - Và gian hàng 5.000 đồng ra đời ở Sài Gòn như thế - Ảnh 6.

Những món hàng Việt Nam chất lượng với giá cả ưu đãi cho người nghèo.

Dùng tiền người nghèo để lại giúp đỡ người nghèo

"Nhìn mọi người cười hạnh phúc khi đến mua áo quần, cô cảm thấy vui lây. Nhờ vậy mà bao nhiêu mệt mỏi cũng biến đâu mất tiêu" - Cô Nguyễn Thị Đẩu (Phó giám đốc Nhà văn hóa phụ nữ quận 2) hóm hỉnh nói.

Người nghèo cứ phải mặc quần áo cũ mãi sao? - Và gian hàng 5.000 đồng ra đời ở Sài Gòn như thế - Ảnh 7.

Niềm vui của người nghèo cũng là niềm vui của người thực hiện chương trình.

Vì khối lượng áo quần khá lớn, nên việc sắp xếp, chọn lựa hàng hóa, tổ chức gian hàng cho người dân tiêu tốn khá nhiều thời gian và công sức của ban tổ chức. Nhưng vì tâm huyết với chương trình, các thành viên trong ban tổ chức thường tranh thủ thời gian nghỉ trưa, ngày nghỉ để hoàn thành công việc.

"Không có chuyện tôi làm giám đốc tui chỉ đứng chỉ tay cho mọi người làm. Khi có công việc thì không còn phân biệt là nhân viên hay giám đốc, cán bộ hay người dân, ai cũng chung tay vào làm để hoàn thành công việc một cách tốt nhất có thể" - Cô Đẩu nói thêm.

Người nghèo cứ phải mặc quần áo cũ mãi sao? - Và gian hàng 5.000 đồng ra đời ở Sài Gòn như thế - Ảnh 8.

Chị Hương và cô Đẩu (áo đỏ) là Giám đốc và Phó giám đốc nhà văn hóa phụ nữ quận, nhưng không nề hà công việc, hết lòng với chương trình.

Cô Hoa (58 tuổi) cho biết: "Tôi rất vui khi biết đến chương trình này. Áo quần rất đa dạng và nhiều mẫu mã, chỉ cần chọn lựa kỹ là sẽ tìm được những món đồ mà mình thích. Tôi mua khá nhiều đồ cho tụi nhỏ, chắc là tụi nó thích lắm đây!".

Người nghèo cứ phải mặc quần áo cũ mãi sao? - Và gian hàng 5.000 đồng ra đời ở Sài Gòn như thế - Ảnh 9.

 

Ở gian hàng 5k, người lao động có thể tự hào rằng họ đang mua những bộ áo quần này bằng chính những đồng tiền mà họ đã vất vả làm ra. Ở đây không có chuyện xin cho, mà chỉ có sự sẻ chia của xã hội với những người đang lao động chân chính, biết vươn lên và làm ra giá trị của bản thân.

Người nghèo cứ phải mặc quần áo cũ mãi sao? - Và gian hàng 5.000 đồng ra đời ở Sài Gòn như thế - Ảnh 10.

Anh Thắng (lái xe ôm) là một khách hàng "thân thiết" của gian hàng. Anh vẫn thường tranh thủ thời gian không có khách để chạy vào mua vào món đồ cho gia đình.

Chính từ những sự sẻ chia tinh tế ấy, mà người nghèo hiểu hơn về giá trị của lao động. Cuộc sống này không có bữa ăn nào miễn phí, đừng trông chờ quá nhiều vào sự giúp đỡ của người khác, bởi vì không có gì cao quý bằng việc chăm chỉ lao động để tự nuôi sống bản thân.

Chị Hương hào hứng chia sẻ thêm: "Ngoài việc giúp người nghèo hiểu hơn về giá trị của những đồng tiền được làm ra từ lao động chân chính. Chúng tôi sẽ dùng toàn bộ số tiền thu được từ gian hàng để xây dựng một mái ấm biên cương ở huyện Tịnh Biên (An Giang) để những đồng tiền của người nghèo trở nên có ý nghĩa hơn bao giờ hết".

Người nghèo cứ phải mặc quần áo cũ mãi sao? - Và gian hàng 5.000 đồng ra đời ở Sài Gòn như thế - Ảnh 11.

 

5.000 đồng mua được một chiếc áo mới, mua được một nụ cười và còn góp phần xây nên một mái ấm nơi biên cương hẻo lánh. 5.000 đồng ở gian hàng 5k không đơn thuần là một tờ tiền mang giá trị vật chất mà nó đã trở thành một cầu nối để lan tỏa những yêu thương.

Người nghèo cứ phải mặc quần áo cũ mãi sao? - Và gian hàng 5.000 đồng ra đời ở Sài Gòn như thế - Ảnh 12.

5.000 đồng đã thật sự mang một giá trị vô cùng đặc biệt ở gian hàng 5k.

Gian hàng 5k được tổ chức vào chiều thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần tại Nhà văn hóa phụ nữ quận 2 (địa chỉ: 249 Lương Định Của, quận 2, TP.HCM)

Gian hàng khuyến khích người dân đem theo túi xách khi đến mua hàng và không sử dụng bao nilon.

Hiện tại vì số lượng áo quần khá lớn nên Hội phụ nữ quận 2 đã quyết định chia sẻ cho các quận khác trong thành phố. Như vậy, tin vui là trong thời gian tới gian hàng 5k không chỉ được tổ chức ở quận 2 mà sẽ mở rộng ở các quận lân cận.

Video được xem nhiều nhất

Bình luận

Xem nhiều nhất