Sẽ ra sao nếu chúng ta ăn trân châu làm từ cao su?
Khi ăn phải trân châu cao su, liệu bạn cho rằng mình vẫn có thể bình an vô sự?
Thông tin về trân châu nghi làm từ cao su có trong trà sữa tại Trung Quốc gần đây đang gây xôn xao dư luận. Chưa rõ là loại trân châu "lạ" này có xuất hiện tại Việt Nam hay không, nhưng hãy cùng thử xem nếu bạn ăn phải "trân châu cao su" thì sẽ có vấn đề gì xảy ra nhé!
Có rất nhiều loại cao su, vậy trân châu cao su thuộc loại nào?
Trước tiên, chúng ta cần hiểu qua một chút về cao su. Cao su (rubber) chỉ là tên gọi chung cho một dạng vật liệu polimer có độ bền cơ học cao và tính đàn hồi lớn.
Trong đó, cao su thiên nhiên là loại được điều chế từ mủ nhựa của cây cao su và từ hơn 200 loại cây khác trong tự nhiên. Chúng ta có thể thấy ứng dụng của cao su thiên nhiên trong các vật dụng như dây chun (dây thun), tẩy (gôm), đệm mút...
Còn cao su nhân tạo là loại được tổng hợp trong phòng thí nghiệm. Cao su tổng hợp có nhiều ưu điểm hơn so với cao su thiên nhiên như giá thành rẻ, độ bền cao, lại có thể sản xuất hàng loạt. Bởi vậy, cao su dạng này được ứng dụng trong việc sản xuất lốp xe, đế giày, dây chuyền máy móc...
Vậy loại "trân châu lạ" được làm từ loại nào? Theo các chuyên gia nhận định, loại trân châu này có thể được làm từ đế giày hoặc lốp xe cũ, do đó có thể tạm kết luận chúng được làm từ cao su tổng hợp.
Điều gì xảy ra nếu ăn phải trân châu cao su
Nếu "trân châu lạ" được làm từ cao su tổng hợp thì việc nhai và nuốt chúng cũng không khác gì việc bạn nhai và nuốt một viên kẹo cao su.
Việc nhai nuốt "trân châu lạ" cũng giống như nuốt phải kẹo cao su
Về cơ bản, kẹo cao su hay bất kỳ sản phẩm gì từ cao su đều không bị phân hủy bởi các axit trong dạ dày của chúng ta. Do đó, các vật thể bằng cao su sẽ được nhu động ruột (lực tạo ra khi ruột co bóp) di chuyển đến tận cùng của hệ tiêu hóa, và sẽ về đích an toàn sau khoảng 2 đến 3 ngày khi chúng ta... đi WC.
Tuy nhiên, điều đó sẽ chỉ đúng nếu như loại trân châu này được làm thuần bằng cao su. Theo các chuyên gia nhận xét, dường như "trân châu lạ" còn có các phụ gia khác nên có độ kết dính rất cao.
Do đó nếu ăn nhiều, trân châu cao su có thể tạo thành một khối có kích thước tương đối lớn, gây tắc ruột, táo bón, thậm chí phải mổ để lấy ra.
Bên cạnh đó, cũng không loại trừ khả năng "trân châu lạ" được làm từ cao su thiên nhiên. Tác động của cao su thiên nhiên với hệ tiêu hóa không khác biệt nhiều so với cao su tổng hợp. Tuy nhiên loại cao su này có thể gây nguy hiểm cho những người mắc chứng "dị ứng cao su" (latex allergy).
Nổi mề đay vì dị ứng cao su (ảnh minh họa)
Cụ thể, các loại protein có trong cao su tự nhiên có thể kích hoạt một kháng thể mang tên immunoglobulin E (lgE) để sản sinh ra hóa chất histamine.
Histamine bình thường có tác dụng duy trì hoạt động sinh lý của cơ thể, giúp ruột hoạt động bình thường. Tuy nhiên, một lượng lớn chất này sẽ khiến cơ thể xuất hiện các triệu chứng dị ứng thông thường như nổi phát ban, chảy nước mũi...
Thậm chí trường hợp nặng có thể gây giảm huyết áp đột ngột, tăng nhịp tim, khó thở, hoặc tử vong nếu không được chữa trị kịp thời.
Video được xem nhiều nhất