Bức ảnh cá cứng đơ xếp từng chồng bày bán ở chợ gây ngạc nhiên tột độ và sự thật về thành phố lạnh nhất thế giới, đóng băng cả lông mi và tóc

Kênh 14 - 25/12/2020, 09:33

Nếu ra đường, bạn phải che kín mặt, nếu không lông mi và tóc sẽ đóng băng trên mặt chỉ sau khoảng 10 phút.

Những ngày mùa đông nhiệt độ giảm xuống mức 9-10 độ đã thấy lạnh tê tái, nhiều người chẳng muốn bước ra đường. Vậy nhưng ở nhiều nơi trên thế giới, nhiệt độ có thể giảm xuống đến mức âm độ, tuyết phủ trắng xóa, nước đóng băng nhanh chóng. Người dân ở nơi ấy sẽ sinh hoạt ra sao? Nếu muốn biết, xin mời ghé thăm thành phố lạnh nhất thế giới mang tên Yakutsk.

Bức ảnh cá cứng đơ xếp từng chồng bày bán ở chợ gây ngạc nhiên tột độ và sự thật về thành phố lạnh nhất thế giới, đóng băng cả lông mi và tóc - Ảnh 1.

Có ở nơi nào cá lại được bày bán như thế này?

Yakutsk, một thành phố xa xôi ở miền Tây Siberia thuộc vùng viễn đông của Nga. Ở xứ sở bạch dương, có nhiều vùng rất xa xôi hẻo lánh và rất lạnh, nhưng không có vùng nào khắc nghiệt như Yakutia. Đó là một khu vực rộng lớn ở phía Đông Bắc nước Nga với diện tích gần bằng Ấn Độ nhưng dân số ít hơn cả bang Rhode Island của Mỹ. Yakutia nổi tiếng với khí hậu khắc nghiệt.

Yakutsk cách thủ đô Moscow tới 6 múi giờ. Khoảng 2 thế kỷ trước, nếu muốn di chuyển giữa 2 nơi này sẽ mất ít nhất 3 tháng. Nhưng ngày nay, thành phố Yakutsk có 2 sân bay với các chuyến bay thẳng thường xuyên từ các thành phố lớn của Nga, nhưng các chuyến bay thường bị hoãn hoặc hủy vì sương mù.

Bức ảnh cá cứng đơ xếp từng chồng bày bán ở chợ gây ngạc nhiên tột độ và sự thật về thành phố lạnh nhất thế giới, đóng băng cả lông mi và tóc - Ảnh 2.

Vị trí của Yakutsk trên bản đồ

Mùa đông tại Yakutsk - nơi lạnh nhất thế giới kéo dài từ tháng 11 tới tháng 3 năm sau, với nhiệt độ trung bình vào tháng 1 khoảng -38,6 độ C. Mức nhiệt thấp nhất từng được ghi nhận vào tháng 2/1891 là -64,4 độ C. Vì mặt đất thường xuyên ở tình trạng đóng băng nên người dân nơi đây thường xây nhà trên cọc bê tông để tránh tiếp xúc với mặt sàn đóng băng vĩnh cửu. Đường ống lò sưởi cũng thiết kế nổi trên mặt đất, thay vì hạ ngầm.

Vậy tại sao mọi người lại lựa chọn sống ở một nơi khắc nghiệt như vậy? Vì kim cương, vàng, bạc, khí đốt tự nhiên và rất nhiều khoáng sản quý giá.

Bức ảnh cá cứng đơ xếp từng chồng bày bán ở chợ gây ngạc nhiên tột độ và sự thật về thành phố lạnh nhất thế giới, đóng băng cả lông mi và tóc - Ảnh 3.

Khu vực này rất giàu tài nguyên thiên nhiên. Theo truyền thuyết địa phương, có một vị thần bay khắp thế giới để phân phát sự giàu có và tài nguyên thiên nhiên, nhưng khi bay qua Yakutia, ông bị lạnh đến nỗi tay tê dại và ông đánh rơi mọi thứ. 99% tổng số kim cương của Nga và hơn 20% tổng số kim cương được khai thác trên thế giới đến từ Yakutia.

Thành phố này ban đầu là một tiền đồn quân sự nhỏ được thành lập vào năm 1632. Giống như nhiều thị trấn ở Siberia, nó được sử dụng như một nhà tù. Yakutsk không được phát triển thành một thành phố cho đến khi phát hiện ra trữ lượng lớn vàng và các khoáng chất khác vào những năm 1880.

Bức ảnh cá cứng đơ xếp từng chồng bày bán ở chợ gây ngạc nhiên tột độ và sự thật về thành phố lạnh nhất thế giới, đóng băng cả lông mi và tóc - Ảnh 4.

Theo thời gian, Yakutsk đã thực sự trở thành một thành phố với khách sạn, rạp chiếu phim, nhà hát opera, trường đại học, dịch vụ giao bánh pizza và thậm chí là sở thú.

Mối nguy hiểm lớn nhất khi sống ở Yakutsk là cái lạnh cực độ. Khi đi ra ngoài, người ta cần phải hết sức cẩn thận che chắn từ đầu đến chân bằng nhiều lớp quần áo nhất có thể. Lông thú là thứ duy nhất giữ ấm hợp lý cho con người. Bạn không thể đeo kính vì gọng kim loại dính vào da thịt.

Ở Yakutsk, cá tươi đánh bắt được đông lạnh ngay lập tức mà chẳng cần cái gọi là tủ đông và do đó cá được bày bán như những món đồ khô mà chẳng cần nước để cá thở. Vào mùa đông, chợ cá địa phương trở thành một điểm thu hút khách du lịch.

 
 
 

Video được xem nhiều nhất

Bình luận

Xem nhiều nhất