Phát hiện loài chim nửa đực nửa cái hiếm có trong tự nhiên

13/10/2020, 08:45

Các nhà nghiên cứu tìm thấy cá thể chim nửa đực, nửa cái cực hiếm bên trong Khu bảo tồn Thiên nhiên Powdermill ở Pennsylvania, Mỹ.

Phát hiện loài chim nửa đực nửa cái hiếm có trong tự nhiên

Phát hiện loài chim nửa đực nửa cái hiếm có trong tự nhiên

Khám phá mới do các nhà nghiên cứu tại Khu bảo tồn Thiên nhiên Powdermill ở Pennsylvania, Mỹ tìm ra được ví như  'chỉ có một lần trong đời'  về loài chim mỏ to họ chim sẻ có ngực đỏ. Điều đặc biệt là cá thể chim lạ này nửa đực nửa cái vô cùng hiếm trong tự nhiên.

Annie Lindsay và các đồng nghiệp của cô tại Khu bảo tồn Thiên nhiên Powdermill đã bắt và gắn thẻ nhận dạng con vật sau khi một nhà nghiên cứu gọi điện qua bộ đàm thông báo về việc nhìn thấy điều gì đó vô cùng khác lạ.

Phát hiện loài chim nửa đực nửa cái hiếm có trong tự nhiên 1

Giống chim này, con đực có đầu, cánh, lưng và đuôi màu đen, và một mảng màu hồng sáng trên bộ ngực trắng của chúng. Trong khi cá thể tìm được có một nửa là bộ lông đặc trưng giống đực, một nửa còn lại có màu lông giống cái.

Nhà nghiên cứu Annie Lindsay cho biết:  'Nó thật ngoạn mục. Loài chim này đang trong giai đoạn không giao phối, vào mùa xuân, khi nó trong thời gian sinh sản, con đực và con cái rõ ràng hơn. Màu sắc com chim sẽ rực rỡ hơn và ranh giới giữa bên đực và cái sẽ rõ ràng hơn' .

Không giống như loài lưỡng tính, có cả cơ quan sinh sản nam và nữ, loài chim này một bên cơ thể là nam, một bên cơ thể là nữ.

Hiện các nhà khoa học vẫn chưa có nhiều mẫu nghiên cứu về trường hợp này vì sự xuất hiện vô cùng hiếm. Trong suốt 64 năm theo dõi các loài chim, trung tâm nghiên cứu gia cầm của Powdermill mới ghi nhận được ít hơn 10 lần về sự xuất hiện của loài này. Do vậy, còn nhiều vấn đề liên quan đến loài chim lạ chưa có lời giải đáp ví dụ như liệu nó có khả năng sinh sản được hay không.

Hiện tượng nửa nam nửa nữ như cá thể chim lạ này được gọi là gynandromorphism, không phổ biến trong tự nhiên, cung cấp một ví dụ tuyệt vời về quá trình di truyền mà hiếm khi con người bắt gặp.

Video được xem nhiều nhất

Bình luận

Xem nhiều nhất