7 sự thật "khủng khiếp" về cyanua - chất độc đang bao trùm Thiên Tân

Kênh 14 - 21/08/2015, 09:43

Cùng đi tìm sự thật thú vị về loại chất độc đang bao trùm lên cả vùng Thiên Tân sau vụ nổ vừa qua.

Theo Laodong đưa tin, các nhà chức trách Trung Quốc cảnh báo mức độ cyanide trong nước xung quanh nơi xảy ra vụ nổ ở Thiên Tân cao gấp 356 lần cho phép. 
 
Với việc vượt quá hạn mức nhiều như vậy đã khiến cho không ít người quan ngại rằng, chất độc cyanide (hay cyanua, xyanua) sẽ ảnh hưởng lớn đến nguồn nước, nguồn đất, đe dọa cuộc sống của những người dân xung quanh đây.
 
Vậy Cyanide là gì và có tác hại "khủng khiếp" ra sao. Hãy cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.
 
1. Cyanide là một trong những chất độc nhất trên Trái đất. 
 

150820xyanua02-566bf

Chỉ cần khoảng 50 - 200mg cyanua xâm nhập qua đường miệng cũng đủ "hạ gục" một người khỏe mạnh.

2. Cyanua là hóa chất phổ biến nhất trên thế giới 
 

150820xyanua04-89a8c

Cynaua có thể tồn tại dưới nhiều hình thức: thể rắn, lỏng, hay khí, xuất hiện ở khắp mọi nơi: trong thực phẩm, cây trồng, thậm chí trong thuốc lá hay khói từ nhựa cháy.

3. Khí hydro cyanua không màu nhưng có vị đắng như quả hạnh nhân.
 

150820xyanua06-723ca

... nhưng chỉ có 40% dân số thế giới có khả năng ngửi được mùi này.
 
4. Chỉ cần hít khoảng 0,2% khí hydro cyanua cũng khiến bạn tử vong trong vòng 1 phút.
 

150820xyanua03-566bf

Do có khả năng cản trở việc sử dụng oxy của cơ thể người nên chỉ với lượng nhỏ cũng khiến não, tim bị rối loạn và kết cục sẽ là cuộc gặp gỡ với Tử thần.

 
5. Chính cyanua giết chết chính "cha đẻ" của minh. 
 

150820cyanua08-6cb80

Được tìm ra lần đầu tiên năm 1782 nhưng cyanua lại gây ra cái chết nhà hóa học nổi tiếng Karl Scheele.

6. Loại chất độc này lại có thể được sử dụng làm thuốc trong một số trường hợp khẩn cấp.
 

150820cyanua09-439f2

7. Măng tươi chứa hàm lượng cyanua rất cao - khoảng 230mg trong một kg măng củ. 

 

150820xyanua07-c8476

Nếu ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanua biến thành axit cyanhydric (HCN) - một chất cực độc với cơ thể. Do vậy, cần phải rửa, luộc thật kỹ măng tươi trước khi ăn. 
 
Nguồn: Compoundchem,Yesiknow, Wikipedia

Video được xem nhiều nhất

Bình luận

Xem nhiều nhất