6 bí ẩn xuyên thời đại giới khoa học chưa tìm ra lời giải đáp, đặc biệt là cái số 2

Kênh 14 - 23/01/2018, 08:34

Đồng hồ Thụy Sĩ "xuyên không" 400 năm, ngón tay khổng lồ dài 38cm, quả cầu "ma chơi"... là những bí ẩn khiến giới khoa học vò đầu bứt tai mãi vẫn chưa có lời giải.

Thế giới chúng ta đang sống ẩn chứa vô vàn những điều bí mật mà các nhà khoa học có cố công vẫn chưa thể tìm ra lời giải xác đáng. 

Và đây là 1 vài trong số những phát hiện lý thú đầy kỳ bí mà giới khoa học vẫn vò đâu bứt tóc nhưng chưa thể giải mã thành công. 

1. Chiếc đồng hồ Thụy Sĩ "xuyên không" 400 năm trong quan tài thời Minh

Vào năm 2008, một nhóm các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra một vật thể lạ nằm trong một quan tài đóng kín thời Minh (1368 - 1644).

 - Ảnh 1.

 

Vật thể lạ này dày khoảng 2 mm, có mặt như một chiếc đồng hồ với kim số đang dừng ở mốc 10:06. Ngạc nhiên hơn, phía sau chiếc đồng hồ này có khắc dòng chữ "Swiss" - Thụy Sĩ.

Độ tuổi ước tính của chiếc đồng hồ này vào khoảng 400 năm tuổi. Câu hỏi đặt ra là, tại sao ngôi mộ được niêm phong kín trong 400 năm từ thời nhà Minh (1368-1644) lại lưu giữ một vật chỉ mới được tạo ra sau khi nhà nước Thụy Sĩ ra đời (năm 1848).

 - Ảnh 2.

 

Nhiều giả thuyết được đưa ra, trong đó có người tin về khả năng du hành thời gian - tức là người đến từ tương lai đã vô tình đánh rơi chiếc đồng hồ hiện đại ở lại. 

Tuy nhiên có rất ít bằng chứng nghiêng về giả thuyết này. 

Cũng có khả năng ngôi mộ đã không hoàn toàn được niêm phong kín mà từng bị tên trộm nào đó "bật nắp" trước và vô tình để quên chiếc đồng hồ ở lại... Cho tới nay, chưa hề có 1 kết luận chính thức nào, bởi vậy đây vẫn là ẩn số lớn với giới khoa học. 

2. Ngón tay của "người khổng lồ" ở Ai Cập

Hình ảnh 1 ngón tay dài tới 38cm được phát hiện ở Ai Cập, được công bố vào năm 1988 khiến giới khoa học kinh ngạc. Do có kích thước "khủng" nên nhiều người không tin vào tính xác thực của ngón tay đó - cho tới khi chúng được kiểm tra bằng Xquang. 

 - Ảnh 3.

 

Kết quả tấm phim cho thấy thành phần cấu tạo của vật thể này đúng là ngón tay thật - có đủ xương, khớp, tàn tích dây chằng, sụn... 

Các nhà nghiên cứu Ai Cập ước tính, ngón tay này thuộc về 1 người cao khoảng 5m, nặng 600 - 800kg.

Mặc dù đã dày công nghiên cứu, đưa ra nhiều giả thuyết nhưng giới khoa học vẫn chưa có đủ bằng chứng xác đáng cho thấy ngón tay này của người khổng lồ. Nhiều người còn nghi ngờ, đây phải chăng chỉ là một cú lừa mà thôi. 

3. Kim tự tháp cổ đại... trên Mặt trăng?

Mark Sawalha - thợ săn UFO cho rằng mình phát hiện ra một vật thể trông giống kim tự tháp ở giữa miệng núi lửa Eudoxus trong một bức ảnh chụp Mặt trăng của NASA.

 - Ảnh 4.

 

Người theo thuyết âm mưu tin rằng, chính người ngoài hành tinh đã tới và giúp tổ tiên của chúng ta xây dựng các kim tự tháp. Tuy nhiên, có người lại quả quyết, "kim tự tháp" này hay những thứ tương tự như vậy chỉ là ảnh hưởng của chứng ảo giác - não đánh lừa mắt khi nhìn vật thể có hình dạng tương tự. 

Điều đó có nghĩa, "kim tự tháp trên Mặt trăng" này có thể chỉ là tảng đá méo mó nào đó. Nhưng sự thật là gì thì vẫn chưa ai giải đáp được.

4. Những quả cầu lửa trên sông Mekong

Vào đêm trăng tròn của tháng 11 âm lịch của 100 năm trước, người dân ở khu vực sông Mekong ở Naga, Thái Lan được thấy hiện tượng lạ. 

 - Ảnh 5.

 

Từ mặt nước tối thẫm của dòng sông, những khối cầu có kích thước bằng quả trứng ngỗng, phát ra thứ ánh sáng rực rỡ đỏ hồng hoặc đỏ thẫm, bay vụt lên không trung.

Sau khi bay lên tới một độ cao nhất định, từ 50 đến 300 m trong khoảng từ 3 đến 8 giây, những quả cầu lửa mờ dần rồi biến mất hoàn toàn trong màn đêm.

Có giả thuyết cho rằng, dưới sức nóng của Mặt trời, xác động vật dưới đáy sông phân hủy, sinh ra khí metan. Áp suất, khí đẩy lên mặt nước, kết hợp với oxy bốc cháy tạo thành quả cầu lửa có màu sắc không thay đổi, không có khói và tiếng động, khi biến mất không để lại dấu vết.

Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là tại sao quả cầu lửa chỉ xuất hiện ở 1 đoạn sông Mekong ngắn mà nhiều đoạn khác trên dòng Mekong cũng có điều kiện tương tự. Đó thực sự vẫn là bí ẩn.

5. Vật thể dị thường ở biển Baltic 

Vào năm 2011, nhóm thợ lặn săn kho báu Thụy Điển đã phát hiện ra 1 vật thể dị thường ở đáy biển Baltic. 

 - Ảnh 6.

 

Theo mô tả, vật thể này có bề ngoài giống như chiếc phi thuyền khổng lồ trong bộ phim khoa học viễn tưởng Chiến tranh giữa các vì sao (Star War). Chúng rộng 61m, cao 8m, hình tròn giống như một cây nấm khổng lồ.

 - Ảnh 7.

 

Nhiều tờ báo nhận định vật thể lạ có thể là đĩa bay của sinh vật ngoài hành tinh (UFO), song nhiều người cho rằng đó chỉ là một vật thể nhân tạo. 

Có 1 điểm cực đặc biệt đó là, khi thợ lặn tiến gần vật thể để quay phim, các thiết bị của họ (điện thoại vệ tinh, camera) bất ngờ tắt lịm.

Cho đến nay, nhiều giả thuyết được đưa ra nhưng chưa có bằng chứng nào đủ thuyết phục cả. Vì thế, lời giải về vật thể này chưa biết bao giờ mới được tiết lộ.

6. Những "vòng tròn tiên" ở châu Phi

Trên các cánh đồng cỏ sa mạc cát ở Namibia, miền nam châu Phi xuất hiện vô số hình tròn trơ trọi, và điều kỳ lạ hơn là một vài trong số chúng biến mất nhiều năm sau đó. 

 - Ảnh 8.

 

Vào năm 2013, nhà sinh học Norbert Juergens của ĐH Hamburg (Đức) đưa ra giả thuyết về nguồn gốc của những hình tròn - đó là hoạt động của loài mối Psammotermesallocerus.

 Tuy nhiên, nhà khoa học Michael Cramer thuộc ĐH Cape Town ở Nam Phi lại cho rằng, giả thuyết này chưa thực sự thuyết phục. 

 

Rào cản lớn nhất chính là ta phải giải thích được khoảng cách giữa các vòng tròn xấp xỉ kích thước của chúng. Tại sao những con mối lại có thể tạo ra những vòng tròn đều nhau như vậy. Vì thế, ông cho rằng, chính sự cạnh tranh ngầm giữa các cây cỏ của sa mạc dưới lòng đất là nguyên nhân tạo ra những vòng tròn này.  

Dẫu nhiều giả thuyết được đưa ra nhưng lời giải cuối cùng về bí ẩn những vòng tròn thần tiên trên sa mạc ở châu Phi vẫn là ẩn số.

Theo Ken/Helino

Nguồn: Livescience, Brightisde, Telegraph

Video được xem nhiều nhất

Bình luận

Xem nhiều nhất