Những lần "vớ bẫm" vì nhặt được vật lạ trên đường

24h - 12/09/2015, 16:32

Những "vật thể lạ" được vô tình nhặt được có giá trị lên tới hàng tỷ đồng.

Phân cá nhà táng trị giá 10.000 USD (222 triệu đồng)

Trong một lần dắt chó đi dạo trên bãi biển Angelsey, anh Adam Partridge đã phát hiện một bãi chất thải có mùi đặc biệt. Vì tò mò, Adam đã mang chất thải này về nhà.

Những lần "vớ bẫm" vì nhặt được vật lạ trên đường - 1

Phân cá nhà táng hay còn gọi là long diên hương là một loại chất quý hiếm thường được sử dụng trong ngành sản xuất nước hoa cao cấp.

Được biết, chất thải mà Adam nhặt được chính là của cá nhà táng, hay còn có tên gọi khác là long diên hương. Long diên hương của anh Adam nhặt được dài gần 20m, nặng khoảng 1kg. Chuyên gia đấu giá Chris Surfleet ước tính cục long diên hương này có giá khoảng 10.000 USD (222 triệu đồng). Dù có mùi khá hôi song long diên hương lại là một hợp chất quý hiếm thường được dùng làm chất nần cho các loại nước hoa cao cấp.

Long diên hương là một hợp chất được hình thành trong hệ tiêu hóa của cá nhà táng, bài tiết ra ngoài theo phân của chúng. Cá nhà táng là động vật ăn thịt lớn nhất thế giới thuộc họ cá voi. Thức ăn chính của chúng là mực và cá. Khi bị tấn công, mực tiết ra một loại dịch có màu đen sẫm, còn cá nhà táng tiết ra một chất sáp để bảo vệ mình.

Dịch mực và chất sáp trộn lẫn với nhau tạo thành tảng long diên hương rất có giá trị.

Những lần "vớ bẫm" vì nhặt được vật lạ trên đường - 2

Ken Wilman, một người đàn ông thất nghiệp bên cạnh chú chó cưng của mình cùng "chiến tích" long diên hương giúp ông đổi đời.

Đây không phải lần đầu tiên có người nhặt được long diên hương trên bãi biển. Trước đó, cậu bé Charlie Naysmith, 8 tuổi và ông lão thất nghiệp Ken Wilman đã nhặt được long diên hương và được đổi đời sau khi bán đấu giá chúng với số tiền không nhỏ. 100.000 bảng Anh (khoảng 3 tỷ đồng)

“Tảng đá” lạ trị giá 5.000.000 USD (1,1 tỷ đồng)

Năm 1980, cậu bé Faustino Lopez vô tình nhặt được một tảng đá lạ trong lúc đi chăn bò cùng bố ở miền nam Tây Ban Nha. Theo Lopez, tảng đá trông rất bình thường và giống như những cục đá khác. Chúng có kích thước 45x31x20cm và nặng 100kg. Vì hiếu kỳ, cậu bé Lopez đã nhặt cục đá mang về nhà để làm cối xay thịt. Hòn đá lạ kỳ đã nằm nguyên vẹn ở nhà Lopez trong suốt hơn 30 năm.

Những lần "vớ bẫm" vì nhặt được vật lạ trên đường - 3

Tảng đá năm xưa mà Lopez (bên phải) nhặt được thực chất là một mẩu thiên thạch kim loại cực kỳ quý hiếm có từ thời tiền sử trị giá 5 triệu USD (1,1 tỷ đồng).

Lopez không mảy may nghĩ tới hòn đá năm xưa mình nhặt được lại có giá trị 5.000.000 USD (khoảng 1,1 tỷ đồng) nếu không tình cờ xem một phóng sự về hiện tượng thiên thạch tại Tây Ban Nha vào năm 2011. Sau một hồi đắn đo, Lopez đã gọi điện cho nhà địa chất học Juan Gutierrez.

Những lần "vớ bẫm" vì nhặt được vật lạ trên đường - 4

Đây là mẩu thiên thạch kim loại thứ 4 được tìm thấy tại Tây Ban Nha.

Sau khi phân tích, Gutierrez và các đồng nghiệp đã khẳng định đây là một mẩu thiên thạch kim loại có từ thời tiền sử và có giá trị rất cao. Đây là mẩu thiên thạch thứ 4 được tìm thấy ở Tây Ban Nha. Trước đó, người ta đã tìm được ba mẩu khác vào các năm 1898, 1912 và 1950.

Vô tình nhặt được ngọc phỉ thúy mà không hay biết

Ông Thái Hữu Ích, một ngư dân ở Phúc Kiến, Trung Quốc đã vô tình nhặt được một khối đá lạ trong lúc đánh cá. Nhận ra màu sắc khác thường của “tảng đá lạ”, ông Ích đã thuê cần cẩu để đưa hòn đá này lên bờ.

Những lần "vớ bẫm" vì nhặt được vật lạ trên đường - 5

Khối đá nặng gần 5 tấn mà ông Ích phát hiện thực chất là một khối ngọc phỉ thúy quý hiếm có từ thời nhà Thanh.

Khối đá ông Ích phát hiện được nặng khoảng 5 tấn, chất đá cứng, bên trong có màu xanh lục ngọc, bên ngoài lại có màu xám. Theo các chuyên gia, khối đá của ông Ích thực chất là khối đá phỉ thúy cực kỳ quý hiếm có từ thời nhà Thanh, nguồn gốc ở Myanma theo căn cứ vào chất đá.

Những lần "vớ bẫm" vì nhặt được vật lạ trên đường - 6

Được biết, khối ngọc này có giá trị hàng tỷ nhân dân tệ.

Nếu chất ngọc của tảng đá phỉ thúy ở mức hảo hạng sẽ có giá tương đương hàng tỷ nhân dân tệ. Dù được một đại gia đến định giá khối ngọc song ông Ích vẫn không bán vì đang đợi các cơ quan chức năng thẩm định thêm.

Tảng thiên thạch trị giá 3,5 triệu đô (77 triệu đồng)

Năm 2011, một lão nông ở thành phố Conception, bang Missouri, Mỹ đã vô tình phát hiện thấy một tảng đá có mùi lạ bị vùi lấp ở chân đồi của gia đình mình. Theo ông tảng đá này nặng gần 17kg và có màu sắc khá đặc biệt.

Những lần "vớ bẫm" vì nhặt được vật lạ trên đường - 7

Lão nông ở Mỹ bên cạnh tảng thiên thạch nhặt được trị giá 3,5 triệu USD.

Khi nhặt được tảng đá, ông không nghĩ rằng nó lại có giá trị tới 3,5 triệu USD (77 triệu đồng) và mỗi gam chất trong tảng đá trị giá 200 USD. Lão nông đã cưa một mẩu nhỏ trong tảng đá ra và phát hiện những tinh thể lớn màu vàng và xanh lục óng ánh, nằm trên nền một khối màu trắng nhạt, được bao bọc bởi một lớp vỏ màu nâu.

Chuyên gia hóa học Karl Aston từ Saint Louis đã mua lại tảng đá kỳ lạ này từ tay lão nông. Ông đem tảng đá tới cho chuyên gia thiên thạch Randy Korotev nghiên cứu. Tại đây, người ta khẳng định rằng, đây là  một thiên thạch chứa sắt, gọi là pallasite, thuộc loại rất hiếm gặp trong thiên nhiên.

Thiên thạch này có nguồn gốc từ vành đai các thiên thể xa xôi, bay qua quỹ đạo sao Hỏa và sao Mộc rồi bay qua Trái đất. Với sức hút của trọng trường trên mặt đất, chúng rơi xuống với tốc độ cao và nằm sâu trong lòng đất.

Video được xem nhiều nhất

Bình luận

Xem nhiều nhất