Giống chuối "khủng" vặn mình có tiếng động vì sao hút khách?

Sao online - 23/07/2015, 10:23

Giống chuối “khủng” mang tên ‘tá quạ’ ở Trà Vinh ban đêm, chuối tá quạ trổ buồng, vặn mình có tiếng động rất đáng sợ đang hút khách thị thành, chủ yếu mua về để thờ cúng.rn

Chuối tá quạ (có địa phương còn gọi là táo quạ) là đặc sản của huyện Cầu Kè (tỉnh Trà Vinh). Loại chuối này ít trái nên trước đây, người dân Trà Vinh chỉ trồng ít trong vườn để ăn hoặc làm quà biếu.
 
Trước đây, người dân Cầu Kè quan niệm rằng, nếu trồng chuối tá quạ sẽ mang lại điềm xui xẻo. Không chỉ vậy, vào ban đêm, chuối tá quạ trổ buồng, vặn mình có tiếng động rất đáng sợ.
 
Chuối tá quạ trồng khoảng 8 – 9 tháng thì ra hoa. Một buồng chuối tá quạ thông thường chỉ có 1 – 2 nải, mỗi nải nhiều lắm cũng chỉ được khoảng 10 trái. Loại chuối này ra quả trực tiếp chứ không trổ búp như chuối thường, mỗi buồng từ 10 - 20 trái bằng cổ tay. Vì chuối tá quạ cho ít trái nên ngày xưa nông dân chỉ trồng vài cây trong vườn để ăn hoặc dùng thờ cúng chứ ít khi bán. Cũng như chuối sáp, chuối tá quạ không ăn ngay được mà phải luộc chín.
 
Hiện nay, nhiều khách hàng đã vô cùng kinh ngạc và thích thú khi tận mắt thấy loại chuối khổng lồ này được bán trên thị trường. Được biết, mỗi quả chuối tá quạ nặng từ 0,5 - hơn 1kg, dài khoảng 35 - 40 cm.
 

Hình ảnh:  số 1

Giống chuối khổng lồ
 
Được biết, tại hội thi trái ngon của tỉnh Tiền Giang năm 2009, ông Hùng (một nông dân xã Hòa Hưng, Tiền Giang) đã đem đến một trái chuối tá quạ nặng 850g, khiến tất cả khách than quan tròn mắt. Chưa hết, tại một hội thi trái lạ khác còn có trái chuối tá quạ nặng đến 1,3kg của anh Huỳnh Công Thành ở ấp Sơn Phụng, Sơn Định, Chợ Lách (Bến Tre).
 
Một điểm đặc biệt của loại chuối này là chúng ra trái trực tiếp chứ không trổ búp như chuối thường. Một cửa hàng đặc sản trên đường Ngô Tất Tố (Q. Bình Thạnh, TP.HCM) từng bày bán giống chuối khổng lồ này với giá 20.000 đồng/1 quả.
 
Chuối tá quạ dẻo ngọt, thơm ngon nên có thể dùng chế biến nhiều món ăn rất hấp dẫn như nấu cà ri, lẩu, giả cầy..., nhưng món ăn được người lớn lẫn trẻ em ưa thích nhất là luộc. Theo kinh nghiệm truyền lại để luộc được chuối tá quạ phải lưu ý hàm lượng bột của trái và quấn dây quanh từng trái như bánh tét Sao cho vỏ chuối không bị nứt để nước không thấm vào làm nhão, nhạt ruột.
 

Hình ảnh:  số 2

Nước luộc chỉ đổ ngập trái, sau đó đặt phên tre, dằn đá lên trên cố định để chuối không bị xám màu của mủ. Nấu khoảng tiếng rưỡi nhắc xuống chờ nguội xắt lát thưởng thức. Để đổi khẩu vị có thể thái chuối bằng hạt lựu nấu cháo vịt ăn rất ngon.

Tuy nhiên, để trồng một vườn chuối tá quạ không đơn giản, bởi cây ít đâm chồi, mỗi cây mẹ thường chỉ có từ 2 - 4 con, nên việc bứng từng cây giống trồng một vườn là cả vấn đề. Để giảm thời gian trồng, hiện Viện cây ăn quả đang cấy mô cây giống.

Tại Sài Gòn, chuối này còn có tên khác là chuối hương. “Khách mua chủ yếu là người quen, thậm chí còn có người ở Nam Mỹ tới đặt hàng để nấu món cà ri truyền thống”, anh Lâm - quản lý một cửa hàng chuối - chia sẻ
 
“Chuối trồng chừng tám, chín tháng mới trổ, mỗi buồng chỉ có một hoặc hai nải, vì nhanh chín nên chúng tôi không dám lấy hàng sẵn”, chị Nguyễn Thu Trang - nhân viên cửa hàng đặc sản miền Tây ở Vĩnh Long - cho biết.
 
Thụy Anh/NĐT
 

Video được xem nhiều nhất

Bình luận

Xem nhiều nhất