Điều gì sẽ xảy ra khi bạn ăn loại ớt cay nhất thế giới

Kênh 14 - 25/05/2015, 08:13

Cùng tìm hiểu cơ thể chúng ta sẽ phản ứng ra sao khi bạn ăn loại ớt cay trên thế giới.

Không ít người trong chúng ta thích cảm giác suýt xoa, chảy nước mắt khi ăn món ăn cay, nóng. Dường như càng ăn cay, họ cảm thấy món ăn càng trở nên ngon, hấp dẫn hơn. 
 
Giới chuyên gia đã tìm ra, hiệu ứng vị giác mạnh mẽ có được khi ăn thức ăn cay gây ra bởi một loại hóa chất được tìm thấy trong ớt - capsaicin. Vậy điều gì khiến cho những người ăn ớt có capsaicin cảm thấy như vậy và sẽ ra sao nếu bạn ăn phải trái ớt cay nhất trên Trái đất?
 

Ớt Bhut Jolokia đạt trên 1.001.304 đơn vị Scoville.
 

Cho tới nay, loại ớt có nồng độ capsaicin mạnh nhất trên thế giới là ớt Bhut Jolokia, hay còn gọi là ớt ma, ớt rồng đỏ. Sở dĩ, loại ớt này có tên gọi như vậy là bởi độ cay của ớt Bhut Jolokia đạt trên 1.001.304 đơn vị Scoville (Scoville Heat Units - lấy theo tên của nhà hóa học Mỹ Wilber Scoville, người đã dựa vào số lượng nước đường giải cay để tạo ra đơn vị đo lường này vào năm 1912). Ớt jalapeno cũng thuộc loại cay chỉ đo được từ 2.500 đến 5.000 đơn vị mà thôi.
 
Theo tiến sĩ Paul Bosland, người phát hiện ra loại ớt này - thứ ớt này hoàn toàn có thể hạ gục một người nếu dùng liên tục trong một khoảng thời gian ngắn.
 

 
Một nghiên cứu vào năm 1980 chỉ ra rằng, 1,3kg ớt bột Bhut Jolokia có thể giết chết một người nặng 68kg. Theo đó, Ruari Barratt - một nhà báo tự do làm việc tại Anh sau một lần ăn burger tẩm sốt ớt này từ Ấn Độ đã bị lên cơn co giật và phải đến thẳng bệnh viện. 
 
Theo Barratt, ông đã trải qua cơn đau đớn trong miệng chỉ vài giây ngay sau khi cắn miếng bánh đầu tiên. Ông Barratt chia sẻ: "Mặc dù tôi đã thử mọi biện pháp để làm dịu cơn cay nhưng vài phút sau chân tôi bắt đầu co giật và tay của tôi bắt đầu co quắp, tôi chỉ biết thở hồng hộc". Cơn co giật kéo dài 3 giờ và mặc dù nó không để lại di chứng nào về lâu dài nhưng dám chắc niềm tự hào ăn cay của Barratt cũng bị lung lay nghiêm trọng. 
 
Và cơ thể bạn sẽ gần như "khóc thét" khi phải trải qua một chuỗi phản ứng khi bạn tiêu thụ một lượng capsaicin quá liều...
 
Mũi, miệng và mắt sẽ giàn giụa nước mắt
 


Sau khi lưỡi tiếp nhận tín hiệu cay nóng từ capsaicin có trong ớt. Chúng sẽ ngay lập tức kích ứng hệ tuyến nhầy. Kết quả thường thấy là chúng ta bị chảy nước mũi, nước miếng và nước mắt.
 
Não bộ khiến bạn cảm giác như đang ở bên lò sưởi
 

 
Gần như ngay lập tức khi tiếp xúc với vị cay, bạn sẽ có cảm giác nóng, mặc dù thực tế cơ thể bạn không gia tăng nhiệt độ. Lời giải thích cho cảm giác nóng giả này là khả năng capsaicin bám vào các thụ thể đau được gọi là TRPV1 - thường chỉ được kích hoạt khi gặp nhiệt độ cao. 
 
Một khi các thụ thể nhạy nhiệt được kích hoạt, các dây thần kinh sẽ gửi tin nhắn cho não bộ và làm cho bạn cảm thấy như thể bạn đang quá gần một nguồn nhiệt, mặc dù không có sự thay đổi nhiệt độ trên thực tế.
 
Tuyến mồ hôi thi nhau hoạt động
 

 
Một khi các thụ thể đau nhạy nhiệt được kích hoạt, não của bạn sẽ tin rằng bạn đang quá nóng và sẽ kích hoạt một hệ thống phòng thủ tốt nhất của mình chống lại nhiệt: mồ hôi. 
 
Tạp chí Khoa học Mỹ báo cáo rằng, đây là lý do tại sao nhiều người đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường khi ăn một bữa ăn nhiều gia vị.
 
Hệ tiêu hóa trở nên khó chịu bất thường
 

 
Đối với nhiều người, đặc biệt là những người không quen với thức ăn cay, quá nhiều capsaicin trong một món ăn có thể làm bộ máy tiêu hóa khó chịu. Như với mắt, miệng và mũi, capsaicin làm ruột tăng sản xuất chất nhầy.
 

Capsaicin cũng có thể gây co thắt đường ruột mạnh hơn, cơ thể nỗ lực để thải những chất gây khó chịu này ra càng nhanh càng tốt. Và đôi khi nó có thể gây ra các cơ chế phòng vệ thái quá như tiêu chảy hoặc nôn mửa.

Gia vị ớt được phổ biến trong nhiều món ăn trên toàn thế giới, nhưng trên thực tế capsaicin vẫn được xếp là một chất độc thần kinh. Nếu tiêu thụ Capsaicin với liều lượng lớn có thể gây co giật, đau tim, thậm chí tử vong.
 

 

Mặc dù vậy, capsaicin có tác dụng giúp tăng tiết dịch vị, giúp tiêu hóa tốt hơn, ăn ngon miệng và tránh bị đầy hơi. Nghiên cứu sâu hơn, chuyên gia nhận thấy, capsaicin kích thích não bộ sản xuất ra chất endorphin, một hormone nội sinh có tác dụng giảm đau.

 
Cùng với đó, trong não bộ người, cảm giác của sự thích thú đồ cay có tác động đến dopamine – hormone giúp hình thành nên động lực và sự thỏa mãn.
 
Không những thế, capsaicin còn có tác dụng sát trùng, chống ôi thiu thực phẩm. Nhiệt độ cao là nguyên nhân chính khiến thực phẩm nhanh ôi thiu, hỏng. 
 
Trước khi con người phát minh ra tủ lạnh - nền nhiệt độ cao còn gây nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe của cư dân ở các vùng khí hậu nóng quanh năm. 
 

 
Trong một nghiên cứu năm 1998, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng nhiều loại gia vị cũng có tác dụng bảo vệ, chống lại sự phát triển của vi khuẩn và nấm trên thực phẩm, ví dụ như vị mặn. 
 
Tuy nhiên chất capsaicin trong ớt đặc biệt có khả năng ức chế 75% sự phát triển của tất cả các vi khuẩn gây ôi thiu trong thực phẩm.
 
Nguồn: MedicalHealth, Slate

Video được xem nhiều nhất

Bình luận

Xem nhiều nhất