‘Đi tìm Dory’: Thế giới tuyệt vời trong con mắt kẻ già đời

Zing - 15/06/2016, 08:22

Là phần tiếp theo của bộ phim hoạt hình nổi tiếng “Finding Nemo”, “Finding Dory” cũng phát triển chủ đề về hành trình đi lạc - trở về theo cách vừa thân quen, vừa mới lạ.

 

Năm 2003, chú cá hề bị tật một bên vây Nemo sau khi mang về cho xưởng Pixar một tượng vàng Oscar đã lập k lục ngoạn mục về doanh thu, vượt qua chú sử tử Simba trong The Lion King để trở thành phim hoạt hình đạt doanh thu cao nhất lịch sử tại thời điểm đó.

Phần đông những khán giả đầu tiên của Finding Nemo nay đã trưởng thành sau 13 năm kể từ ngày được cha mẹ đưa ra rạp, và Nemo cũng trở thành ký ức tuổi thơ của nhiều người lớn. Giờ đây, Finding Dory thực hiện quá trình tái tạo kỷ niệm thông qua một cuộc tìm kiếm khác: tìm đường về nhà.

‘Di tim Dory’: The gioi tuyet voi trong con mat ke gia doi hinh anh 1

Sau 13 năm dài, khán giả mới được thưởng thức phần tiếp theo của Finding Nemo (2003) mang tên Finding Dory. Cô cá xanh đãng trí Dory là nhân vật trung tâm của câu chuyện mới.

 

Dory là cô cá đãng trí, hay nói đúng hơn là bị mất trí nhớ ngắn hạn, mà cha con Nemo gặp trong hành trình đi lạc ở phần trước. Trong tập phim mới, cô cá xanh là nhân vật chính, bị lạc mất cha mẹ, quên mất gia đình mình là ai, cũng như mình từ đâu sinh ra.

Cùng với những người bạn tốt bụng như cha con Nemo, chú bạch tuộc Hank hay chú cá heo Bailey, Dory đã có những trải nghiệm đáng nhớ trên chuyến hành trình dũng cảm tìm đường trở về bên người thân.

Trên phương diện một bộ phim hoạt hình dành cho thiếu nhi, Finding Dory làm tốt không kém Finding Nemo nhờ cốt truyện đơn giản, dễ hiểu, chủ đề mạch lạc và màn kết vỡ oà trong niềm hạnh phúc, vui sướng tột cùng. Thế giới sinh động dưới dòng đại dương tiếp tục được tái hiện muôn màu, muôn vẻ khiến các bạn nhỏ dán mắt vào màn hình.

Tạo hình các nhân vật được giữ nguyên. Thêm vào đó những âm thanh vô tận dưới biển sâu như tiếng cá heo trò chuyện, cá chuối gọi bầy giúp cho bộ phim sở hữu thứ “mật ngữriêng đầy tò mò và lôi cuốn.

‘Di tim Dory’: The gioi tuyet voi trong con mat ke gia doi hinh anh 2

Khán giả chắc chắn sẽ thêm một lần nữa bị mê hoặc bởi thế giới đại dương lung linh mà xưởng Pixar tạo ra.

 

Nhưng phần bất ngờ của Finding Dory lại nằm ở phương diện khác. Hành trình ngược dòng thời gian tìm về tuổi thơ của Dory sẽ khiến không ít người lớn trong chúng ta đồng cảm vì những suy ngẫm “già đời” được chuyển tải theo cách đáng yêu mà Pixar mang lại.

Luôn có một cánh cửa khác mở ra, cũng như luôn có một cách khác để giải quyết mọi vấn đề là điều Dory muốn thuyết phục những người lớn cứng đầu sau khi cô giải cứu chính bản thân và những người bạn hết lần này đến lần khác. Trí nhớ ngắn hạn lúc này bỗng trở thành lợi thế của Dory khi cô có thể phá bỏ giới hạn về những điều đã biết, chốc chốc lại xoá sạch như một chiếc ổ cứng được format lại từ đầu.

Sáng tạo đến từ những ý nghĩ đầu tiên, như một đứa trẻ ngây ngô luôn nghĩ ra lời giải cho bài toán theo lối bất ngờ nhất. Đó chính là lý do khiến cho người lớn ít nhất một lần mong mình trở thành Dory: được xoá bỏ và làm lại từ đầu!

“No memories, no problems” (tạm dịch: Không có ký ức, không còn phiền phức) có lẽ là điều ước của không ít người lớn mà nhân vật chú bạch tuộc Hank đã đại diện nói lên.

‘Di tim Dory’: The gioi tuyet voi trong con mat ke gia doi hinh anh 3

Câu chuyện của Dory gián tiếp nói lên ước muốn của không ít "kẻ già đời", bởi ai cũng thầm mong được xóa bỏ điều gì đó và làm lại từ đầu.

 

Chứng mất trí nhớ đã kéo theo vô vàn hệ luỵ mà Dory gặp phải. Nhưng là người lớn, chúng ta cũng hiểu rằng cái bóng của quá khứ và những ý nghĩ mòn cũ đôi khi trở nên phiền phức và gây rắc rối cho hiện tại và tương lai ra sao. Ở phương diện này, Finding Dory đã ngầm chia sẻ với ham muốn có phần phi lý nhưng hết sức phổ biến của phần đông người lớn.

Câu chuyện về chú bạch tuộc Hank và Dory cũng là ví dụ đáng yêu cho sự khác biệt giữa người lớn và trẻ con. Nếu như Dory luôn quyết định ngẫu hứng, hành động theo những ý nghĩ đầu tiên như một đứa trẻ đầy bản năng, thì Hank luôn có kế hoạch cho toàn bộ cuộc đời mình như một người trưởng thành luôn lý trí, cho tới trước khi số phận run rủi khiến gặp cô cá xanh .

Do đó, Dory luôn tràn đầy năng lượng, dào dạt hứng khởi trước mỗi quyết định đưa ra. Còn Hank thì chần chừ, do dự mà suýt nữa đã lỡ mất cơ hội khám phá thế giới.

“Chúng ta không thể lên toàn bộ kế hoạch cho cuộc đời mình. Cũng như chúng ta đâu thể lên kế hoạch cho việc gặp nhau. Hãy tận hưởng cuộc sống trọn vẹn nhất theo cách của nó, ở bất cứ thời điểm nào”, như Dory đã nói. Hay nói một cách ngắn gọn như người trẻ rằng: “Hãy cứ đi khi còn có thể”.

‘Di tim Dory’: The gioi tuyet voi trong con mat ke gia doi hinh anh 4
Sau 13 năm, thế giới đại dương của những Nemo, Dory hay Hank lại muốn nhắc công chúng rằng: "Hãy cứ bơi đi".

 

 

Trên tinh thần đó, phần nhạc phim cũng chứa đựng bất ngờ khi hai bài hát chính trong Finding Dory là hai ca khúc “người lớn”, thậm chí “người già”, mang âm hưởng nhạc jazz của thập niên 1960.

Ca khúc Unforgettable của Nat King Cole vang lên hợp lý trong chương kết của cuộc hành trình đáng nhớ mà rất có thể Dory sẽ (lại) quên. Trong khi đó, What a Wonderful World của Louis Amstrong được lồng làm nền cho trường đoạn đáng nhớ nhất của bộ phim, tháo mở toàn bộ các nút thắt.

Tinh thần “thế giới tuyệt vời” của huyền thoại nhạc jazz thuở nào nay được tung lên bầu trời xanh trước khi tan vào lòng đại dương. Đó là thế giới mà Dory đã vượt qua cả ngàn dặm sâu để tìm kiếm, là đích đến của hành trình trở về mà cô đã dũng cảm hoàn thành vào phút cuối.

“Just keep swimming” (Hãy cứ bơi đi) là thông điệp nhất quán mà Pixar muốn gửi gắm thông qua hai bộ phim Finding Nemo Finding Dory. Sau 13 năm kể từ ngày chú cá hề Nemo trở thành người bạn tuổi thơ của không ít trẻ nhỏ, cô cá Dory đãng trí sẽ tiếp tục truyền cảm hứng “bơi tiếp, bơi mãi” đến “thế giới tuyệt vời” cho hàng triệu khán giả bất kể mọi lứa tuổi.

Finding Dory (Đi tìm Dory) chính thức khởi chiếu trên toàn quốc từ 17/6.

Zing.vn đánh giá: 4,5/5

Video được xem nhiều nhất

Bình luận

Xem nhiều nhất