Báo Mỹ gọi G-Dragon là ‘nạn nhân’ của hệ thống bảng xếp hạng

Zing - 20/06/2017, 15:32

Trước việc bảng xếp hạng Gaon quyết định không công nhận hình thức phát hành album qua USB của G-Dragon, tạp chí âm nhạc Billboard của Mỹ vừa có bình luận về vụ việc này.

Vừa qua, trưởng nhóm nhạc Big Bang phát hành album solo mới mang tên thật Kwon Ji Young. Sự kiện này gây tranh cãi trong giới nhạc Kpop bởi G-Dragon tung album dưới dạng chiếc USB lưu trữ 5 ca khúc trong album.

Bao My goi G-Dragon la ‘nan nhan’ cua he thong bang xep hang hinh anh 1

G-Dragon - trưởng nhóm Big Bang. Ảnh: BB.

Mới đây, bảng xếp hạng quen thuộc Gaon đưa ra quyết định không công nhận đây là album vì thế sẽ không tính vào doanh thu tiêu thụ album. Trưởng nhóm Big Bang cùng công ty quản lý YG lên tiếng phản đối. Đại diện YG cho rằng các bảng xếp hạng ngày nay “giữ lối tư duy cũ mòn và không chấp nhận những thay đổi đang diễn ra ngày hàng”.

Tạp chí Billboard của Mỹ mới đây đưa tin về quyết định này của Gaon. Billboard khá ấn tượng khi Kwon Ji Young lọt vào top Billboard 200 tuần qua. Tạp chí này cho biết doanh thu tiêu thụ Kwon Ji Young ở Mỹ đều được Billboard công nhận dù album dưới dạng nào (“physical (tạm dịch: hữu hình” hoặc nhạc số) miễn là doanh số được đưa tới Nielsen Music. Theo Billboard, vụ việc này dấy lên những câu hỏi tranh cãi trong giới Kpop về quan điểm khác nhau trong vấn đề kinh doanh âm nhạc ở Kpop. Qua việc phát hành album dạng USB này cũng tác động tới việc thưởng thức âm nhạc ở Kpop trong tương lai.

Bao My goi G-Dragon la ‘nan nhan’ cua he thong bang xep hang hinh anh 2

G-Dragon không phải nghệ sĩ Kpop đầu tiên phát hành album dưới dạng USD lưu trữ nhưng vẫn không được công nhận. Ảnh: KB.

Billboard cũng nhận định, G-Dragon là nạn nhân không may mắn trong giai đoạn lịch sử của bảng xếp hạng âm nhạc ở Hàn Quốc. Bên cạnh đó, cùng với sự phát triển của công nghệ và Internet, hình thức phát hành album qua USB hay qua các dạng khác trong tương lai sẽ được công nhận. Điều này sẽ khiến các bảng xếp hạng phải suy nghĩ lại về chính sách của họ.

Trong khi đó, album Kwon Ji Young vẫn thiết lập nhiều kỷ lục doanh thu ở các nước châu Á. Chủ nhân của nó - G-Dragon đang có tour diễn quảng bá cho đĩa nhạc này. Hầu hết buổi diễn đều rơi vào tình trạng "cháy" vé. 

Theo Lưu Phong / Zing

 

Video được xem nhiều nhất

Bình luận

Xem nhiều nhất