4 loại thực phẩm quen thuộc khiến bạn "già trước tuổi"

Kênh 14 - 18/09/2015, 08:25

Bạn sẽ không thể ngờ rằng, những thực phẩm vô cùng quen thuộc dưới đây chính là thủ phạm khiến bạn già đi trông thấy.

Lão hóa là quy luật tự nhiên của loài người và ai trong chúng ta cũng muốn làm chậm quá trình này lại hết mức có thể. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể ngờ rằng, việc tiêu thụ một số thực phẩm có thể khiến công sức giữ gìn nhan sắc của bạn... "đi tong".

Vậy đó là những thực phẩm nào? Hãy cùng đến với bài viết dưới đây để biết được điều này.

1. Đường và sữa

Đường hầu như xuất hiện trong mọi thực phẩm chúng ta sử dụng mỗi ngày. Cùng với đó, đường còn đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động cơ thể - đặc biệt là não bộ.

150913food01-08b94

Tuy nhiên, đường cũng là một trong những nguyên nhân khiến cơ thể bạn trở nên lão hóa nhanh chóng. Nguyên do là bở, tiêu thụ quá nhiều đường sẽ làm tăng lượng insulin - hormone chuyển hóa đường. 

Đây chính là nguyên nhân làm gia tăng gốc oxy tự do và làm suy yếu hệ thống chống oxy hóa - hệ thống duy trì sự trẻ trung của chúng ta.

Bên cạnh đó, đường cũng đẩy nhanh quá trình trao đổi chất của tế bào, đồng nghĩa với việc làm gia tăng sự lão hóa của cơ thể, khiến bạn trở nên "già trước tuổi".

150913food02-08b94

Uống quá nhiều sữa có thể đẩy nhanh quá trình tạo nếp nhăn trên gương mặt


Vậy còn sữa thì sao? Tuy sữa tốt cho sức khỏe nhưng phần lớn sữa ngày nay đều được tiệt trùng ở nhiệt độ cao khiến hầu hết các enzyme tiêu hóa trong sữa bị tiêu diệt. Thứ còn lại của sữa sau khi tiệt trùng là một lượng lớn đường lactose và câu chuyện về đường lại được lặp lại.

Chính vì thế, trẻ em uống sữa tươi tiệt trùng có thể thúc đẩy quá trình phát triển, giúp trẻ lớn nhanh. Tuy nhiên đối với những người trên 30 tuổi, sữa dù đem lại lợi ích nhưng có thể khiến họ sớm xuất hiện nếp nhăn trên khuôn mặt.

2. Thực phẩm chiên rán

Không thể phủ nhận những thực phẩm như gà rán, khoai tây chiên... có sức hấp dẫn nhất định với rất nhiều người. Tuy nhiên, đây cũng là những thực phẩm gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, đem đến nguy cơ mắc nhiều chứng bệnh và đặc biệt là việc đẩy nhanh quá trình lão hóa.

150913food03-1536c

Chất béo chuyển hóa trong đồ chiên rán sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, những thực phẩm chiên rán có chứa chất béo chuyển hóa - trans fat. Hóa chất này có thể làm giảm hàm lượng collagen - một loại protein trong cơ thể, chịu trách nhiệm kết nối các mô trong cơ thể với nhau. 
 
Collagen có nhiệm vụ tạo sự đàn hồi cho làn da, giúp da căng mịn. Việc thiếu hụt collagen sẽ khiến làn da chùng xuống, tạo thành những nếp nhăn "không thể lẫn được" của tuổi già.
 

150913food04-e37e8

Bên cạnh đó, việc thường xuyên ăn đồ chiên rán có thể làm tăng hàm lượng cholesterol trong máu, gây nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch. 

Chất béo chuyển hóa sẽ làm giảm lưu lượng máu nuôi tim, dẫn đến tình trạng xảy ra các cơn đau thắt ngực, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, và các bệnh mãn tính khác như tiểu đường,

3. Rượu, bia và đồ uống có cồn

Giống trường hợp của đường, chất cồn có trong rượu bia có thể làm suy yếu hệ thống chống oxy hóa, đồng thời cũng làm gia tăng sự hình thành các gốc oxy tự do. Điều này sẽ khiến làn da của bạn đen sạm và già đi trông thấy.

150913food05-e37e8

Ngoài ra, uống nhiều rượu bia còn gây nguy cơ cho sức khỏe như viêm gan mãn tính, gan nhiễm mỡ, xuất huyết tiêu hoá. Việc mắc quá nhiều loại bệnh cũng là  nguyên nhân khiến một người trở nên "già trước tuổi".

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyên rằng một vài ly rượu vang trong điều kiện sức khoẻ ổn định sẽ tốt cho sức khoẻ của bạn.

4. Thịt công nghiệp

Ngày nay, các loại thịt gia súc, gia cầm như thịt bò, lợn, gà đều đến từ các trang trại chăn nuôi công nghiệp. Chúng được nuôi bằng các loại thức ăn tăng trọng như ngô, bột đậu nành, là những thứ mà chúng không hề thích thú.

150913food06-e37e8

Việc tiêm hormone tăng trọng cho gia súc sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa ở người tiêu thụ


Tuy nhiên, sẽ không có vấn đề gì nếu như một số cơ sở không sử dụng hormone tăng trưởng để gia súc, gia cầm nhanh chóng đạt trọng lượng lý tưởng. 

Điều này đồng nghĩa với việc con người sẽ phải dung nạp những hormone này khi ăn chúng, khiến cơ thể phát triển nhanh hơn, và tất nhiên đi cùng với đó là sự lão hóa nhanh chóng.

150913food07-781df

Bên cạnh đó, một số cơ sở còn sử dụng kháng sinh liều cao để tăng sức đề kháng cho động vật, khiến con người có thể chịu các nguy cơ mắc các chứng bệnh tim mạch.

Do đó, các chuyên gia khuyên rằng không nên ăn các loại thịt không rõ nguồn gốc, đồng thời nên lựa chọn thịt từ các gia súc, gia cầm được nuôi bằng nguyên liệu tự nhiên.

Nguồn: Prevention, Wikipedia

Video được xem nhiều nhất

Bình luận

Xem nhiều nhất