Giải mã những nghệ danh nửa Tây nửa ta của sao Việt: M-TP ban đầu vốn mang ý nghĩa khác, Erik có ý định đặt là 'Max' để song ca với 'Min'?

Tiin - 11/05/2020, 08:58

Đằng sau những nghệ danh của loạt sao như Sơn Tùng M-TP, Jack, Erik, Min,… là những điều thú vị mà ít ai biết đến.

Đối với nghệ sĩ thì việc chọn nghệ danh rất quan trọng. Một nghệ danh độc đáo không chỉ khiến khán giả ấn tượng, chú ý và nhớ lâu mà các nghệ sĩ còn tin rằng một nghệ danh hợp 'phong thủy' sẽ mang lại may mắn cho mình trong sự nghiệp. Có lẽ đó là lý do mà nhiều nghệ sĩ chọn nghệ danh bằng tên nước ngoài hoặc nửa Tây nửa ta? Cùng đi tìm ý nghĩa thật sự đằng sau nghệ danh của loạt sao Việt nhé!

M-TP ban đầu vốn có nghĩa là 'Mr. Tùng Pình'?

Sơn Tùng M-TP là một trong những cái tên hàng đầu trong làng nhạc Việt hiện nay, anh tên thật là Nguyễn Thanh Tùng. Trước khi nổi đình đám, Sơn Tùng có thời gian hoạt động với giới underground với nghệ danh M-TP. Sau khi chuyển hướng sang hoạt động mainstream, Sơn Tùng quyết định thêm chữ lót 'Sơn' cùng với tên thật và vẫn giữ nghệ danh cũ M-TP phía sau, tạo nên nghệ danh hoàn chỉnh Sơn Tùng M-TP như hiện tại.

M-TP là Mr. Tùng Pình?

M-TP là Mr. Tùng Pình?

Nói về ý nghĩa nghệ danh của mình, giọng ca gốc Thái Bình cho biết: 'Tùng là cây tùng, Sơn là núi. Sơn Tùng là cây tùng mọc trên núi, vươn cao đón ánh nắng mặt trời. Tôi đổi nghệ danh này vì muốn đánh dấu bước tiến vào thế giới âm nhạc, trưởng thành hơn và tiến xa hơn'. Còn M-TP, anh giải thích đó là cụm từ viết tắt của Music (âm nhạc), Tài năng và Phong cách.

Tuy nhiên một số anh em trong giới underground từng hoạt động cùng Sơn Tùng cho biết M-TP ban đầu vốn không có ý nghĩa như Sơn Tùng giải thích. Đây là cái nghệ danh thân thương các anh em trong nhóm đặt cho Tùng với ý nghĩa đơn giản 'Mr. Tùng Pình', thật bất ngờ phải không?

Chi Pu thực ra phải là 'Chi Pooh'?

Chi Pu là một hotgirl lấn sân ca nhạc, diễn xuất và đã đạt được những thành công mà khối nghệ sĩ thèm muốn, cô muốn hướng đến hình tượng một nghệ sĩ giải trí đa năng.

Chi Pu tên thật là Nguyễn Thùy Chi, trùng với tên và nghệ danh ca sĩ Thùy Chi (tên thật là Trần Thùy Chi) đã nổi tiếng trước đó. Chi Pu là nghệ danh đã theo cô từ thời cô là hotgirl mới nổi, chập chững bước vào showbiz. Chi Pu cho biết nghệ danh của cô được ghép từ tên thật và biệt danh ở nhà của mình là Pooh (nhân vật hoạt hình). Sau này cô đổi thành Pu vì muốn có nghệ danh thuần Việt.

Cái tên Chi Pu dễ thương có vẻ không còn phù hợp với hình ảnh hiện tại của cô.

Cái tên Chi Pu dễ thương có vẻ không còn phù hợp với hình ảnh hiện tại của cô.

Nhiều khán giả cho rằng nghệ danh Chi Pu phù hợp với hình tượng hotgirl kẹo ngọt của cô trước khi nhưng hiện tại cái tên này hơi trẻ con, không phù hợp với hình tượng trưởng thành, sexy mà cô hướng đến gần đây.

Angela Phương Trinh và Phương Trinh Jolie

Cả hai nữ diễn viên có tên thật giống nhau, chỉ khác ở nghệ danh tiếng Anh được thêm vào. Angela Phương Trinh cho biết nghệ danh 'Angela' mang nguyện ước tỏa sáng như thiên thần.

Angela Phương Trinh muốn tỏa sáng như thiên thần.

Angela Phương Trinh muốn tỏa sáng như thiên thần.

Trong khi đó, Phương Trinh Jolie đổi nghệ danh từ năm 2014 để tránh trùng tên và nhầm lẫn với Angela Phương Trinh. Cô lấy từ Jolie để thể hiện tình yêu với thần tượng Angelina Jolie của mình.

Phương Trinh Jolie.

Phương Trinh Jolie.

Nghệ danh của cô được lấy cảm hứng từ thần tượng Angelina Jolie.

Nghệ danh của cô được lấy cảm hứng từ thần tượng Angelina Jolie.

Hòa Minzy

Nữ ca sĩ có tên thật khá mộc mạc: Nguyễn Thị Hòa. Nghệ danh của cô được ghép từ tên thật của mình với nghệ danh của Minzy – cựu thành viên nhóm 2NE1. Hòa Minzy cho biết cô rất hâm mộ em út của nhóm, khi tham gia Học viện ngôi sao, cô cũng biểu diễn một phân đoạn của Minzy. Từ đó, cái tên Hòa Minzy bắt đầu trở thành nghệ danh của cô.

Tuy nhiên sau này, quán quân Học viện ngôi sao thể hiện sự hối hận vì đã không lấy nghệ danh thuần Việt. 'Người Việt Nam, cứ lấy tên Việt Nam nhé. Như Hoà ham hố giờ không kịp nữa rồi', cô chia sẻ.

Hòa Minzy hối hận vì không chọn nghệ danh thuần Việt.

Hòa Minzy hối hận vì không chọn nghệ danh thuần Việt.

Minzy từng là idol của Hòa.

Minzy từng là idol của Hòa.

Noo Phước Thịnh

Noo Phước Thịnh có tên thật là Nguyễn Phước Thịnh, từ 'Noo' được Tây hóa từ biệt danh ở nhà của anh là 'Nô', do anh sinh vào 18/12, gần ngày Noel. Tuy nhiên từ 'Nô' theo cách phát âm trong tiếng anh mang nghĩa phủ định (no: không). Vì thế ba mẹ anh quyết đinh thêm một chữ 'o' nữa vào biệt danh, tạo thành Noo.

Không ngờ cái tên Noo Phước Thịnh lại liên quan đến Noel.

Không ngờ cái tên Noo Phước Thịnh lại liên quan đến Noel.

Soobin Hoàng Sơn

Soobin Hoàng Sơn tên thật là Nguyễn Hoàng Sơn, còn từ Soobin được ghép từ Soo, có cách phát âm gần với 'Sơn' – tên thật của anh và Bin là tên gọi ở nhà. Soobin ghép lại nghe khá… vui tai nên nam ca sĩ quyết định chọn nghệ danh này.

Soobin nghe cũng dễ thương nên chốt luôn làm nghệ dạnh.

Soobin nghe cũng dễ thương nên chốt luôn làm nghệ dạnh.

Ali Hoàng Dương

Nam ca sĩ cho biết muốn dùng một cái tên mới lạ đặt trước tên thật để gây ấn tượng với khán giả. Ali được lấy từ tên của cựu vận động viên Muhammad Ali, một người mà Ali Hoàng Dương rất hâm mộ.

Giải mã những nghệ danh nửa Tây nửa ta của sao Việt: M-TP ban đầu vốn mang ý nghĩa khác, Erik định đặt là ''Max'' để song ca với ''Min''? 9

Tay đấm quyền lực này là nguồn cảm hứng cho nghệ danh của Ali Hoàng Dương.

Tay đấm quyền lực này là nguồn cảm hứng cho nghệ danh của Ali Hoàng Dương.

Jack

So với những nghệ danh nửa Tây nửa ta ở trên thì nghệ danh của Jack lại hoàn toàn là cái tên nước ngoài. Tên thật của Jack cũng khá đẹp và ấn tượng: Trịnh Trần Phương Tuấn. Cái tên Jack được rút gọn từ Jackie Chan (tên tiếng Anh của diễn viên Thành Long), thần tượng của ba Phương Tuấn. Sau khi tách khỏi K-ICM và hoạt động solo, Jack còn dùng thêm một nghệ danh phụ là J97, có lẽ được ghép từ tên viết tắt của anh và năm sinh (1997).

Giải mã những nghệ danh nửa Tây nửa ta của sao Việt: M-TP ban đầu vốn mang ý nghĩa khác, Erik định đặt là ''Max'' để song ca với ''Min''? 11

Bố thần tượng Jackie Chan nên cậu bé Phương Tuấn lấy nghệ danh là Jack thôi.

Bố thần tượng Jackie Chan nên cậu bé Phương Tuấn lấy nghệ danh là Jack thôi.

K-ICM

Nhắc đến Jack không thể không kể đến người bạn cũ K-ICM, bộ đôi đã từng gắn bó với nhau và làm mưa làm gió V-pop suốt năm 2019, rất tiếc là sớm nở vội 'toang' trong thời gian chưa đến 1 năm. K-ICM tên thật là Nguyễn Bảo Khánh, trước đó anh nổi tiếng với những màn chơi keyboard thần sầu và có nghệ danh là 'Khánh Nện Đàn' hoặc 'Thánh Nện Đàn'.

K-ICM là nghệ danh gắn chặt với thương hiệu công ty.

K-ICM là nghệ danh gắn chặt với thương hiệu công ty.

Khi hoạt động showbiz chính thức, Khánh lấy nghệ danh là K-ICM, được viết tắt từ tên thật và ghép với từ viết tắt của tên công ty quản lý Incuommos. Trước đó cũng có một số nghệ sĩ cùng công ty có nghệ danh với cấu trúc tương tự như T-ICM (My Trang), Q-ICM (Đăng Quang). Tuy nhiên K-ICM vẫn là cái tên thành công rực rỡ nhất, đặc biệt trong khoảng thời gian gắn bó với Jack.

Erik

Erik tên thật là Nguyễn Trung Thành, anh cũng dùng tên thật khi đi thi The Voice Kid. Sau này khi đầu quân cho St. 319 Entertainment, anh lấy nghệ danh là Erik. Giọng ca sinh năm 1997 cho biết nghệ danh của mình được chọn từ Top 100 tên tiếng Anh hay nhất, 'chọn đại thôi chứ cũng chẳng có ý nghĩa gì'. Erik cùng Min từng là 'gà' nhà St. 319 trước khi tách ra solo. Sau khi rời công ty, bộ đôi đã có những hit song ca đình đám như Ghen, Ghen Cô Vy, Đừng xin lỗi nữa, Chưa bao giờ mẹ kể. Anh cho biết nếu không lấy tên Erik thì sẽ chọn tên Max để song ca cùng Min.

Chọn đại thôi chứ cái nghệ danh cũng chẳng có ý nghĩa gì đặc biệt.

Chọn đại thôi chứ cái nghệ danh cũng chẳng có ý nghĩa gì đặc biệt.

Suýt nữa thì có cặp đôi Min - Max.

Suýt nữa thì có cặp đôi Min - Max.

Min

Min tên thật là Nguyễn Minh Hằng, cô từng có thời gian du học Đức với ngành học không liên quan gì đến nghệ thuật. Vì tên thật của cô khá khó phát âm với người nước ngoài nên bạn bè ở Đức thường gọi cô là Min (chữ Minh đọc lơ lớ thành Min, còn từ Nguyễn hay từ Hằng thì quá khó phát âm nên… cái gì khó quá bỏ qua). Sau này khi hoạt động nghệ thuật, nữ ca sĩ đã chọn cái tên Min làm nghệ danh của mình.

Giải mã những nghệ danh nửa Tây nửa ta của sao Việt: M-TP ban đầu vốn mang ý nghĩa khác, Erik định đặt là ''Max'' để song ca với ''Min''? 16

Isaac

Isaac tên thật là Phạm Lưu Tuấn Tài, nghệ danh của anh được Ngô Thanh Vân chọn cho. Khi quản lý nhóm 365daband, 'đả nữ' muốn các học trò của mình nổi tiếng vươn tầm quốc tế nên hầu hết các thành viên của 365 đều dùng nghệ danh tiếng Anh (Isaac, Will, Tronie, Jun). Cái tên Isaac được nam ca sĩ vô tình thấy trong một cuốn kinh thánh, Ngô Thanh Vân rất hài lòng với cái tên này nên cuối cùng nó đã được chọn làm nghệ danh chính thức.

Giải mã những nghệ danh nửa Tây nửa ta của sao Việt: M-TP ban đầu vốn mang ý nghĩa khác, Erik định đặt là ''Max'' để song ca với ''Min''? 17

Jun Phạm

Jun tên thật là Phạm Duy Thuận. Từ Thuận (順) khi dịch sang tiếng Nhật là Jun nên anh quyết định chọn nó làm nghệ danh cho mình. Sau này khi hoạt động solo, anh thêm họ của mình vào nghệ danh, tạo thành Jun Phạm để phân biệt với nữ diễn viên Jun Vũ.

Giải mã những nghệ danh nửa Tây nửa ta của sao Việt: M-TP ban đầu vốn mang ý nghĩa khác, Erik định đặt là ''Max'' để song ca với ''Min''? 18

Jun Vũ

Jun Vũ tên thật là Vũ Phương Anh. Nếu như từ 'Jun' trong nghệ danh của Jun Phạm được dịch ra từ 'Thuận' thì Jun trong Jun Vũ được rút gọn từ June (tháng 6) vì cô sinh ngày 4/6.

Giải mã những nghệ danh nửa Tây nửa ta của sao Việt: M-TP ban đầu vốn mang ý nghĩa khác, Erik định đặt là ''Max'' để song ca với ''Min''? 19

S.T

S.T cũng là cựu thành viên của 365daband. Trong khi hầu hết các thành viên của nhóm đều lấy nghệ danh là tên nước ngoài thì S.T đơn giản là từ viết tắt từ tên thật của anh: Sơn Thạch. Thạch có nghĩa là đá. S.T cũng là cách viết tắt hai chữ cái đầu của từ Stone (đá) trong tiếng Anh.

Giải mã những nghệ danh nửa Tây nửa ta của sao Việt: M-TP ban đầu vốn mang ý nghĩa khác, Erik định đặt là ''Max'' để song ca với ''Min''? 20

Justatee

Rapper cho biết nghệ danh này xuất phát từ một bài hát mà anh thích. Trước đây, anh lấy nghệ danh là JayTee. Kể từ năm 2010, anh chuyển sang hát R&B nên đổi nghệ danh để đánh dấu chặng đường mới của mình.

Giải mã những nghệ danh nửa Tây nửa ta của sao Việt: M-TP ban đầu vốn mang ý nghĩa khác, Erik định đặt là ''Max'' để song ca với ''Min''? 21

Orange

Orange tên thật là Khương Hoàn Mỹ, khi đi thi X-factor Vietnam, cô vẫn dùng tên thật. Đầu năm 2018, khi phát hành ca khúc Người lạ ơi, cô bắt đầu sử dụng nghệ danh Orange. Cô cho biết trước đây cô lấy nghệ danh là Quýt nhưng từ quýt trong tiếng Anh khá dài, do đó cô đổi sang cam (Orange).

Giải mã những nghệ danh nửa Tây nửa ta của sao Việt: M-TP ban đầu vốn mang ý nghĩa khác, Erik định đặt là ''Max'' để song ca với ''Min''? 22

Midu

Cái tên trông có vẻ Tây nhưng lại ta 100%. Midu được viết tắt theo tên thật của hotgirl Đặng Thị Mỹ Dung.

Giải mã những nghệ danh nửa Tây nửa ta của sao Việt: M-TP ban đầu vốn mang ý nghĩa khác, Erik định đặt là ''Max'' để song ca với ''Min''? 23

Nói về hiện tượng đặt nghệ danh nửa Tây nửa ta hoặc Tây 100%, không ít ý kiến cho rằng người Việt thì nên lấy tên Việt, không nên 'học đòi' theo Tây mà đánh mất bản sắc. Bỏ qua yếu tố tranh cãi, những nhân vật kể trên đều là những cái tên 'có số có má' trong showbiz. Như vậy ở góc độ nào đó, những nghệ danh đó đã góp phần tăng nhận diện thương hiệu cá nhân, để lại ấn tượng cho họ. Việc nghệ sĩ hoạt động với nghệ danh tiếng Anh hoặc ghép giữa tiếng Anh với tiếng mẹ đẻ là hiện tượng không hiếm ở showbiz thế giới.

Theo baodatviet.vn

 

Video được xem nhiều nhất

Bình luận

Xem nhiều nhất