Á hậu Hoàng My: "Showbiz làm mình nhỏ đi"
Gác lại danh vị á hậu cùng nhiều cơ hội thăng tiến trong showbiz, người đẹp sinh năm 1988 sang Mỹ du học ngành điện ảnh rồi tới Israel thực hiện phim tài liệu đầu tay.
- Tại sao Hoàng My lại chọn Israel là nơi bắt đầu phim tài liệu đầu tay?
- Những ngày chán chường thường là lúc ý tưởng điên rồ thăng hoa. Giờ này năm ngoái, khi cảm thấy cuộc sống đang trở nên nhàm chán, suy nghĩ "tuổi trẻ của mình đang trôi đi không phanh" xuất hiện và tôi tự hỏi còn điều điên khùng nào mình chưa làm. Tôi còn độc thân, sao không làm một chuyến lang thang để đời? Tôi nghĩ đến những trại tị nạn hoặc Syria, Ấn Độ, Butan, Tây Tạng hoặc tất cả. Tình cờ xem được một phim tài liệu về Do Thái cổ đại, máu nóng trong tôi sục sôi. Những đêm sau đó tôi trằn trọc không ngủ được.
Một người bạn trêu rằng đó là tiếng gọi của Jerusalem. Thế là tôi lên kế hoạch “tẩu thoát”. Một tháng để sắp xếp công việc, tôi chọn Israel là nơi bắt đầu chuyến lang thang thế giới của mình.
Từ quyết định này, tôi đọc nhiều hơn về Israel. Những thắc mắc về mảnh đất cổ đại dần phát sinh và tôi muốn tìm lời giải đáp. Chỉ vài ngày trước chuyến đi, tôi quyết định sẽ lang thang đất hứa thu thập tài liệu để lý giải trí thông minh thần kỳ mà người Do Thái đang sở hữu.
- Vậy “Giải mã trí thông minh Do Thái” - phim tài liệu mà bạn đang theo đuổi triển khai tới giai đoạn nào rồi?
- Tôi đã lần tìm những thông tin từ thời tổ phụ Abraham, những tháng ngày ông cha của họ lưu lạc, những biến cố diệt chủng đến ngày lập quốc và phần nào hiểu được nguyên nhân người Do Thái phát triển vượt bậc. Tôi đã lên dàn ý cho bộ phim, danh sách nhân vật sẽ kể câu chuyện về dân tộc Do Thái và đất nước Israel, trong đó có tác giả cuốn Start-up Nation, My Promised Land và một số nhân vật đạt giải Nobel. Ekip làm phim đang dần hình thành. Tôi đang trong giai đoạn làm việc cùng các nhà tài trợ để có kinh phí làm phim.
“Tôi quyết định lang thang đất hứa thu thập tài liệu để lý giải trí thông minh người Do Thái”. |
Rất may mắn trước khi về Việt Nam lần này, tôi được Đại học Hebrew, Israel (do Einstein đồng sáng lập) tài trợ và đồng hành cùng phim. Điều đó sẽ giúp tôi có uy tín hơn khi đặt lời với những nhân vật danh tiếng ở Israel.
- Hoàng My có quan tâm đến đầu ra cho bộ phim này hay đơn thuần làm vì thích?
- Vấn đề này tôi suy nghĩ khá nhiều. Phim sẽ làm bằng tiếng Anh, dịch sang tiếng Việt và tiếng Hebrew. Nếu có thể bán được cho các kênh lớn như National Geographic, History, BBC và các kênh truyền hình của Việt Nam thì thật tốt. Tuy nhiên, với tâm thế làm phim để mọi người có thể xem, tôi mong bộ phim này phổ biến càng rộng càng tốt. Tôi cân nhắc sẽ đăng lên Youtube phiên bản dành cho người Việt.
- Nhiều người nói, với xuất phát điểm là một á hậu, Hoàng My có thể dễ dàng nổi tiếng trong showbiz như các hoa hậu, á hậu khác. Tại sao bạn lại từ bỏ nhiều cơ hội hiện tại để đi theo con đường làm phim?
- Đến hiện tại, danh hiệu vẫn mang lại cho tôi nhiều điều không tưởng. Đó là điều tôi luôn trân trọng. Tuy nhiên, tiếng nói bên trong khiến tôi thường xuyên băn khoăn lựa chọn con đường đi tiếp.
“Tiếng nói bên trong khiến tôi thường xuyên băn khoăn lựa chọn con đường đi tiếp”. |
Tuổi trẻ quan trọng nhất là trải nghiệm. Việc trang điểm và đi dự sự kiện mỗi ngày khiến tôi thấy mình sống không đúng mục đích. Cuộc sống không phải chỉ có kiếm tiền. Tôi thấy showbiz chỉ làm bản thân mình nhỏ đi chứ không biến mình thành người vĩ đại. Đã có thời gian tôi bị cuốn vào cuộc sống suốt ngày phải để ý đến ngoại hình mỗi lần xuất hiện vì lỡ mang danh hiệu "người đẹp". Quần áo, mặc đẹp mặc xấu, tăng cân giảm cân... chẳng phải thật vô nghĩa sao? Thần tượng lớn của tôi là Steve Jobs và Albert Einstein, tôi muốn đi theo bước họ. Tôi không muốn chôn chân ở showbiz chỉ quanh quẩn quần áo đẹp và những thị phi.
- Ngoài làm phim, Hoàng My có đam mê nào khác không?
- Đam mê lớn của tôi là du lịch, ẩm thực và khám phá thế giới. Đó chính là lý do khiến tôi quyết định trở thành nhà làm phim và ngày càng yêu hơn vì tính xê dịch nhiều của nghề này. Khi chọn một nghề gắn bó cả đời, tôi đã cân nhắc nghề đó có đúng đam mê, sở trường, lối sống và mình có tìm thấy ý nghĩa cuộc sống bằng nghề ấy không? Lần đầu tiên ra nước ngoài cách đây 6 năm và đã đặt chân qua hơn 20 quốc gia, tôi hài lòng với con đường mình đã mở ra.
- Mới đây, Hoàng My từng nói muốn mở nhà hàng tại Israel. Đây là ý định nhất thời hay đã có sự chuẩn bị từ trước?
- Thực ra đây là ý định nhất thời nhưng đã lặp đi lặp lại từ khi tôi làm đại sứ cho cuộc thi ẩm thực Chiếc thìa vàng. Ẩm thực Việt có lợi thế về sự đa dạng, cộng thêm người dân Israel khá giống người Việt ở khoản thích ăn uống, tụ tập bạn bè. Các quán cà phê, nhà hàng nơi đây lúc nào cũng đông khách. Israel nhỏ, làm gì có thể thất bại chứ kinh doanh nhà hàng thì khả năng thắng sẽ không thấp.
- Vừa trải qua hành trình 4 ngày cùng các đầu bếp Chiếc thìa vàng tìm hiểu gia vị của núi rừng, kỷ niệm nào bạn nhớ nhất?
Thưởng thức món heo cắp nách nướng thảo quả tươi tại Sapa. |
- Tôi cùng đầu bếp các mùa của Chiếc thìa vàng đã tới Ninh Bình, Sapa, Bắc Hà (Lào Cai) trong chuyến hành trình ngắn ngày nhưng vất vả vì lội suối, băng rừng. Tại Sapa, tôi được đầu bếp chiêu đãi món heo cắp nách nướng thảo quả tươi. Trên đỉnh núi với không khí se lạnh, ngồi bên bếp than chờ những xiên thịt chín vàng là kỷ niệm đáng nhớ nhất trong hành trình.
Trong chuyến đi, tôi cảm nhận được sự hiền lành và hiếu khách của bà con người dân tộc. Nếu người Việt ở các khu du lịch đều thân thiện như vậy, tôi tin du lịch Việt Nam sẽ phát triển hơn nữa.
- Tham gia Chiếc thìa vàng, Hoàng My học hỏi được những gì?
- Tôi học được các tuyệt chiêu sử dụng gia vị trong nấu nướng, biết thêm các địa điểm hoang sơ tuyệt đẹp của Việt Nam. Đặc biệt, tôi nghe được nhiều câu chuyện của nghề đầu bếp. Khi hiểu được mồ hôi nước mắt của họ, chắc chắn mình sẽ thay đổi thái độ khi thưởng thức một món ăn.
- Lý do gì khiến Hoàng My nhận lời tham gia Chiếc thìa vàng dù đang bận rộn với công việc làm phim ở Israel?
Người Việt hay có tư tưởng khách hàng là thượng đế. Ban đầu khi qua Israel, tôi vẫn mang quan niệm này. Tôi nghĩ mình có quyền đòi hỏi được phục vụ vì đã trả tiền. Nhưng nhìn cách những khách hàng khác đối xử bình đẳng, tôn trọng với nhân viên phục vụ ở Israel, tôi nghĩ đó mới là cách cư xử đúng đắn.
- Ban đầu tôi nhận lời với tư cách bạn bè. Nhưng khi đồng hành, tôi thấy đây là cuộc thi ý nghĩa và có tầm nhìn. Món ăn Việt thường được sáng tạo từ các nguyên liệu địa phương. Nay có một dàn đầu bếp chuyên nghiệp cùng cạnh tranh, sáng tạo thì nhiều món ăn ngon, lạ sẽ được ra đời. Ẩm thực và du lịch Việt Nam sẽ phát triển mạnh hơn.
Video được xem nhiều nhất