Quán phở gà gia truyền 3 đời "siêu đắt khách" ở Hà Nội
Một bát phở đầy ắp bánh phở, hành lá lẫn thịt gà giòn giòn, dai mềm vừa miệng, vừa có phần nạc, vừa có phần da ngậy béo, giá chỉ 30.000 đồng. Giá bán hợp lý cộng thêm thái độ phục vụ nhiệt tình, chu đáo là những điểm cộng giúp quán ăn bình dân này luôn đông khách hàng chục năm qua ở Hà Nội.
Quán phở nhỏ râm ran cả một góc phố
7h sáng ở một quán phở bình dân nằm trên phố Yết Kiêu (đoạn giao cắt với phố Đỗ Hành) nhộn nhịp tiếng người nói, cười. Khách ra vào liên tục, có lúc khiến cửa quán nhỏ hẹp như bị nghẽn lại. Cả một góc phố râm ran, sôi động hẳn lên nhờ hàng phở gà nho nhỏ này.
Khách đến ăn, có người gọi bát phở đùi, người gọi lưng, cánh, da, có khách lại hô to bát tiết, cánh giữa, tràng trứng... Những tiếng gọi món cứ thế vang lên đều đều với những "thuật ngữ" có vẻ rất chuyên môn mà hình như, chỉ có khách quen và người bán mới hiểu được.
Vì chỉ bán buổi sáng nên quán phở gần như lúc nào cũng đông đúc tấp nập.
Những chiếc bàn ở đây đều khá dài và khách đến ăn hầu hết phải ngồi ghép với những người lạ.
Vào giờ cao điểm, thực khách còn phải ngồi nhờ những quán cafe bên cạnh.
Vừa luôn tay bưng phở phục vụ khách, anh Trung (43 tuổi) vừa tự hào giới thiệu hàng phở của gia đình mình đã được truyền lại qua 3 đời, tồn tại 60 - 70 năm ở mảnh đất Hà Thành này. Vì thế, khách đến đây hầu hết đều đã quen mặt.
Phở ở đây nếu nói là quá xuất sắc thì chưa hẳn. Nhưng ở trên phố mà có một quán giá bình dân, chất lượng phục vụ chu đáo, nhanh chóng và suất ăn đầy đặn như thế, có lẽ là không dễ tìm. Một bát nhiều cả bánh phở, hành lá lẫn thịt gà giòn giòn, dai mềm vừa miệng, vừa có phần nạc, vừa có phần da ngậy béo, giá chỉ 30.000 đồng. Nếu khách có nhu cầu gọi thêm da, tiết, trứng... chủ quán sẽ tính thêm tiền, dao động khoảng từ 35.000 đến 40.000 đồng. Nếu gọi phở đùi, nhiều thịt, mức giá sẽ là 50.000 đồng/bát.
Bát phở gà đầy đặn, nhiều thịt như thế này, giá chỉ 30.000 đồng.
Nếu có nhu cầu gọi thêm da, tiết... chủ quán sẽ tính thêm tiền.
Phở ở đây bán theo cách khách gọi đồ, gọi nhiều thì hết nhiều tiền. Thế nhưng đắt lắm người ta cũng chỉ ăn đến mức 70.000- 80.000 đồng/bát với nhiều thịt, tiết và trứng. Giá cả phải chăng nhưng bát nào bát đấy đều đầy ú. Sáng ra mà ăn một tô như thế, ai nấy có lẽ đều no căng bụng tới tận trưa.
"Tiền lãi cho bố mẹ, 3 anh em chúng tôi làm công ăn lương thôi!"
Anh Trung tâm sự, quán ăn của gia đình anh lâu nay vẫn luôn có mức giá rẻ như thế. "Không phải mình làm ăn điêu trác mà vì đông khách nên vẫn sinh lãi tốt". Quán ăn mở cửa từ lúc 4h sáng, đông nhất bắt đầu từ 7h đến 9h và chỉ bán đến khoảng 10h30 là "cháy hàng".
Diện tích quán chỉ khoảng 20m2 nhưng có cả sân thượng nên sức chứa tương đối lớn. Hơn nữa, vì quá đông khách, người đến ăn hầu hết phải ngồi ghép bàn nên chẳng mấy ai có hứng thú mà ngồi lâu, nhâm nhi chuyện trò như ở những nơi khác.
Quán luôn nhộn nhịp khách ra vào.
Hàng ăn này hiện do 3 anh em anh Trung phụ trách. "Tiền lãi vẫn thu về cho bố mẹ tôi, chúng tôi đều chỉ làm công ăn lương thôi (cười)". Theo lời anh, tên quán phở này chính là tên ông nội anh. Quán ăn có từ thời Pháp thuộc, trải qua nhiều sóng gió, đã từng phải chuyển địa điểm bán nhưng vẫn rất đông khách.
Anh Trung, quản lý chính của quán phở gà.
"Cuộc đời tôi gắn bó với phở gà. Từ ngày bé tí đã theo phụ việc bếp núc cho ông bà, bố mẹ. Bây giờ đầu hai thứ tóc rồi vẫn tất tả bê bát phở", anh Trung kể.
Trước kia, hồi còn trẻ, khi mới ra quán phở làm việc, anh bị bỏng dầu ăn. "Cũng may mà thoát khỏi bàn tay tử thần. Nhiều người hỏi tôi bị bỏng thế có sợ đi bán phở không, tôi chỉ cười. Nghề như ăn vào máu rồi nên dù vất vả, phải thức khuya, dậy sớm cũng không bỏ được".
Theo anh Trung, muốn làm ra bát phở ngon thì thịt gà phải chuẩn, đúng là gà ta thì miếng thịt mới không bị nhạt, bở và có độ dai, giòn. Bánh phở phải đặt hàng ở chỗ quen biết, sợi phở vừa trắng, vừa dẻo, dai.
Chỉ bán buổi sáng nhưng vì đông khách nên dù đã thuê đến gần chục nhân viên và cả 3 anh em anh Trung "xông vào" làm việc vẫn không kip.
Anh Nguyễn Văn Nam (Cửa Bắc, Hà Nội) tâm sự: "Phở gà ta nhiều chỗ bán lắm nhưng tôi thường quen ăn ở đây vì thấy giá hợp lý mà phở cũng ngon không kém cạnh các chỗ khác".
Trong khi đó, chị Thùy (một thực khách quen đã gần chục năm của cửa hàng) cho biết, lý do chị chọn ăn ở quán này lâu như thế là bởi vì ở Hà Nội, muốn ăn ngon phải lên phố cổ hoặc tới những quán vỉa hè. "Nhưng quán càng ngon càng đông, khách hàng lại phải chịu cảnh "bún mắng cháo chửi hoặc xếp hàng dài cổ mới đến lượt".
Theo chị, quán phở gà này tuy lâu đời, "đắt khách" nhưng thái độ phục vụ rất tốt, nhanh chóng, không bao giờ phải để khách hò hét mới chịu bưng đồ mà giá cả lại hợp lý. Vì thế, dù có đôi lúc phải mất công đi xa hơn một chút, chị Thùy vẫn cảm thấy hài lòng và tin tưởng, chọn đây là địa chỉ quen thuộc để thưởng thức bữa sáng.
Video được xem nhiều nhất