Cách làm món xoài lắc, món ăn vặt ‘hot’ nhất Sài thành
Trong cái nắng mùa khô ở Sài Gòn, hiện vẫn còn những hàng người rồng rắn xếp hàng để mua được 1 ly xoài lắc. Xin mách bạn công thức làm xoài lắc, để bạn có thể thưởng thức món này ngay tại nhà.
Nguyên liệu làm xoài lắc:
Xoài lắc có vị muối tôm và nước mắm khác với xoài dầm ngoài Bắc. |
+ Xoài (nên dùng xoài keo, chọn quả còn cứng tay, nếu bạn ăn được chua thì chọn xoài còn xanh)
+ Đường cát
+ Nước mắm (nên dùng nước mắm nguyên vị như Nha Trang, phan thiết… có độ đạm thấp dưới 300)
+ Ớt bột
+ Muối tôm hoặc muối ô mai
+ Ớt tươi
+ Đường đỏ
Cách làm món xoài lắc:
- Xoài gọt vỏ (hoặc để nguyên cả vỏ tùy theo ý thích), xắt miếng vừa ăn (không nên xắt dày quá vì sẽ khó ngấm gia vị).
Nước mắm trộn cùng đường đem đun lên sẽ khiến đường tan hết. |
- Trộn lẫn 1/2 bát đường cát và 2 muỗng súp nước mắm, cho lên bếp nấu lên tan đường rồi đổ ra để nguội.
- Nước mắm đã nguội, bạn cho ớt bột và 2 muỗng cà phê muối tôm hoặc muối ô mai (nếu muốn cay hơn, bạn băm thêm ớt tươi vào) rồi trút tất cả vào hộp to, lắc đều xong xong đổ xoài vào. Thêm 2 thìa đường nâu (để miếng xoài có màu đẹp) rồi lắc đều tất cả lên khoảng 5 phút.
- Quá trình lắc sẽ khiến gia vị ngấm vào miếng xoài, bạn thấy có mật xoài chảy ra thì ngừng. Lúc này món xoài lắc của bạn đã hoàn thành.
Các bước làm món xoài lắc chuẩn ngon - Ảnh: VNE. |
Bạn nên để thành phẩm vào tủ lạnh thì khi ăn sẽ ngon giòn hơn rất nhiều.
Nếu bạn “kết” món này và muốn lúc lắc xong thì ăn luôn cho “nguyên nước nguyên vị”, vậy hãy để xoài xắt sẵn trong ngăn mát tủ lạnh, khi nào muốn ăn, lấy ra lượng vừa đủ trộn gia vị rồi lắc lên là xong.
Xoài lắc làm cũng đơn giản và gần giống với xoài dầm ngoài Bắc đúng không bạn? Chỉ khác là có thêm nước mắm và muối tôm. Nhưng khuyên các bạn trẻ không nên ăn quá nhiều, ê răng là chuyện nhỏ, “đậu đậu” nở hoa trên mặt thì nguy.
Minh Minh
Video được xem nhiều nhất