Tin vào lời hứa xây được nhà Hà Nội, có cổ phần công ty sau 5 năm, nhiều sinh viên bị lôi kéo vào đường dây bán hàng rong

Kênh 14 - 09/03/2018, 19:14

Làm việc quần quật thế nhưng tất cả số tiền kiếm được từ việc bán hàng rong, các bạn này đều phải nộp lại cho công ty. Để rồi thứ các bạn nhận được, chỉ là những lời hứa hão huyền, thậm chí nếu không làm đủ 5 năm các bạn sẽ phải nộp phạt 100 triệu đồng vì phá vỡ hợp đồng.

Ngày 8/3, trong chương trình chuyển động 24h phát sóng trên kenh VTV1 có chiếu phóng sự ngắn ghi lại hình ảnh nhiều sinh viên tìm kiếm cơ hội việc làm tại các công ty bằng việc bán hàng rong, và lợi nhuận mà các bạn nhận được chỉ là những lời hứa hão huyền. 

Theo chân các phóng viên đến một tòa nhà chung cư, nơi đặt trụ sở của công ty Dfree Việt Nam luôn đóng kín cửa, thế nhưng đều đặn trong mỗi buổi sáng bên trong căn phòng được gọi là trung tâm tư vấn đào tạo và thương mại này lại diễn ra những nghi thức kì lạ. 

 - Ảnh 2.

Nhiều bạn trẻ lang thang trên khắp các con phố đế bán những tấm thiệp, bông hoa giấy. Ảnh cắt từ clip

Những số tiền hàng chục, hàng trăm triệu đồng liên tục được những bạn trẻ hô vang như một định mức phấn đấu của nhân viên các doanh nghiệp lớn. Thực chất những nhân viên này mới chỉ là sinh viên năm nhất, năm hai của các trường đại học tại Hà Nội. Tham gia chương trình học "giải pháp việc làm" của công ty Dfree cũng đồng nghĩa với việc các bạn phải kiếm được số tiền như đã hứa. 

 - Ảnh 3.

Ảnh cắt từ clip

"Xin chào tất cả mọi người, con là Bạch Văn Chuyền. Mục tiêu của con ngày 19/1 là có được 500.000 đồng trước 23h", đó là mục tiêu của cậu sinh viên năm 2 đặt ra cho bản thân.

Dù mới chỉ là sinh viên năm 2 của một trường đại học ở Cầu Giấy (Hà Nội) nhưng ở công ty Chuyền đã được lên chức giảng viên, trợ lí giám đốc dù có vị trí cao thì sau màn "kích năng lượng" buổi sáng, Chuyền cũng phải lao ra đường như mọi người. 

 - Ảnh 4.

 

Công việc đơn giản là bán hàng rong, lang thang khắp các con phố với những tấm thiệp, bông hoa giấy. 

Giới thiệu sản phẩm của mình với chúng tôi, một bạn sinh viên cho biết, "Em là sinh viên và em tự làm hoa giấy và tấm thiệp 3D, anh có thể làm món quà nhận dịp 8/3".  

Lang thang trên khắp các con phố Nguyễn Khánh Toàn, DÙ nhiều lần bị chủ quán và khách hàng từ chối, nhưng với sự kiên trì và nhẫn lại đến khó tin thì đến nửa đêm toàn bộ số hàng cũng được bán hết. Ngay trong đêm, số tiền lên đến hàng chục triệu đồng được báo cáo ngay với lãnh đạo công ty, và những mục tiêu mới lại được đặt ra. 

 - Ảnh 5.

Ngay sau đó, số tiền các bạn bán được trong ngày sẽ được báo cáo lại ngay trong đêm. Ảnh cắt từ clip

Làm việc cật lực 7 ngày trong tuần, từ sáng đến tối không có ngày nghỉ. Thế nhưng số tiền lẽ ra có thể trang trải cuộc sống, sự nghiệp học hành lại phải nộp lại hoàn toàn cho công ty. Sự vô lí này, mãi đến khi nghỉ việc các bạn sinh viên mới nhận ra. 

 - Ảnh 6.

Dù nhiều bạn phải bỏ học đi làm, nhưng hiện tại vẫn có nhiều bạn sinh viên ngày đêm lang thang bán hàng rong. Ảnh cắt từ clip

Chia sẻ với chúng tôi, một bạn sinh viên cho biết, "Lúc đầu em cảm thấy mình khống xứng đáng làm những việc ấy. Nhưng mỗi lần em đi bán hàng xong và mang nộp lại tiền cho những "người ấy" thì họ lại động viên mình bằng những lời ngon ngọt, khiến mình cảm thấy việc này có ích và có lợi cho mình mai sau". 

Bên cạnh đó, một bạn nữ sinh cũng chia sẻ, "Thầy vẽ cho mình tương lai rất là tốt, sau 5 năm mình sẽ có cổ phần trong công ty, sẽ xây được nhà Hà Nội và cũng sẽ được dẫn bố mẹ lên căn nhà của mình. Nhưng hiện tại em vẫn chưa thu được gì cả". 

 - Ảnh 7.

Nếu phá vỡ hợp đồng của công ty, các bạn sinh viên sẽ phải đền bù 100 triệu đồng

Những bạn trẻ này đã có gần 2 năm làm việc ở công ty, số tiền kiếm được cũng hàng trăm triệu đồng nhưng chỉ nhận được kết quả học tập sa sút. Nhiều bạn phải bỏ học để đi làm bởi lỡ kí hợp đồng 5 năm cùng điều khoản chịu phạt 100 triệu đồng nếu phá vỡ hợp đồng. 

Đến thời điểm hiện tại, vẫn có hàng chục sinh viên ngày đêm lang thang bán hàng rong với mục tiêu đưa công ty Dfree trở thành công ty đào tạo việc làm hàng đầu Việt Nam, mỗi năm mang đến việc làm cho hàng triệu sinh viên. 

Theo K.A/Helino

Video được xem nhiều nhất

Bình luận

Xem nhiều nhất