Theo “Cô dâu 8 tuổi” khám phá ẩm thực Ấn Độ độc đáo

2 sao - 20/10/2015, 09:47

Trong hàng loạt các tập phim được công chiếu, bộ phim “Cô dâu 8 tuổi” không chỉ xoay quanh tục tảo hôn mà còn vẽ nên bức tranh đa sắc về văn hóa, trong đó có văn hóa ẩm thực.

Nói đến ẩm thực Ấn Độ, người ta nghĩ ngay đến vị cay, nồng, thơm, béo ngậy… của cà ri, nước sốt và các món bánh, món nướng đặc trưng. Ẩm thực Ấn Độ độc đáo, nó là sự kết hợp giữa đa dạng các loại gia vị, sự cầu kỳ và cả yếu tố huyền bí trong đó nữa.

Trong tiếng Ấn Độ người ta gọi bữa ăn sáng là "Jalpan" được hiểu là bữa lót dạ và được dọn ra trước lúc mặt trời mọc. Có một đặc điểm cực khác biệt đó là trong tất cả các bữa lót dạ của người Ấn đều không có thịt. Những món ăn thường thấy là bánh mì, rau, củ, quả, đậu luộc và uống kèm lassi hoặc trà. Đây là những món ăn mà Anandi thường xuyên tự tay làm cho cả nhà và mang vào tận phòng cho Jasdish.
 

 
 "Jalpan"
 
Trong các cảnh quay trưa hoặc chiều, trên bàn ăn thường xuất hiện món cơm và cà ri. Cơm Biriyani là món cơm trộn, một trong những món ăn đặc trưng và khi ăn, người dùng thường dùng tay để bốc. Món cơm này thường ăn kèm với thịt gà hoặc cừu. Cơm Biriyani được nấu từ gạo Basmati, một loại gạo xuất xứ từ Ấn Độ.

Để tạo nên độ hấp dẫn về hương vị, bắt mắt thực khách, người ta đem cơm nấu chung với các loại gia vị khác nhau như thì là, hạt đậu, hồi, quế, gừng, hành, tỏi, ớt… Trong đó, nguyên liệu chính không thể thiếu, tạo nên màu sắc bắt mắt cho món ăn đó chính là nghệ tây.
 

 
 Cơm Ấn
 
Cà ri cá

Với người dân Ấn Độ, gia vị được xem là yếu tố không thể thiếu để tạo ra một món ăn ngon. Chẳng hạn như các loại bột làm từ ngô, lúa mạch, đậu có tác dụng làm sánh đặc thức ăn, lá cà ri (thường ở dạng lá tươi, sấy khô hoặc xay nhuyễn thành bột) tạo hương thơm đặc trưng cho món ăn của người Ấn.

Ngoài ra còn có nhiều loại gia vị ở dạng nước cũng có tác dụng tạo mùi thơm, được chiết xuất từ các loại thảo mộc như nguyệt quế, tiểu hồi, đại hồi, thảo quả, hồ trăn, đinh hương. Các loại gia vị ở dạng bột làm từ trái cây như dừa, me, xoài… thường được dùng để tạo ra các vị chua, cay, béo. Một điểm lưu ý trong khâu chế biến món ăn của người Ấn là trước khi dùng để nêm vào thức ăn, gia vị luôn được rang cho khô, như thế thì hương thơm mới đậm đà, lâu tan…
 
 Bánh Nan
 
Josh rogan cà ri thịt cừu
 
Đối với người Ấn Độ, phụ nữ không những phải đảm đang bếp núc mà còn phải biết nấu ăn rất ngon để chăm lo cho chồng. Đó cũng là lý do mà các cảnh quay trong “Cô dâu 8 tuổi” thường được thực hiện trong khu vực bếp.
 

 

 

 
Đỗ An
Theo Vietnamnet

 

Video được xem nhiều nhất

Bình luận

Xem nhiều nhất