Quán "chè ma" hấp dẫn nhất Sài Gòn lưu truyền qua 4 thế hệ
Quán chè nằm khiêm tốn gần khu chợ vải Soái Kình Lâm (Q.5, TP. HCM) hoạt động nhộn nhịp nhất vào lúc 21h đến 0h trong căn nhà cổ kính với tuổi đời hơn 70 năm, lưu truyền qua 4 thế hệ nên người xung quanh đặt tên quán là "chè ma".
- Chú chó nằm trong chiếc giỏ của cậu bé đánh giày Sài Gòn gây xúc động mạnh
- "Chợ cóc" trong chung cư cũ gần 50 năm tuổi ở Sài Gòn
- Người Sài Gòn thích thú khi Hồ Con Rùa được thay "áo mới" sau nửa thế kỷ
- Nghề làm nhân tượng của giới trẻ Sài Gòn
- Cảm nhận một Sài Gòn bình dị đến lạ thường qua Instagram của giới trẻ
Quán "chè ma" là một căn nhà cổ kính, cũ kỹ, chỉ để vừa chiếc xe đẩy, bên ngoài đặt khiêm tốn 4 bộ bàn ghế nhưng khách vào ra rất nhộn nhịp. Quán hoạt động "hết công suất" từ lúc 21h đến 0h nên người Sài Gòn hiện nay gọi vui là quán "chè ma".
Thời đó, được ăn chè đã là một hạnh phúc, chỉ những người thượng lưu mới dám bỏ tiền ăn chè đậu xanh (một món chè "sang chảnh" thời đó). Tuy nhiên, khi cụ Phan nấu món chè theo phong cách riêng của mình, vừa ngọt thanh, vừa thơm vừa lạ khiến dân Sài Gòn mê mẩn, quán chè của cụ dần nổi tiếng. Được thời, cụ Phan sắm một chiếc xe bán hàng và đặt tên là chè Châu Giang. Cụ Phan chỉ bán vài món chè ăn mát mùa hè, xe chè đặt khiêm tốn trong khoảng sân nhỏ trước trạm biến áp nên người dân thời xưa vẫn quen gọi là "chè nhà đèn".
Khi bà Phan qua đời, con gái nuôi của cụ nối nghiệp, cũng bán chè tại nơi đây. Thấm thoát hơn 70 năm, quán chè bây giờ đã truyền đến thế hệ thứ 4, mỗi lần truyền qua một thế hệ thì thực đơn tăng lên vài món mới. Đến đời của chị em chị Lý Thanh Hà tiếp quản thì số lượng chè đã lên đến gần 20 món.
Cũng ở đời chị Hà, thói quen của thực khách thay đổi, họ thích dạo phố đêm, ngồi ăn khi con đường đã dần đi vào yên tĩnh nên thời gian bán chè được nâng lên đến nửa đêm. Cứ đến thời điểm 21h đến 0h thì quán chè của chị mới nhộn nhịp khách ra vào, thấy quán chị gần như hoạt động vào lúc khuya nên mọi người xung quanh gọi đùa là quán "chè ma".
Chị Lý Thanh Hà là người thứ tư tiếp quản nghề tổ của gia đình, chị luôn tâm huyết với nghề và phục vụ khách rất chu đáo.
Cái thú vị của món chè này nằm ở chỗ phải ước lượng bột sao cho thật chuẩn, và người bán phải khuấy thật đều tay, nếu không trứng gà sẽ chín mà lòng đỏ không kịp hòa lẫn với bột củ năng, và phải ăn ngay khi chè còn nóng.
Bạn Đinh Tấn Trường (SN 1994, SV năm 3 trường ĐH Hồng Bàng) cho biết: "Trước khi đến đây tôi chưa bao giờ nghĩ rằng đu đủ có thể nấu chè, đặc biệt là tiềm trong thố. Ban đầu tôi ăn vì tò mò nhưng hiện tại dường như tôi "bị nghiện", lần nào đến tôi cũng gọi món này"
Ngoài các bạn trẻ đến đây thưởng thức, thì những người lớn tuổi cũng thường xuyên ghé quán.
Ngoài ra, trước đây quán của chị Hà cũng mở nhiều chi nhánh, nhưng khách quen chỉ muốn đến ăn tại chỗ cũ, cô Lưu Thị Xuyến (SN 1953, khách quen) cho biết: "Tôi ăn ở đây từ thời bé, lúc đó chúng tôi gọi nơi đây là chè "cột đèn" vì nó được đặt ngay trạm biến áp. Lúc trước cách đây vài căn nhà, cô chủ mới có mở thêm một quán nhưng tôi vẫn thích cái không gian này hơn, đối với tôi góc nhỏ này là cả kỷ niệm nên tôi không thích đi nơi khác".
Video được xem nhiều nhất