Những thực phẩm đang bào mòn răng mà bạn vẫn ăn hàng ngày
Có rất nhiều loại thực phẩm mặc dù tốt cho sức khỏe, song nếu chúng ta không biết ăn uống đúng cách thì rất dễ gây tổn hại cho hàm răng. Hãy lưu ý ăn vừa phải các món sau để bảo vệ lớp men răng bạn nhé!
Chanh và nước chanh
Quả chanh nói riêng và các loại trái cây có tính axit nói chung sẽ khiến răng bị mất đi các chất khoáng. Nước bọt trong miệng giúp rửa trôi axít, tuy nhiên nếu axít tiếp xúc với răng quá nhiều sẽ dẫn đến bào mòn. Khi quá trình bào mòn xảy ra, răng của chúng ta sẽ trở nên rất nhạy cảm, khiến ăn, uống khó khăn. Ngoài ra, răng của bạn có thể bị vàng và xỉn vì lớp men đã bị phá hủy. Bên cạnh đó nước chanh, vốn là hỗn hợp của axit và đường có thể gây sâu răng nếu chúng ta không chải răng và súc miệng ngay sau khi uống xong.
Các loại nước ngọt có gas
Các loại đồ uống có chứa đường như đồ uống có ga, nước tăng lực rất có hại cho răng nếu sử dụng thường xuyên. Trong các loại thức uống này có chứa nhiều axit phosphoric và axit citric làm mòn men răng, tạo mảng bám và khiến răng bị xỉn màu. Hãy dần dần thay thế món đồ uống có gas ưa thích của bạn bằng nước lọc hoặc nước hoa quả, vừa có lợi cho sức khỏe mà lại bảo vệ được hàm răng của chúng mình bạn nhé.
Sữa
Sữa là loại đồ uống bổ dưỡng cung cấp canxi, vitamin nhóm D cùng nhiều nhóm chất bổ khác cho cơ thể. Tuy nhiên, uống nhiều sữa rất dễ gây hại đến hàm răng của chúng ta đặc biệt là trong trường hợp bạn uống nhiều sữa nhưng lại không chú ý đến việc vệ sinh răng miệng. Nguyên nhân là do loại đường trong sữa là đường lactose, đây là loại đường dễ dàng được chuyển hóa thành axit một khi vào trong miệng. Nếu chúng ta không súc miệng sau khi uống sữa, sữa sẽ bám vào men răng và từ đó ăn mòn men răng, dẫn tới chứng sâu răng.
Nước đá
Còn gì tuyệt vời hơn ngoài một cốc nước đá lạnh giữa trưa hè oi bức. Tuy nhiên nước đá lại mang tới rất nhiều tác hại cho sức khỏe cũng như men răng của chúng ta. Uống nước đá thường xuyên có thể làm hỏng men răng, gây nứt, sâu răng. Thậm chí, nếu có thói quen nhai đá, bạn còn phải đối mặt với nguy cơ mẻ răng, lung lay hoặc gãy răng nữa.
Trà, cà phê
Trà và cà phê là thức uống ưa thích của nhiều người vì không chỉ có vị thơm ngon đặc biệt mà chúng còn giúp giữ cho cơ thể tỉnh táo để tập trung vào học tập, làm việc. Tuy nhiên những món đồ uống này lại chính là hung thần của hàm răng trắng bóng khỏe mạnh. Nước trà, cà phê rất dễ bám thậm chí bám rất lâu trên bề mặt răng khiến hàm răng bị ố vàng, xỉn màu. Về lâu dài để loại bỏ các vết ố trên men răng, bạn cần phải dùng chất làm trắng, baking soda… vốn không tốt cho răng vì thường dẫn đến sâu răng và làm lỏng nướu răng.
Video được xem nhiều nhất