Người Hà Nội tất bật gói bánh chưng đón Tết

Afamily - 05/02/2016, 14:01

Sáng 4/2, nhiều gia đình ở Hà Nội bắt đầu đãi đỗ, rửa lá và cùng quây quần ngồi gói bánh chưng chuẩn bị đón Tết nguyên đán Bính Thân.

 

Sáng nay, nhiều hộ gia đình ở Hà Nội bắt đầu bắt tay vào gói bánh chưng chuẩn bị cho Tết Bính Thân. Cảnh rửa lá, vo gạo trên hè phố xuất hiện tràn ngập.
 
Tại một ngôi nhà trên phố Nguyễn Đình Hoàn, quận Cầu Giấy, bà Đặng Thị Xe - mẹ của 8 người con và là cụ của 20 cháu chắt cũng tất bật gói bánh chưng. Năm nay bà Xe mổ 140 kg lợn hơi, 109 kg móc hàm để gói 150 chiếc bánh chưng cho cả nhà. Gia đình cho biết, tốn hết 50 kg gạo 20 kg đỗ. 30 kg thịt và 10 kg đường.

 

Gia đình bà Vượng ở phường Khương Mai, quận Thanh Xuân tổ chức gói bánh chưng tập thể để chia cho gia đình các con cháu trong sáng 4/2.

 

Trong lúc chờ đợi, bà Vượng cùng con cháu làm nem và các món ăn khác như giò tai, chè đỗ xanh.

 

Năm nay, gia đình bà gói 30 kg gạo, 6 kg đỗ và 12 kg thịt.

 

Nhà anh Hải ở phố Thụy Khuê, quận Ba Đình gói 100 chiếc bánh cho cả họ hàng lẫn bạn bè. Anh Hải dự tính phải mất một ngày mới xong.

 

Em Nguyễn Thanh Long, con trai anh Hải giúp bố cắt lá dong.

 

con gái anh là Lê (20 tuổi), tuy còn trẻ nhưng đã ba năm nay cùng bố gói bánh chưng ngày Tết.

 

Gia đình ông Khoa, bà Hằng phố Võng Thị, quận Tây Hồ có truyền thống gói bánh chưng mỗi khi Tết đến, vừa ăn vừa để phát cho các con cháu. Bà cho biết, vì nhà không quá đông người nên chỉ gói chừng 30 chiếc.

 

Chị Hà, cháu ruột bà Hằng (nhà ở quận Cầu Giấy) do khéo tay nên thường xuyên đến giúp vào mỗi dịp Tết.

 

Chị cho biết, mọi năm gói tay không nên không được đẹp và chặt, năm nay gia đình dùng khuôn gói để bánh vuông vắn hơn.

 

Dịp Tết năm nào nhà bà Phạm Thị Thái (ngõ 105 Thụy Khuê) cũng gói 50 chiếc bánh chưng cho cả gia đình, họ hàng. Bà tâm sự, hơn 20 năm trước mẹ của bà gói cho cả nhà.

 

Sau khi cụ mất bà tiếp bước làm công việc gói chính cho các anh chị em trong nhà 

 


Đến trưa 4/2, gia đình hoàn tất xong 50 chiếc bánh chưng, cho vào thùng chờ luộc.

 

Cả gia đình bà Vượng quây quần quanh nồi cỡ lớn. Dự kiến, sau 12 tiếng vào nửa đêm bánh sẽ được vớt.

 

 

 

Video được xem nhiều nhất

Bình luận

Xem nhiều nhất