Món mới siêu hot ở Đà Nẵng: Trứng cút đút than với phô mai!

Kênh 14 - 05/07/2016, 10:19

Chỉ từ 5k - 10k/chén nhưng chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn nó, món trứng cút đút than với phô mai có 1-0-2 chỉ ở Đà Nẵng mới có.

Nếu ở Sài Gòn đã từng rộ lên cơn sốt món bánh trứng cút nướng đã góp phần làm nên tên tuổi "Vòng xoay ăn vặt" của Hồ Con Rùa thì giờ đây, hẳn các bạn sẽ phải ghen tỵ với Đà Nẵng lắm khi nơi đây đang có món "trứng cút đút than với phô mai" chỉ có 1 và duy nhất tại Đà Nẵng này mà thôi.

Nhìn sơ qua hẳn bạn sẽ cảm thấy món bánh này chẳng khác mấy so với trứng cút nướng ở Sài Gòn. Nguyên liệu cũng là ngần ấy thứ cơ bản như: trứng cút tươi, phô mai, hành lá, mỡ hành, phô mai... mà thôi. Nhưng bạn khoan hãy đánh giá vội, trước tiên ta cứ thử nói sơ qua về món trứng cút nướng ở Sài Gòn cho ai chưa từng biết về nó cái đã nhé.

 - Ảnh 1.

Đây chính là món trứng cút nướng từng rất hot ở Sài Gòn.

Trứng cút nướng ở Sài Gòn được làm từ bao gồm các loại nguyên liệu ở trên, với thêm vài món "topping" khác như: ruốc, xúc xích,... có chỗ còn để cả tôm thay thế nữa cơ. Đến cách chế biến thì trứng cút nướng Sài Gòn được đặt vào trong những chiếc khuôn hình tam giác, dưới đáy lót thêm ít bơ để bánh không bị dính hoặc cháy đen. Và thế là cứ để đó cho bánh từ từ chín trên lò rồi lấy ra, xịt lên phía trên miếng tương ớt vào là "xơi".

Tới món trứng cút đút lò phô mai này thì khác. Thay vì với đủ các loại "topping" thì món bánh này quyết định giữ trứng cút tươi làm thành phần chính và khi ăn hương vị chủ chốt vẫn sẽ là... trứng cút, để xứng với cái tên. 

 - Ảnh 2.

Đây là món ăn hiện đang được rất nhiều bạn trẻ tại Đà Nẵng ưa thích. Ảnh: Lozi

Đặc biệt trứng cút đút lò không thể dùng khuôn gan hay inox như món bánh trứng cút ở Sài Gòn mà chỉ dùng chén sứ. Loại chén giống với món bánh bèo vậy.

Mỗi một chén là một phần với khoảng 5 quả trứng cút tươi được đổ vào bên trong. Sau đó mới rắc thêm hành lá sống phủ ngập khắp mặt bánh và để từng chén vào giữa bếp than hồng đang cháy đỏ rực bên trong. Một bí quyết mà hỏi mãi chị chủ mới chia sẻ đó là không bao giờ để bánh vào lò lúc than đang nổi lửa. Phải là than đang cháy nhưng âm ỉ, ửng đỏ vừa đủ để tạo nhiệt giúp trứng chín đều và quan trọng là tạo được một lớp vỏ vừa đủ cháy vàng bên ngoài, làm tăng thêm mùi thơm khi ăn.

 - Ảnh 3.

Mỗi lần hoặc mỗi chén sẽ có khoảng 5 quả trứng cút.

Khi trứng bắt đầu săn lại thì sẽ được thả phô mai vào tiếp. Ở đây có hẳn nửa viên phô mai con bò cười các bạn nhé. Vừa to lại vừa chất lượng đến thế đấy! Cuối cùng là hành phi cháy vàng thơm phức ở trên mặt nữa là xong.

 - Ảnh 4.

Bếp than phải cháy vừa phải không quá lớn sẽ khiến trứng bị cháy xém, không chín đều cũng như tạo một lớp vỏ bên ngoài.

 - Ảnh 5.

 

 - Ảnh 6.

Cuối cùng là một viên phô mai to béo, chất lượng.

 - Ảnh 7.

 

Thành phẩm hoàn chỉnh của một chén trứng cút đút than này sẽ là bánh chín đều, nhìn trên mặt bạn sẽ thấy được phần viền màu vàng nâu được kết lại từ lòng trắng trứng. Đặc biệt lòng đỏ phải còn ở tình trạng "lòng đào" các bạn nhé. Không được chín quá thì ăn sẽ rất chán. Mà bạn nhớ là ăn xong nhớ phải vét cho bằng hết lớp trứng cháy vàng ở quanh vành chén nhé. Cực thơm và ngon lắm đấy!

 - Ảnh 8.

Các thành phần đã đầy đủ, thế nhưng bánh vẫn sẽ được nướng lụi trong than đến khi đạt chuẩn thì thôi

 - Ảnh 9.

 

 - Ảnh 10.

Cận cảnh một chén trứng cút đút than với phô mai đã hoàn chỉnh.

Tuy nhiên còn một thứ làm nên tính quyết định của món này chính là nước sốt tương me do đích thân chị chủ ở đây tự chế biến. Do là bí quyết nghề nghiệp nên cố thăm dò mãi chị cũng không tiết lộ thành phần, chỉ biết là có ít tương ớt và me tươi trộn cùng với nhau. 

Khi ăn bạn chỉ việc chang đều nước sốt này lên chén bánh rồi xắn từng muỗng trứng cùng miếng phô mai trắng trẻo, béo mịn thả vào miệng. Cái vị ngọt, mặn, cay, béo, thơm... cứ thế mà từ từ lan tỏa bên trong khiến bạn nhớ hoài hoài cái cảm giác này. 

 - Ảnh 11.

 

 - Ảnh 12.

Trước khi ăn bạn nhớ chang đều phần sốt me này phủ đầy mặt bánh nhé.

Đây có thể nói là một món khá dễ làm, dễ bắt chước, thế nhưng để làm cho thật đúng và ngon thì đòi hỏi kỹ thuật nhuần nhuyễn lắm. Từ canh lửa, canh độ chín của trứng rồi vài hương liệu riêng, thế nên cho đến nay ở Đà Nẵng chỉ duy nhất ở hàng của chị này là bán món trứng cút đút than và cứ tối đến là liên tục trong tình trạng "full bàn rồi, chờ tý em nhé". 

 - Ảnh 13.

 

 - Ảnh 14.

Chính phần nước sốt này sẽ tạo nên một hương vị có 1-0-3 cho món bánh này.

Giá cả cho mỗi chén cũng "rẻ như hạt dẻ". 5k cho một chén không có phô mai và 10k cho một chén đầy ụ phô mai. Đó cũng chính là lý do khiến nơi này luôn đông khách và "cháy hàng" món trúng cút đút than với phô mai này.

Ghé Đà Nẵng bạn nhớ ghé địa chỉ này: 39A Nguyễn Du, Đà Nẵng.

 - Ảnh 15.

 

 - Ảnh 16.

 

 - Ảnh 17.

Tại đây còn có món bánh tráng nướng mắm ăn cũng rất đặc biệt và thú vị. Bạn cũng có thể thử thưởng thức một lần món bánh tráng theo hương vị miền trung này nhé.

Video được xem nhiều nhất

Bình luận

Xem nhiều nhất