Khám phá những món ăn "chỉ có ở Nhật Bản"
Nếu có dịp ghé thăm Nhật Bản, bạn đừng quên thử các món ăn độc đáo đến mức kì lạ của đất nước xinh đẹp này.
Mỗi quốc gia đều có những món ăn độc đáo mà những người dân ở nơi khác sẽ nghĩ là thật kinh dị. Nhật Bản cũng không ngoại lệ. Hãy cùng khám phá những món ăn thú vị ở xứ sở mặt trời mọc, biết đâu, nó sẽ lôi cuốn được bạn...
1. Mực khiêu vũ (Odori-don)
Để thực hiện món ăn này, các đầu bếp sẽ chuẩn bị một hũ nước sốt xì dầu nóng, sau đó rót lên con mực thật tươi vừa sơ chế xong, khiến con mực "nhảy múa". Sau khi kết thúc điệu nhảy của mình, con mực được cắt thành các miếng nhỏ để thực hiện món sasimi cho khách hàng thưởng thức.
2. Đậu nành lên men (Natto)
“Natto” là những hạt đậu nành đã luộc chín được ủ với Enzim (Bacillus natto) ở một môi trường 40oC trong vòng 14-18 giờ để lên men thành những hạt đậu có màu nâu, độ nhờn nhớt cao, có mùi nồng nặc rất khó chịu với người không quen. Món ăn có dạng như những hạt đậu được trộn trong sốt nhão. Món ăn này thường được ăn kèm với cơm nóng vào bữa sáng.
Đây là một món ăn dân dã rất phổ biến ở nông thôn Nhật bản. Họ thường ăn cơm sáng với Natto, nước tương với rong biển phơi khô (Nori) và trứng gà sống. Có thể ví mùi nồng của Natto như mùi mắm tôm của Việt Nam vậy. Trên bề mặt của Natto bao phủ những sợi nhớt, tơ như màng nhện. Người ta đánh giá chất lượng Nattou qua độ dài của sợi nhớt. Nếu khi lấy đũa gắp một miếng lên khỏi chén mà sợi nhớt càng dài thì natto càng ngon.
Natto có chứa nhiều chất bổ dưỡng cho sức khỏe trong đó enzym Nattokinase là một hoạt chất sản sinh trong quá trình lên men Natto được xem là hoạt chất có hiệu quả trong việc ngăn ngừa các chứng bệnh tim mạch – một phát hiện vô cùng lý thú bởi nhà nghiên cứu sinh lý học Nhật bản nổi tiếng, GS Sumi Hiroyuki vào năm 1980.
3. Châu chấu hầm đậu nành ngọt (Inago)
Từ Inago trong tiếng Nhật Bản có nghĩa là châu chấu. Những con châu chấu ban đầu được trần qua nước sôi, sau đó được đem phơi ngoài nắng vài ngày. Khi thực hiện món ăn, người đầu bếp sẽ nấu những con châu chấu trong hỗn hợp cùng với đường và tsukudani (một loại nước tương của Nhật Bản).Khi hoàn thành, chúng thực sự trông giống những con gián.
4. Shirako (Bộ phận sinh dục cá)
Ý tưởng ăn bộ phận sinh dục của một loài động vật nào đó nghe thật kinh dị và buồn cười, nhưng ở Nhật Bản thực sự có một món ăn như vậy.
Shirako là bộ phận sinh dục của cá đực. Món Shirako được chế biến cùng với các túi tinh dịch của cá. Ở Nhật Bản, người ta thường dùng shirako của cá nóc hay cá tuyết. Đến bất kỳ quán sushi bar hay izakaya (quán ăn kiểu Nhật Bản), bạn đều có thể gọi món Shirako. Các món ăn khi đó trông giống như một loại kem mềm màu trắng hoặc là món lòng non luộc ở Việt Nam.
Theo nhận xét của nhiều người, Shirako không phải là món dễ ăn. Mùi vị của nó khá nồng. Hơn nữa, người Nhật Bản lại thích ăn Shirako còn sống.
Video được xem nhiều nhất