Là một người yêu đất nước Thái Lan, đồng thời có chút quan tâm hay đam mê các loại ẩm thực đường phố của xứ Chùa Vàng thì chắc chắn đã từng biết đến món kem cuộn cực kỳ nổi tiếng tại đây. Với kiểu chế biến lạ mắt, vừa chiên vừa xào trên chảo lạnh cho đến khi đông cứng rồi cuộn lại, nên ngoài tên "kem cuộn" ra thì mọi người còn còn hay gọi nó là "kem chiên" hay "kem chảo",... Cũng chính vì thế mà những đoạn clip về món ăn này khi được đăng trên Youtube đã có hàng chục triệu lượt xem, hàng trăm bình luận tò mò về món kem phức tạp này.
Đây là cách để bạn có một món kem cuộn đúng phong cách Thái.
Nhưng giờ đây, bạn chẳng cần phải cất công đến Thái để thưởng thức món kem này nữa, mà ngay tại Sài Gòn bắt đầu có hàng loạt quán kem cuộn - kem chiên mọc ra, trở thành trào lưu mới, bổ sung thêm vào danh sách những món kem lạ của Sài Gòn trong mùa hè năm nay.
Món kem cuộn siêu hấp dẫn cho mùa hè này.
Ở Thái, món kem chiên chảo lạnh này chỉ là những gian hàng nhỏ xíu, thậm chí chỉ là một chiếc xe đẩy cực kỳ thô sơ được dựng tạm bợ trên góc đường, hay bên trong những ngôi chợ đúc khách du lịch. Mỗi lần đi từ xa mà nghe tiếng của mấy cây xạng inox va chạm và đập vào mặt chảo kêu "loẻng xoẻng", "lộc cộc" là biết ngay ở đó có món kem chảo. Chính cái âm thanh ấy sẽ là đặc điểm nhận dạng từ xa mỗi khi bạn muốn tìm món kem này nơi quá đông đúc. Nhưng ở Việt Nam, món kem này lại được "nâng cấp" lên một chút, với tiệm và cửa hàng hẳn hoi, còn có chỗ và bàn ghế thông thoáng để bạn có thể ngồi lại thưởng thức món kem ngay tại chỗ. Và nổi lên thời gian gần đây chính là quán kem cuộn tên Bella nằm trên đường Trần Hưng Đạo quận 1, được biết đến như là nơi giữ được đúng hương vị kem Thái Lan nhất trong các hàng kem cuộn đang có mặt tại Sài Gòn.
Quán kem này khá nhỏ nhưng lại được trang trí rất dễ thương với vài chiếc ghế gỗ kê sát cửa kính có thể ngồi ngắm cảnh phố xá của Sài Gòn. Bên trong là vài bộ bàn ghế nhỏ đủ chỗ để một vài nhóm bạn bè, gia đình ngồi thưởng thức.
Không gian quán nhỏ nhắn nhưng lại ấm cúng vô cùng.
Đặc biệt cái thú của món kem này đó chính là "hưởng thụ" quá trình chế biến của nó. Bởi sẽ chẳng có món kem bán trong tiệm nào chịu để cho bạn nhìn thấy toàn bộ quá trình chế biến bí mật như nêm nếm hay thêm hương liệu ra sao, ngoại trừ món kem chảo lạnh này. Đó cũng là lý do vì sao ở khu vực order lúc nào cũng đông nghịt khách.
Ban đầu món kem này chỉ là một hỗn hợp kem lỏng được chuẩn bị sẵn rồi rót một lớp vừa đủ trải đều khắp mặt chảo. Đợi đến khi lớp kem gần đông lại thì người ta sẽ dùng hai chiếc xẻng xới kem lên rồi đập, gõ, trộn đều cho đến khi kem tạo được độ sánh và dẻo mịn màng. Với những món kem được làm sẵn tại tiệm khác, đôi lúc bạn sẽ phải lo ngại đến chuyện "người ta có dùng hương liệu hay chất tạo màu nào khác hay không?" Nhưng với món kem cuộn này thì phải nói là dùng toàn bộ bằng trái cây tươi nguyên hoàn toàn. Bạn sẽ được thấy tận mắt những quả dâu đỏ, kiwi xanh hay các lát bơ vàng,... được đặt vào chảo đâm và tán đều vào hỗn hợp kem. Với cách này vừa giúp món kem tạo màu, tạo mùi mà còn giữ được hương vị tươi ngon nhất của các loại trái cây. Tươi mát, tự nhiên ai mà chẳng thích!
Đầu tiên nó chỉ là một hỗn hợp kem lỏng bình thường.
Thêm ít trái cây tươi vào để tăng hương vị và màu sắc cho món kem.
Hay bạn cũng có thể dùng một ít bơ tươi nếu muốn kem có thêm vị béo ngậy.
Khâu bằm và trộn kem thế này là lúc quyết định món kem có đạt được chất lượng hay không, và cũng là khâu thích thú nhất trước khi tạo nên món kem cuộn đặc biệt của đất Thái.
Làm từ trái cây tươi nên món kem này thơm và chất lượng hơn hẳn.
Sau đó kem được tán đều thành một lớp mỏng trên mặt chảo
Rồi dùng xẻng đẩy kem thành những cuộn tròn xinh xắn.
Khi kem cùng các loại trái cây được trộn đều và lạnh đến một độ "chín" nhất định, nó sẽ được tán mỏng lên khắp mặt chảo, rồi cắt đều thành nhiều hàng khác nhau trước khi anh thợ dùng xẻng cuộn tròn và nhấc cuộn kem cho vào thố. Thế là món kem cuộn được chiên trên chiếc chảo lạnh đã hoàn thành. Nhưng chưa hết, để tăng thêm hương vị thì còn có vô số các loại bánh kẹo, siro khác để ăn kèm với kem. Ở một số quán thì bạn có thể tự chọn topping rắc lên mặt kem cho mình. Nhưng một số tiệm khác sẽ làm sẵn luôn, để chắc chắn rằng món kem khi hoàn tất đã ngon lại càng ngon hơn!
Một loạt các loại bánh keo, siro làm topping cho món kem này.
Làm từ trái cây tươi, chế biến tại chỗ, lạnh tê vừa thổi vừa ăn nên dù thế nào thì kem cuộn chảo lạnh vẫn ăn đứt các loại kem khác và hoàn toàn hợp khẩu vị của tất cả mọi người do có thể linh động tiết chế "gia vị". Với những bạn thích ăn béo thì cứ chọn vị bơ, thêm ít sữa hoặc siro chocolate nữa là số dzách. Hay bạn nào ghét ngọt nhưng vẫn thèm cái kiểu lạnh lạnh, tê buốt nơi đầu lưỡi của kem thì chọn các loại trái cây chua như kiwi, dâu, xoài,... để có một món kem không chỉ ngọt mà còn có thêm vị chua dung hòa.
Nằm trên đường Cửu Long cũng nổi tiếng với một quán kem cuộn bình dân, giá chỉ dao động từ 15 - 20k/phần đầy ụ với đủ loại hương vị. Giá cả bình dân nên hàng đêm quán kem này tập trung khá nhiều bạn học sinh, sinh viên đến ngồi thưởng thức.