Hơn 2 tuần kể từ khi xóm cà phê đường tàu bị xóa sổ, hàng trăm du khách nước ngoài vẫn tìm đến xin được chụp ảnh

Kênh 14 - 28/10/2019, 09:54

Hơn 2 tuần kể từ ngày xóm cà phê đường tàu bị "khai tử", thế nhưng mỗi ngày hàng trăm du khách (chủ yếu là người nước ngoài) vẫn kéo đến xin được chụp ảnh kỉ niệm và thỏa sức tò mò. Nhiều người tỏ ra tiếc nuối vì bỏ lỡ trải nghiệm có "1-0-2": vừa uống cà phê vừa ngắm đoàn tàu lướt qua mặt.

Hơn 2 tuần xóm cà phê đường tàu bị xóa sổ, hàng trăm du khách nước ngoài vẫn tìm đến xin được chụp ảnh.

Thực hiện: Phạm Tuấn/Kingpro.

Hơn 2 tuần xóm cà phê đường tàu bị xóa sổ, hàng trăm du khách nước ngoài vẫn tìm đến xin được chụp ảnh - Ảnh 2.

Sáng 10/10, Hà Nội chính thức xoá sổ xóm cà phê đường tàu dọc đường Trần Phú, Điện Biên Phủ, Phùng Hưng. Cơ quan chức năng đã đặt barie, cấm tất cả các lối ra vào đường sắt. Các biển cảnh báo "khu vực nguy hiểm" được dựng lên, cảnh báo người dân và du khách.

Hơn 2 tuần xóm cà phê đường tàu bị xóa sổ, hàng trăm du khách nước ngoài vẫn tìm đến xin được chụp ảnh - Ảnh 3.

Ngày 20/10, một số hộ dân tại xóm đường tàu đã gửi kiến nghị chính quyền thành phố Hà Nội và quận Hoàn Kiếm, về việc bỏ rào chắn lối đi vào khu dân cư, đồng thời đề xuất các giải pháp an toàn cho du khách khi tiếp tục kinh doanh giải khát tại khu vực này.

Hơn 2 tuần xóm cà phê đường tàu bị xóa sổ, hàng trăm du khách nước ngoài vẫn tìm đến xin được chụp ảnh - Ảnh 4.

Hộ dân cam kết sẽ tuân thủ mọi hoạt động kinh doanh trong phạm vi tối thiểu cách 1.5 m tính từ đường ray vào đến nhà. Ngoài ra, các quán sẽ kẻ vạch sơn an toàn, lắp barie chặn lối đi bằng inox trước để tránh cho du khách vượt vào đường ray, lắp loa cảnh báo trước khi tàu chạy qua, đặt biển cảnh báo song ngữ Việt - Anh...

Hơn 2 tuần xóm cà phê đường tàu bị xóa sổ, hàng trăm du khách nước ngoài vẫn tìm đến xin được chụp ảnh - Ảnh 5.

Tuy nhiên, ngày 23/10, ông Phạm Tuấn Long, Phó chủ tịch quận Hoàn Kiếm cho biết, quận đã bác bỏ kiến nghị này. Xóm đường tàu quay về với dáng hình đơn sơ, mộc mạc vốn có như hàng chục năm qua.

Hơn 2 tuần xóm cà phê đường tàu bị xóa sổ, hàng trăm du khách nước ngoài vẫn tìm đến xin được chụp ảnh - Ảnh 6.

Cả xóm chỉ dài khoảng 500 mét. Có những ngôi nhà cũ mới lẫn lộn, đủ màu sắc từ trầm mặc đến tươi sáng. Mọi ngóc ngách đều đẹp và thơ. Dân cư đủ các thế hệ người Hà Nội xưa, lẫn cả những người lao động từ khắp nơi đổ về. Cuộc sống giản đơn mỗi ngày, nhiều nét sinh hoạt đặc trưng không thể pha trộn.

Hơn 2 tuần xóm cà phê đường tàu bị xóa sổ, hàng trăm du khách nước ngoài vẫn tìm đến xin được chụp ảnh - Ảnh 7.

Người dân sinh hoạt, nấu nướng ngay trước cửa nhà sát đường ray.

Nhịp sống bình lặng, dung dị như chưa từng xuất hiện bất cứ "xóm cà phê" nào. Bao lớp thế hệ đã từng gắn bó vẫn không nỡ rời xa khu phố "kì quặc" này. Nhập gia tuỳ tục, sống đâu quen đó mất rồi. Thành thử, trong cái bất tiện, cư dân đường tàu lại thấy chẳng bất tiện.

Hơn 2 tuần xóm cà phê đường tàu bị xóa sổ, hàng trăm du khách nước ngoài vẫn tìm đến xin được chụp ảnh - Ảnh 9.

Khung cảnh như "ngưng đọng thời gian", vạn vật nằm im chờ đoàn tàu tới. Trước đó chỉ 1 tháng thôi, nơi đây tấp nập không một chỗ trống.

Hơn 2 tuần xóm cà phê đường tàu bị xóa sổ, hàng trăm du khách nước ngoài vẫn tìm đến xin được chụp ảnh - Ảnh 10.

Đã hơn 2 tuần kể từ ngày phố cà phê đường tàu bị "khai tử", thế nhưng mỗi ngày hàng trăm du khách (chủ yếu là người nước ngoài) vẫn kéo đến để thỏa sức tò mò. Nhiều người tỏ ra tiếc nuối vì bỏ lỡ trải nghiệm vừa uống cà phê vừa ngắm đoàn tàu lướt qua mặt.

Hơn 2 tuần xóm cà phê đường tàu bị xóa sổ, hàng trăm du khách nước ngoài vẫn tìm đến xin được chụp ảnh - Ảnh 11.
 
Hơn 2 tuần xóm cà phê đường tàu bị xóa sổ, hàng trăm du khách nước ngoài vẫn tìm đến xin được chụp ảnh - Ảnh 12.

Bất chấp lệnh cấm, một số du khách vượt qua hàng rào, tiến vào bên trong khoảng 2 mét tranh thủ chụp ảnh lưu niệm. Chị Lysa (đến từ Đức) đã nghĩ mình sẽ được ngồi uống cà phê giữa đường ray, chụp ảnh và đợi tàu. Nhưng thật tiếc, khi chị đặt chân đến Hà Nội cũng là thời điểm quận Hoàn Kiếm ra quân xử lý phố cà phê đường tàu.

Anh Ryan (đến từ Mỹ) chia sẻ, "Tôi hiểu vì sao chính quyền địa phương quyết định đóng của mô hình này, dù vậy đây là 1 địa điểm rất thú vị, độc đáo để ngồi xuống nghỉ ngơi và thư giãn, thưởng thức cà phê và ngắm đoàn tàu đi qua. Tôi mong muốn được quay lại nơi đây khi nó được cho phép hoạt động lại".

 

Video được xem nhiều nhất

Bình luận

Xem nhiều nhất