Cách rửa rau giúp giảm một nửa chất gây ung thư
Hiện nay, trong rau, đặc biệt là rau xanh, có chứa nhiều chất gây ung thư như thuốc sâu, nitrate. Cách rửa rau dưới đây sẽ giúp tiêu diệt nhiều chất độc, giảm nguy cơ ung thư.
- Giới trẻ: Ngon - rẻ là chuyện của mình, ung thư là chuyện của người ta!
- Thủy Tiên: "Không thể làm những thứ vớ vẩn ảnh hưởng đến Công Vinh"
- Công Vinh xuất hiện muộn để chúc mừng Thủy Tiên
- Diệp Hồng Đào tin sự chung thủy của Ngô Quang Hải
- Những thứ miễn phí ở Hà Nội - Ai bảo Thủ đô này không dịu dàng, dễ thương?
Ngoài thuốc sâu, trong rau còn có nitrate, một chất hóa học gây hại cho sức khỏe.
Sau khi vào trong cơ thể người, nitrate sẽ trở lại dạng nitrite, gây cản trở chức năng vận chuyển oxi của hồng cầu, nếu hấp thụ quá nhiều sẽ khiến người cảm thấy mệt mỏi.
Ngoài ra, nitrite còn phản ứng với sản phẩm phân hủy của protein trong môi trường axit, dễ tạo thành loại chất nitrosamine gây ung thư.
Theo các nhà nghiên cứu, rau xanh là loại nông phẩm lưu lại nhiều loại chất hóa học nhất.
Theo các nhà nghiên cứu, rau xanh là loại nông phẩm lưu lại nhiều loại chất hóa học nhất. Hơn nữa hàm lượng nitrate trong thực phẩm này (tiêu biểu như bắp cải, cải xoăn, rau dền) cao hơn nhiều so với các loại củ quả.
Để giảm bớt lượng nitrate, trước khi chế biến, chúng ta nên ngâm rau xanh trong nước ấm khoảng 10 phút (0,5 kg rau dùng khoảng 10 lít nước, nhiệt độ nước duy trì ở mức 43 độ C đến 50 độ C), sau đó xả nước để rửa.
Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng nước ấm 50 độ C không làm mất vitamin C và các vi sinh tố khác có trong rau.
Cục Y tế thành phố Đài Bắc (Đài Loan) từng tiến hành thí nghiệm và đưa ra kết luận ngâm rau xanh trong nước ấm 10 phút có thể loại bỏ trên 50% lượng nitrate, nếu chỉ rửa bằng nước lạnh, chỉ có thể làm giảm 10-15%.
Video được xem nhiều nhất