Bệnh nhân không hợp tác, bác sĩ phải ra sức thuyết phục người nghi nhiễm nCoV ở lại cách ly

Kênh 14 - 05/02/2020, 16:30

Không ít trường hợp nghi nhiễm khi có mặt tại BV Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 (Đông Anh – Hà Nội) không chịu hợp tác. Lúc này, các bác sĩ vừa thực hiện chuyên môn vừa ra sức khuyên bảo người dân thực hiện đúng theo quy định cách ly.

Trong thời gian vừa qua, các bác sĩ tại BV Nhiệt đới T.Ư đã và đang nỗ lực hết mình cùng cả nước để phòng, chống, điều trị dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (nCoV).

 - Ảnh 1.

Xe chuyên dụng đưa người dân đến khám tại khoa Cấp cứu.

Bệnh viện hiện đang điều trị 3 ca dương tính, 1 ca đã có kết quả âm tính. Các ca đã được điều trị có sức khỏe ổn định và được tiếp tục theo dõi.

Bệnh viện bố trí 2 nơi cách ly cho người dương tính với virus corona và khu vực cách ly đối với ca giám sát, hiện là 57 ca.

 - Ảnh 2.

Sau khi đưa người dân đến, nhân viên tiến hành khử trùng toàn bộ xe.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp (Trưởng khoa Cấp cứu – BV Nhiệt đới) cho biết: "Bệnh viện tổ chức một khu để tiếp đón và sàng lọc đối với những người đến thăm khám. Chúng tôi cũng đã chuẩn bị cơ sở hạ tầng để phục vụ như sắp xếp lại cơ sở vật chất, hình thành các đường phân luồng để đảm bảo rằng những người có nguy cơ mang bệnh người ta có cơ hội lan ra những người lành bệnh khác cũng như lây lan ra môi trường…".

 - Ảnh 3.

Khu vực tiếp đón người dân đến khám lâm sàng.

Cũng theo bác sĩ Cấp, trong mùa dịch, việc cách ly những người dân có nguy cơ lây bệnh khá khó khăn bởi dịch xảy ra trong dịp Tết nên bố trí ăn uống, dịch vụ khác cho bệnh nhân cũng không hề đơn giản.

 - Ảnh 4.

Một phụ nữ từ Trung Quốc trở về được yêu cầu cách ly nhưng khăng khăng không thực hiện.

"Một số bệnh nhân cách ly cảm thấy không thoải mái, tuy nhiên đây là tình huống bất khả kháng. Đơn cử như những người du học sinh về, hoặc sang Việt Nam du lịch nhưng phải vào BV cách ly thì rõ ràng người ta cảm thấy không thoải mái…" , bác sĩ Cấp nói.

Ghi nhận tại Khoa Cấp cứu chiều 3/2, một người phụ nữ trẻ tuổi du học từ Trung Quốc về và được mời đến bệnh viện thăm khám. Tuy nhiên, sau đó, người phụ nữ này khăng khăng không tiến hành cách ly theo đúng quy định và đòi bỏ về.

Lập tức, các bác sĩ khuyên nhủ, giải thích về việc phải thực hiện đúng quy định của các cơ quan chức năng. Phía Bệnh viện cũng giải thích rằng, dù cách ly nhưng tất cả điều kiện sinh hoạt, cơ sở vật chất… đều được đảm bảo.

Tuy nhiên, người phụ nữ này luôn miệng cho biết:  "Bản thân em không bị sốt, cơ thể hoàn toàn bình thường nên không phải cách ly".

 - Ảnh 5.

T.S Cao Hưng Thái - Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đang kiểm tra, chỉ đạo tại đây đã trực tiếp khuyên bảo, giải thích cho người phụ nữ thực hiện việc cách ly.

Nói thêm về điều này, Trưởng khoa Cấp cứu cho biết: "Có những người chấp hành tốt nhưng có những người chấp hành không tốt. Thậm chí bỏ về hoặc làm đủ mọi thứ… Tất cả những việc đó chúng tôi phải tổ chức giải quyết, chuẩn bị các tài liệu, công văn để giải thích cho người dân. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cố gắng sắp xếp nơi ăn chỗ ở, điều kiện sinh hoạt một cách tốt hơn để họ phối hợp cùng".

 - Ảnh 6.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp (Trưởng khoa Cấp cứu – BV Nhiệt đới).

 - Ảnh 7.
 

 

Video được xem nhiều nhất

Bình luận

Xem nhiều nhất