Bật mí bí quyết bỏ việc đi buôn thành công của các cô nàng mê kiếm tiền
Afamily -
23/06/2015, 08:16
Bí quyết khi bỏ việc đi buôn của họ chính là yếu tố giúp họ làm nên thành công và vượt qua được những thử thách, khó khăn khi bắt đầu khởi nghiệp.
Dân công sở bỏ việc đi buôn, người thành công thì vui mừng vì đã chọn đúng con đường. Kẻ thất bại thì thầm cay đắng hối hận vì đã liều lĩnh quá mức. Dưới đây là chia sẻ của 5 cô nàng công sở trẻ tuổi nhưng đã dũng cảm bỏ việc đi buôn và đã có những thành công nhất định.
Kiều Oanh, 27 tuổi, chủ một xưởng thiết kế cây nghệ thuật.
Là một nữ kiến trúc sư làm việc trong một công ty lớn, Oanh đã từ bỏ công việc mà mình yêu thích từ lâu này để theo đuổi đam mê thiết kế cây cảnh trong bình thủy tinh. Hiện Oanh đang sở hữu một xưởng sản xuất cây rộng rãi với 80 mẫu thiết kế giành cho sen đá và các loại cây, rêu… Mỗi tháng bình quân xưởng của Oanh cho doanh thu khoảng 40 triệu đồng.
Sau nhiều lần khởi nghiệp thất bại, Oanh đã xây dựng được cho mình một thương hiệu riêng. Chia sẻ bí quyết thành công của mình, Oanh cho biết bản thân Oanh luôn có 3 điều kỷ luật trong công việc và cuộc sống.
Điều thứ nhất là luôn xác định rõ ràng mục tiêu, khi mục tiêu đã rõ ràng thì kiên trì theo đuổi. Thứ hai là luôn hành động có kế hoạch. Kế hoạch cụ thể thì hành động càng chính xác. (Thậm chí Oanh còn lên kế hoạch ngày hôm nay từ tối ngày hôm qua). Thứ ba, luôn học hỏi để phát triển bản thân. Nhận thức được điều này, cô nàng luôn tìm cách để phát triển tư duy, trau dồi kỹ năng của mình qua việc đọc sách tham dự các khóa học, gặp gỡ giao lưu với những người thành công…
Để tổng kết về mình, Oanh cho rằng bản thân là người có tư duy độc lập, thích đọc sách và không ngừng nỗ lực vươn lên.
Có lẽ, chính vì những điều này mà Oanh đã đứng lên một cách vững vàng sau những thất bại từ khi còn trẻ và đã tìm được định hướng cho mình để phát triển nó ngày càng có tầm vóc hơn.
Bạch Hồng Anh, 24 tuổi, chủ của tiệm bánh homemade.
Tốt nghiệp chuyên ngành quản lí khách sạn và sự kiện tại trường Swiss Hotel Management, Leysin, Thụy Sĩ và làm công việc điều phối viên trong khách sạn Hilton Hanoi Opera, nhưng cô nàng 9x này vẫn quyết định bỏ việc để mở tiệm bánh ngọt homemade mà mình yêu thích.
Những ngày đầu mở cửa tiệm, nhiều hôm còn vắng khách và bánh tiêu thụ được ít, trong khi đó, hàng ngày phải mua rất nhiều nguyên liệu nên cô chủ nhỏ cũng bị stress và suy sụp. Song Hồng Anh luôn say mê, sẵn sàng đặt cả tâm trí, tình cảm của mình vào những chiếc bánh và tìm mọi cách để vượt qua khó khăn, bế tắc. Sau 6 -7 tháng hoạt động, tiệm bánh của cô chủ nhỏ 24 tuổi đã bắt đầu đông khách và cho thu nhập ổn. Hàng ngày tiệm đón khoảng trên 20 lượt khách và cho thu nhập trung bình trên 20 triệu/tháng.
Hồng Anh chia sẻ, đối với cô nàng, con đường thành công còn rất dài và phải học hỏi rất nhiều. Hồng Anh cảm thấy thành công lớn nhất của mình là được làm điều mình mơ ước và yêu thích. Xuất phát từ đó mà bản thân sẽ có thêm nhiều ý chí mạnh mẽ để vượt qua trở ngại.
Hồng Anh cho rằng, việc người trẻ tuổi có nên bỏ việc để kinh doanh hay không thì khó nói lắm. Nhưng ai cũng có quyền để theo đuổi ước mơ của mình. Quan trọng là người đó có đam mê mãnh liệt, điều kiện để thực hiện công việc đó có thuận lợi và phía gia đình có ủng hộ hay không? Nếu bạn đã có công việc ổn định thì nên suy nghĩ kỹ lưỡng, lập kế hoạch cụ thể trước khi bỏ việc để tự kinh doanh, như thế sẽ tránh được nhiều rủi ro và lường trước được sự việc không bị hụt hẫng và thất vọng. Đừng vội bốc đồng vì một phút chán nản với công việc hiện tại mà bước đi sai lầm.
Vũ Hoài Thanh, 24 tuổi, chủ cửa hàng thời trang và phụ kiện
Tốt nghiệp đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội, vào làm trong một kênh truyền hình nổi tiếng, song Hoài Thanh đã từ bỏ bộ môn truyền hình mà mình yêu thích trong suốt thời đi học để chuyển sang kinh doanh thời trang.
Hiện nay, cô nàng 9x này đang sở hữu một cửa hàng xinh xắn trên tuyến phố Trung tâm của Hà Nội. Lượng khách quen rất đông, cho thu nhập ổn định và đang hướng tới mục tiêu mở rộng cửa hàng thành nhiều chi nhánh ở các nơi khác.
Thanh chia sẻ, ngành kinh doanh của Thanh đòi hỏi phải có con mắt thời trang và biết tư vấn chọn đồ cho khách. Vì thế mà việc đầu tiên của Thanh là phải thường xuyên trau dồi kỹ năng cho mình qua tạp chí, các trang mạng rồi tự đúc kết và đánh giá bằng thẩm mỹ của mình với từng người. Để có được thành công bước đầu như ngày hôm nay, Thanh đã phải rất quyết tâm và chịu khó học hỏi kinh nghiệm của những chủ cửa hàng khác.
Thứ hai, Thanh áp dụng phương châm “lấy ngắn nuôi dài” có bao nhiêu vốn, đầu tư bấy nhiêu, tránh vay mượn. Ban đầu khi mở cửa hàng, Thanh có xin của gia đình một số tiền nhất định, rồi bằng khoản tiền đó, Thanh dồn lãi các tháng với nhau để mở rộng chứ không bao giờ đi vay thêm. Tùy theo sức của mình mà cân đo lượng hàng nhập vào cũng như xem xét khả năng tiêu thụ được bao nhiêu để tránh bị tồn kho nhiều.
Trên đây là những kinh nghiệm thực tiễn mà ba cô nàng trẻ tuổi đã tự mình trải nghiệm và đúc rút nên. Trước khi đưa ra cho mình một quyết định táo bạo, bỏ việc đi buôn, các bạn cũng nên vạch rõ hướng đi của mình và hãy kiên trì theo đuổi đến cùng.
Video được xem nhiều nhất
Bình luận