6 món giải nhiệt "khoái khẩu" cực bẩn, cực độc ngày hè
Mùa hè oi bức, những món ăn giải nhiệt được ưa chuộng được bày bán la liệt ngoài chợ, vỉa hè,…tuy đẹp mắt, mát miệng nhưng chúng lại cực bẩn và cực độc với sức khỏe của chúng ta.
Chè bẩn, toàn hóa chất
Món khoái khẩu này là món ăn được nhiều người yêu thích từ người lớn đến trẻ nhỏ. Mỗi khi đi đường nắng nóng chúng ta có thể tạt vào một quán ven đường để nghỉ chân và thưởng thức.
Không chỉ đơn thuần là đậu, khoai, chuối, ngô,…mà những cốc chè Thái, chè Sing, chè thập cẩm còn có đày đủ các gia vị khác như rau câu, siro, mứt, chân trâu,…
Cốc chè trở nên bắt mắt nhưng thực chất chúng thường được làm từ những nguyên liệu hóa học, phẩm màu, tạp chất không rõ nguồn gốc rất mất vệ sinh.
Những nguyện liệu giúp món chè trở nên hấp dẫn hơn này được bày bán rất nhiều ở các khu chợ đầu mối với số lượng lớn, được đựng trong những túi nilon to lỏng lẻo, không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ.
Với những món chè thông thường làm bằng nguyên liệu thiên nhiên sẽ có mùi dịu nhẹ, ngọt thanh.
Nhưng với những loại chè được dùng từ những nguyên liệu chứa nhiều hóa chất, phẩm màu thì chúng thường có mùi thơm và vị ngọt hắc, ăn xong có thể sẽ cảm thấy đắng lưỡi hay lợm giọng.
Do đó, hãy cảnh giác với những món chè hè phố.
Nếu có thời gian bạn nên tự tay nấu chè tại nhà cho cả gia đình cùng ăn để đảm bảo an toàn thực phẩm, sức khỏe của gia đình.
Trà chanh
Trà chanh thứ nước giải nhiệt cực đã. Mỗi khi trời nắng nóng, đi đường tấp vào vỉa hè làm cốc trà chanh thì mát rượu từ cổ họng xuống đến ruột, cảm giác này thật thích.
Thức uống thanh nhiệt này được rất nhiều người ưa chuộng, nhất là giới trẻ, thường rủ nhau tụ tập trà chanh tán gẫu.
Tuy nhiên, vì lợi ích kinh doanh, muốn thức uống đẹp mắt, ngon miệng mà giá thành lại rẻ là tiêu chí cạnh tranh,hút khách mà chủ quán có thể dùng những nguyên liệu rẻ tiền như:
Chè vụn, chanh kém chất lượng, thậm chí là chất hóa học tạo mùi, tạo màu,..mà không hề nghĩ đến sức khỏe của người tiêu dùng.
Tại một hội thảo “Khỏe và an toàn” do Viện thực phẩm chức năng Việt Nam tổ chức đã phát hiện ra ít nhất là 9 mẫu trà chanh, trà xanh, trà đá, nhân trần, nước ngô, nước mía...
Được thu thập một cách ngẫu nhiên ở các tuyến phố, vỉa hè Hà Nội đều phát hiện chứa vi khuẩn E.coli, nhiễm kim loại thủy ngân, chì, cadmi và men mốc, vượt quá giới hạn cho phép, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của người tiêu dùng.
Ước tính cứ 100g hương liệu tạo màu với giá chỉ 20.000 đồng thì có thể tạo ra 500 lít trà chanh. Mất khoảng 30 – 40.000 đồng có ngay 100ml hương liệu tạo vị,…
Những cách pha chế bằng nguyên liệu hóa học này có thể tạo ra những cốc trà chanh ngon miệng, đẹp mắt, nhưng thật tai hại cho người sử dụng.
Trà đá
Cũng như trà chanh, trà đá cũng được coi là thức uống thu hút giới trẻ ngồi bàn “chém gió” nhiều nhất trong những thức uống hè phố giải nhiệt giá rẻ ngày hè.
Với giá cả “hạt dẻ” chỉ khoáng 2-3.000 đồng đã có một cốc trà đá ngon lành ngồi “chém gió” với hội bạn cả tiếng đồng hồ.
Chúng ta chỉ nghĩ đơn thuần rằng chè rẻ, đá rẻ đương nhiên trà đá cũng rẻ. Nhưng ai ngờ rằng chúng có thể sẽ được pha chế bằng những thứ đơn giản hơn thế.
Chỉ là 1 vài thìa bột hương liệu tạo mùi, tạo màu, tạo vị cùng với nước lã, đá bẩn,…chứa các chất độc hại, vi trùng vi khuẩn, ảnh hưởng lớn đến thận, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa của bạn.
Thậm chí khi chúng có tỉ lệ nhiễm vi khuẩn E.coli – một loại vi khuẩn chứa trong phân. Khi sử dụng chúng với tỷ lệ cao sẽ khiến bạn bị ngộ độc.
Kem bẩn
Các loại kem chanh, ốc quế,…bán la liệt ngoài đường với giá rẻ bèo từ khoảng 3-5.000 đồng/ que ngay ở các vỉa hè, góc chợ, được mời chào rất nồng nhiệt.
Trong không khí oi bức thì nhiều người cũng không quan tâm đến chuyện nó có hợp vệ sinh không, có ngon không mà điều quan trọng là cần giải khát.
Vậy là bất chất vệ sinh an toàn thực phẩm, sức khỏe của người tiêu dùng những loại kem bẩn được tạo ra với nguồn nước bẩn, hóa chất vẫn “đắt như tôm tươi” trong những ngày hè oi bức này.
Rất nhiều mẫu kem đã được kiểm tra và xét nghiệm cho kết quả có chứa chất adao – một loại keo được dùng trong xây dựng. Adao sẽ giúp kem cứng, lâu tan chảy hơn.
Chưa kể đến những nguyên liệu dùng để sản xuất kem là những túi sữa bột không nhãn mác, xuất xứ có khả năng nhiễm melamine cao gây hại đến sức khỏe của người tiêu dùng khi ăn món giải nhiệt này.
Sữa đậu nành không nhãn mác
Những bịch túi sữa đậu nành được làm thủ công, đóng trong các bịch nilon không nhãn mác được nhiều người mua về để uống nhưng không rõ xuất xứ của nó từ đâu và cơ sở sản xuất có đảm bảo chất lượng hay không?
Rất nhiều trường hợp uống sữa đậu nành không nhãn mác bị đau bụng, tiêu chảy vì có chứa các chất phụ gia, nhiễm vi khuẩn gây tiêu chảy, tác động xấu đến đường ruột.
Theo một cuộc điều tra của Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm, Sở Khoa học công nghệ TP HCM mới đây đã xác định được một số cơ sở sản xuất sữa đậu nành có chứa vi khuẩn E.coli cao gấp 250 lần cho phép.
Do đó, nguy cơ gây ngộ độc của loại thực phẩm này là rất cao.
Nước mía đá
Lợi nhuận cũng được đặt lên hàng đầu và bạn có thể uống phải những cốc nước mía chứa đá bẩn, nước lã, phẩm màu pha tập với hương chanh hương quất để đánh lừa thị giác.
Do đó, cần phải cảnh giác với những thức uống giải nhiệt, giải khát ngày hè ở vỉa hè, đường phố này. Khi phát hiện có mùi vị lạ bạn nên ngưng sử dụng ngay để tránh bị nhiễm độc từ những nguyên liệu không rõ nguồn gốc này.
Video được xem nhiều nhất