Doanh thu khủng, "Avatar" vẫn không thể so với "Star Wars"

24h - 20/01/2016, 09:09

Dù có doanh thu cao nhất trong lịch sử điện ảnh nhưng "Avatar" vẫn mãi không thể trở thành biểu tượng điện ảnh như "Star Wars" đã làm.

 

Avatar là siêu phẩm của mọi thời đại khi là bộ phim có doanh thu cao nhất lịch sử điện ảnh tính đến nay. Ra mắt vào cuối năm 2009, bộ phim đã trở thành một hiện tượng toàn cầu, xô đổ hàng tá các kỷ lục một cách vô tiền khoáng hậu với doanh thu khổng lồ 2,7 tỉ đô la trên toàn thế giới và trở thành một hình mẫu về công nghệ điện ảnh cho thế hệ phim sau này.

Star Wars: The Force Awakens tuy vừa ra mắt nhưng cũng đã tiếng gần tới Avatar khi đã leo lên vị trí thứ 3 chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng, nhiều người dự đoán Star Wars phần thứ 7 này hoàn toàn có đủ khả năng để "hạ gục" Avatar trên bảng xếp hạng doanh thu của mọi thời đại.

Doanh thu khủng, 'Avatar' vẫn không thể so với 'Star Wars' - 1

"Avatar" hiện đang là bộ phim có doanh thu cao nhất.

Thế nhưng, xét về sự thành công ở cộng đồng, Avatar lại không thể tạo nên được một lượng fan ruột lớn như Star Wars, một bộ phim với phần đầu tiên cách Avatar đến hơn ba chục năm. Phim không tạo nên được một biểu tượng vĩ đại như Star Wars.

Mỗi năm, vào các dịp lễ hội, hình ảnh người hâm mộ Star Wars hóa trang thành các nhân vật trong phim luôn đầy các mặt báo cũng như truyền thông, còn Avatar thì lại không thể được như vậy, người hâm mộ dường như không mấy quan tâm tới hình tượng người Na’vi da xanh nữa, họ vẫn chỉ có Star Wars.

Doanh thu khủng, 'Avatar' vẫn không thể so với 'Star Wars' - 2

"Star Wars 7" được hy vọng sẽ phá được mức doanh thu của "Avatar".

2 bộ phim giống nhau ở chỗ đều mở ra một thế giới mới, cùng với đó là một thời kỳ công nghệ mới, khi Star Wars có các chi tiết kỹ xảo được đánh giá là rất khá so với khi phim ra mắt vào năm 1977, còn Avatar chính là phim tiên phong đem công nghệ quay 3D lên một tầm cao mới với Motion Capture được tiên tiến hóa đến mức tối ưu nhất.

Chẳng thế mà đạo diễn James Cameron đã phát biểu rằng ông đã nảy ra ý tưởng làm phim về Avatar ngay khi hoàn thành xong Titanic vào năm 1997, nhưng vì kỹ xảo lúc đó không thể cho phép ông thực hiện dự án, và chỉ đến khi loạt phim The Lord of The Rings được ra mắt trên màn ảnh ông mới sẵn sàng để chuẩn bị cho Avatar, và phim cũng đã mất đến gần 5 năm từ khâu chuẩn bị, quay phim, đóng máy, hậu kỳ cho tới khi ra rạp.

Doanh thu khủng, 'Avatar' vẫn không thể so với 'Star Wars' - 3

Đạo diễn James Cameron đã sử dụng công nghệ để tạo nên một thế giới mới.

Avatar “mới” chỉ được giới thiệu cách đây 7 năm, phim quá thành công về doanh thu, nhưng doanh thu này được thu hút bởi sự tò mò của người xem với công nghệ kĩ xảo đặc biệt được đạo diễn James Cameron thực hiện, từ đó xây dựng nên những cảnh quay siêu đẹp và bắt mắt trên hành tinh Pandora, làm khán giả phải trầm trồ đắm chìm trong thế giới 3D siêu đẹp này.

Nội dung của Avatar kể về chuyện một anh lính thủy đánh bộ từ bỏ loài người để giúp người dân Na’vi, không phủ nhận phim còn thành công cả về mặt kịch bản khi được giới phê bình đánh giá tích cực, nhưng phim lại không hề có nhân vật tạo nên điểm nhấn cũng như đáng chú ý, mọi nhân vật đều không có cá tính rõ ràng, và đặc biệt là motip của phim không quá đặc biệt với câu chuyện về du hành tới hành tinh khác.

Doanh thu khủng, 'Avatar' vẫn không thể so với 'Star Wars' - 4

"Star Wars" bắt đầu được quay từ những năm 1977 với sự thiếu thốn về kỹ thuật.

Còn Star Wars thì khác, phim đặc biệt ở chỗ, nó không chỉ đem tới một câu truyện, mà còn là cả một vũ trụ điện ảnh hoành tráng để các hãng (từ hãng phim cho tới các hãng giải trí khác như game, hoạt hình, đồ dùng, sản phẩm…) nhảy vào xâu xé.

Vũ trụ Star Wars là vô cùng rộng lớn, chả thế mà phim tuy “chỉ” mới có 7 phần, nhưng Star Wars lại được đánh giá là thương hiệu phim điện ảnh có giá trị lớn nhất mọi thời đại với con số là gần 40 tỉ đô la, từ các ấn phẩm, truyện tranh, game, hoạt hình cho các sản phẩm có liên quan khác, đó chính là những thứ khẳng định sức hút từ Star Wars là quá lớn.

Doanh thu khủng, 'Avatar' vẫn không thể so với 'Star Wars' - 5

Tuy nhiên, phim đã thu hút được lượng lớn fan từ lúc bấy giờ.

Thế giới vũ trụ của Star Wars sinh động, giàu sinh khí, dàn nhân vật vô cùng sống động và có cá tính riêng, mỗi một nhân vật trong phim lại để lại một ấn tượng với khán giả xem phim, phù hợp với với tâm lý của khán giả Âu Mỹ.

Ngay từ khi ra mắt vào năm 1977, phim đã tạo nên một làn sóng khổng lồ kéo người xem tới rạp, phim mang tới những thông điệp ẩn thông qua những cuộc đấu tranh giữa phe Bóng Tối (Darkside) và phe Ánh Sáng (Lightside) nhằm tạo nên một nguồn cảm hứng bất tận tới người xem và các nhà làm phim sau này khi cái thiện luôn luôn thắng cái xấu, và phe chính nghĩa sẽ luôn đánh bại phe ác.

Doanh thu khủng, 'Avatar' vẫn không thể so với 'Star Wars' - 6

Những nhân vật đi vào huyền thoại của "Star Wars".

Trên đây chỉ là phân tích chung tới 2 thương hiệu phim, cả 2 phim đều rất thành công, không thể nói Avatar thua kém Star Wars, nhưng về mặt thương hiệu điện ảnh, Star Wars đúng là tượng đài số một lịch sử điện ảnh, còn Avatar xét cho cùng chỉ là một hiện tượng phòng vé, khi phim chưa đủ sức hút và sự ảnh hưởng tới công chúng lớn được như Avatar.

Video được xem nhiều nhất

Bình luận

Xem nhiều nhất