“Bà nội” của màn ảnh Việt 77 tuổi vẫn “đắt sô“
NSND Lê Mai được giới văn nghệ sĩ, công chúng dành cho bà sự kính trọng bởi những cống hiến cho nghệ thuật của đại gia đình và bản thân bà. Ngoài đời, nữ nghệ sĩ gạo cội của làng điện ảnh Việt dễ giành được thiện cảm, sự yêu mến của người tiếp xúc bởi tính cách phúc hậu, thân thiện và lối nói chuyện ...

Vì làm nhiều việc mà NSND Lê Mai từng là một bà mẹ "suy dinh dưỡng". Bà kể lại: "Thời tôi còn trẻ, không muốn làm việc cũng không được vì tôi còn phải lo cho các con... May mắn tôi cũng là người yêu lao động, quen lam lũ, hay làm nên chẳng bao giờ mệt mỏi vì phải làm việc nhiều cả... Dù rằng lúc đó làm việc quần quật cả ngày khiến tôi là một người phụ nữ da bọc xương chỉ nặng có 34 kg.
"Ngày xưa, tôi chẳng bao giờ mơ tới việc được đóng phim, được làm diễn viên điện ảnh.
Nhưng số tôi chắc may mắn vì sau khi nghỉ ở việc ở Nhà hát về nhà, tôi được đạo diễn Hà Văn Trọng mời đóng vai ăn mày trong phim Đứa con người hàng xóm.
Lúc đó tôi không biết đóng phim là gì, sợ thể hình gầy gò quá nên tôi mặc áo len dày ở trong.
Tôi nhớ rõ cảnh quay đầu tiên của mình, tôi diễn vai một người vợ chạy giữa sóng biển Đồ Sơn... Chạy một đoạn, đạo diễm bảo dừng, tôi dừng. Đạo diễn nói với tôi: đấy, đóng phim là thế. Lúc đó tôi nghĩ thầm: Hóa ra đóng phim dễ quá, từ đấy (1982) tôi cứ thế vào phim".
Vào vai ác rồi khó quay lại lương thiện
Với vóc người nhỏ nhắn, gương mặt phúc hậu, thời ký đầu làm diễn viên điện ảnh, nghệ sĩ Lê Mai thường được mời vào vai người tốt, vai hiền lành... Không bằng lòng với việc sống mãi với một týp nhân vật, nữ nghệ sĩ phải xin được làm "người ác".

Ngày được Đạo diễn Hải Anh và Bùi Huy tới mời đóng "Bà nội thích ăn pizza" NSND Lê Mai đang bị bệnh, miệng bà bị méo. Nhưng khi phim phát sóng "bà nội" diễn như không đã nhận được sự yêu mến của công chúng tới nỗi giờ đây khi ra ngoài đường từ các cháu học sinh, cô đồng nát, người bán rau hay cả các ông bà hàng xóm đều gọi NSND Lê Mai là "bà nội".
77 tuổi vẫn "đắt show"
Ở tuổi 77, NSND Lê Mai vẫn rất tinh anh và giỏi giang. Nữ nghệ sĩ tuổi cập kê bát tuần khiêm tốn nói: "Lương hưu cứng của tôi chỉ có 1,6 triệu đồng một tháng, nhưng nhờ diễn nhiều, dễ tính trong việc nhận lời đạo diễn: phim gì cũng làm, quảng cáo gì cũng nhận nên tôi "được phép" tiêu một tháng 6 triệu, có tiền gửi tiết kiệm để đi sang Pháp thăm con gái Lê Vy mỗi năm một dịp mà không phải xin tiền các con".
"Bà nội" của điện ảnh Việt hóm hỉnh thổ lộ: "Chưa bao giờ tôi kén chọn phim hay đòi hỏi gì, cũng chưa bao giờ tôi hỏi trước mức cát sê của mình là bao nhiêu, người ta đưa phong bì thì tôi nhận cảm ơn họ rồi đi về... Nhưng đi được một đoạn thì tò mò phải mở ra đếm ngay".
Sống một mình trong căn nhà mơ ước “có bếp nấu ăn riêng” đối với NSND Lê Mai là niềm hạnh phúc vô cùng lớn lao.

Video được xem nhiều nhất
-
Khơi dậy sức sống di sản múa rối nước trong thế hệ trẻ
-
Vở tuồng "Quang Trung đại phá quân Thanh" khơi dậy hào khí dân tộc trên sân khấu
-
Công diễn nhiều vở kịch đặc sắc, lan tỏa giá trị sân khấu Việt
-
Sơn mài Bối Khê – Giữ hồn nghề trong hơi thở mới
-
"Profile Đất nước của tôi" – Điện ảnh kể câu chuyện Việt Nam với thế giới
-
"Wow Ho Chi Minh City": Hành trình để lịch sử chạm đến người trẻ
-
Năm Chà làm mới đờn ca tài tử cùng NSƯT Lê Tứ
-
Cồng chiêng Gia Lai – Khi di sản trở thành trải nghiệm sống cho du khách
-
50 năm Thành phố mang tên Bác – Dấu mốc để sân khấu khẳng định vai trò
-
Chàng trai Tày gìn giữ hồn Then từ những trái bầu
Xem nhiều nhất
-
"Profile Đất nước của tôi" – Điện ảnh kể câu chuyện Việt Nam với thế giới
-
"Wow Ho Chi Minh City": Hành trình để lịch sử chạm đến người trẻ
-
Năm Chà làm mới đờn ca tài tử cùng NSƯT Lê Tứ
-
Cồng chiêng Gia Lai – Khi di sản trở thành trải nghiệm sống cho du khách
-
50 năm Thành phố mang tên Bác – Dấu mốc để sân khấu khẳng định vai trò
-
Chàng trai Tày gìn giữ hồn Then từ những trái bầu
-
Gen Z làm mới truyền thuyết khăn Piêu bằng nghệ thuật đương đại