FIFA chuẩn bị thay đổi luật đá phạt đền tại World Cup 2026: Không còn cơ hội đá bồi
Một trong những quy định lâu đời nhất của bóng đá – luật đá phạt đền – đang đứng trước nguy cơ thay đổi mang tính lịch sử.
FIFA vừa đề xuất một điều chỉnh lớn, có thể được áp dụng ngay tại vòng chung kết World Cup 2026: loại bỏ hoàn toàn khả năng đá bồi sau cú sút từ chấm 11m.
Theo đề xuất mới, khi thực hiện quả phạt đền, cầu thủ chỉ được phép tung ra một cú sút duy nhất. Nếu bóng đi vào lưới, bàn thắng được công nhận và trận đấu tiếp tục với tình huống giao bóng giữa sân. Ngược lại, nếu cú sút không thành công – dù bị thủ môn cản phá hay bóng đập cột, xà – đội phòng ngự sẽ được phát bóng lên, và không có tình huống đá bồi hay phạt góc.
Thay đổi này được xem là bước cải cách lớn so với luật hiện hành, vốn cho phép cầu thủ đá bồi nếu bóng chưa đi hết đường biên. FIFA cho rằng quy định mới sẽ giúp tăng tính công bằng, giảm lợi thế quá lớn cho đội được hưởng phạt đền, đồng thời hạn chế các tranh cãi liên quan đến việc xâm nhập vòng cấm trái luật trong lúc thực hiện cú sút.
Để chính thức có hiệu lực, đề xuất này cần được Hội đồng Liên đoàn Bóng đá Quốc tế (IFAB) thông qua. Dự kiến, quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra trước tháng 2/2026, kịp thời để áp dụng tại World Cup diễn ra vào mùa hè cùng năm.
Bên cạnh việc sửa đổi luật đá phạt đền, FIFA và IFAB cũng đang xem xét mở rộng quyền can thiệp của công nghệ VAR. Theo đó, VAR có thể được phép đánh giá lại các tình huống dẫn đến thẻ vàng thứ hai hoặc các quả phạt góc nếu phát hiện sai sót rõ ràng từ trọng tài. Đây là nỗ lực nhằm nâng cao tính minh bạch và độ chính xác trong các trận đấu đỉnh cao.
Nếu được thông qua, những thay đổi này sẽ đánh dấu một bước ngoặt lớn trong cách vận hành luật thi đấu bóng đá hiện đại, đặc biệt trong bối cảnh World Cup 2026 sẽ có quy mô mở rộng với sự tham gia của 48 đội tuyển quốc gia.
Tổng hợp
Video được xem nhiều nhất
-
Hà Nội FC gia hạn hợp đồng với HLV Makoto Teguramori đến hết mùa giải 2025/26
-
U23 Đông Nam Á 2025 chính thức khởi tranh: Bảng A "dậy sóng" với đại chiến Malaysia - Philippines, Indonesia - Brunei
-
AFF đánh giá cao hai trụ cột U23 Việt Nam trước giải U23 Đông Nam Á 2024
-
Alejandro Garnacho từ chối sang Al-Nassr, nói không với cơ hội tái hợp Ronaldo
-
Jadon Sancho chuẩn bị gia nhập Juventus: Manchester United đồng ý mức giá 21,5 triệu bảng
-
Arsenal chiêu mộ Noni Madueke từ Chelsea với giá 52 triệu bảng: Bước đi gây tranh cãi
-
Việt Nam và Thái Lan rộng đường vào bán kết giải U-23 Đông Nam Á 2025
-
Từ chối tiền tấn ở Saudi Arabia, Rashford quyết khoác áo Barcelona
-
PSG lên kế hoạch gây chấn động: Sẵn sàng phá kỷ lục chuyển nhượng vì Cole Palmer
-
HLV Lê Huỳnh Đức bất ngờ trở lại V.League, dẫn dắt CLB Công an TP.HCM