Dragan Skocic, HLV ứng cử dẫn dắt ĐT Việt Nam thay thầy Park đẳng cấp thế nào?

21/10/2022, 03:58

Dragan Skocic chính là cái tên muốn ứng cử vào vị trí HLV trưởng ĐTQG Việt Nam thay thế cho HLV Park Hang Seo. Đây là HLV đã dẫn dắt Iran dự VCK World Cup 2022 trước khi nhường lại vị trí cho HLV nổi tiếng Carlos Queiroz.

Dưới thời HLV Park Hang Seo, ĐT Việt Nam đã gây tiếng vang lớn từ khu vực Đông Nam Á đến châu Á. Chính điều này mà sức hút của ĐT Việt Nam với các HLV trên thế giới cũng tăng lên đáng kể. Bằng chứng là 3 ngày sau khi HLV Park Hang Seo và VFF thông báo sẽ nói lời tạm biệt ở thời điểm hợp đồng hết hạn vào 31/1/2022, một số HLV bắt đầu ứng cử vào vị trí thay thế nhà cầm quân Hàn Quốc.

Dragan Skocic quan tâm đến vị trí HLV trưởng ĐT Việt Nam

Theo đó, Dragan Skovic đã ủy quyền cho một nhà môi giới tìm cách gửi thông tin xin ứng cử vị trí HLV trưởng tuyển Việt Nam tới VFF. Nhà cầm quân người Croatia này có hai năm gắn bó với tuyển Iran, một trong những đội tuyển mạnh nhất châu Á và từng nằm trong danh sách 25 HLV xuất sắc nhất thế giới năm 2021.

Trong 18 trận chính thức dẫn dắt Iran, HLV Dragan Skovic thắng tới 15 trận, hòa 1 và chỉ thua 2, qua đó giành vé dự VCK World Cup 2022 tại Qatar vào cuối năm.

Tháng 7 vừa qua, Liên đoàn bóng đá Iran (FFIRI) bất ngờ sa thải Skovic để bổ nhiệm “người cũ” Carlos Queiroz. Quyết định của FFIRI gây sốc, bởi họ lấy lí do rằng HLV Dragan Skocic để thua 2 trong 3 trận cuối cùng dẫn dắt đội tuyển dù nhà cầm quân người Croatia này có tỉ lệ chiến thắng đến hơn 80%.

Còn theo truyền thông Iran, nguyên nhân sâu xa khiến HLV Dragan Skocic mất việc là những mâu thuẫn trong phòng thay đồ. Đội tuyển Iran có 2 nhóm trụ cột với một nửa ủng hộ ông Skocic và nửa còn lại mong muốn nhà cầm quân này ra đi.

Tất nhiên, đây mới chỉ dừng lại ở phương diện ứng cử. VFF hay chính các ứng viên sẽ còn phải làm việc để tìm đến sự thống nhất trong kế hoạch dẫn dắt ĐTQG Việt Nam, mục tiêu hướng đến World Cup 2026 hay thỏa thuận về chế độ đãi ngộ. Trước đó trong 5 năm làm việc ở ĐTQG Việt Nam, HLV Park Hang Seo nhận mức lương cao nhất là 50.000 USD/tháng (tương đương với 600.000 USD/năm). Gần đây có quan điểm cho rằng HLV mới có thể nhận mức lương lên đến 2 triệu USD/năm. Tuy nhiên, điều này khó khả thi trước bài toán tài chính tăng lên gấp 3 lần so với những gì mà VFF cùng doanh nghiệp cố gắng chi trả cho thầy Park.

Mai Hương (Tổng hợp)

Video được xem nhiều nhất

Bình luận