Beckenbauer - Hậu vệ hiện đại đầu tiên
Những người đã theo dõi sự nghiệp của Beckenbauer, dù trực tiếp qua các trận đấu hay thông qua video tư liệu, đều không thể quên những hình ảnh ấn tượng về anh: đôi chân dài, sự tự tin khi đi bóng, đầu ngẩng cao, và ánh mắt tìm kiếm cơ hội trong lo sợ của đối thủ.
Beckenbauer không chỉ nổi tiếng trong vai trò cầu thủ, mà còn là huấn luyện viên và nhà quản lý. Ông, cùng với "Vua bóng đá" Pele, "Thánh" Johan Cruyff và nhiều tên tuổi khác, đã tạo nên một kỷ nguyên lưu danh trong lịch sử bóng đá.
Beckenbauer đã định rõ vị trí của mình - hậu vệ. Ông không phải là hậu vệ hay trung vệ đầu tiên tham gia vào tấn công, nhưng không ai làm điều đó hiệu quả hơn ông. Beckenbauer là người tiên phong với phong cách di chuyển vào trung lộ, chuyền bóng chính xác khắp sân, tạo cơ hội cho hàng công ghi bàn.
Trong thời kỳ đó, hậu vệ thường chỉ được coi là người phòng ngự, nhưng Beckenbauer đã biến vị trí này thành một nghệ thuật. Tại Đội tuyển Đức và Bayern Munich, ông là điểm tựa cho "Vua dội bom" Gerd Muller ghi bàn, là chốt chặn trước mặt thủ môn Sepp Maier và là thủ lĩnh tinh thần cho toàn đội. Beckenbauer là hậu vệ hiện đại đầu tiên trên thế giới.
Beckenbauer là hậu vệ duy nhất trong lịch sử giành Quả bóng vàng hai lần (1972 và 1976); ông vô địch World Cup, Euro, Cúp C1 châu Âu và Quả bóng vàng. Ông vô địch World Cup với vai trò đội trưởng (1974) và sau đó là huấn luyện viên (1990) của Đội tuyển Đức. Tuy nhiên, có một khoảnh khắc làm nổi bật hơn cả, đó là trong bán kết World Cup 1970 giữa Đức và Italy.
Dù Đức thua 3-4, nhưng Beckenbauer đã để lại ấn tượng khó quên. Ông bị trật khớp vai nhưng không rời sân. Beckenbauer yêu cầu đội y tế buộc chặt cánh tay để cố định vai, dẫn dắt đồng đội xông lên phía trước và chơi toàn bộ 120 phút. Khoảnh khắc đó biến trận đấu thành một trận bóng truyền hình và là biểu tượng cho lối chơi ngoan cường của "những cỗ xe tăng Đức".
Tuy nhiên, di sản của Beckenbauer cũng bị ảnh hưởng bởi những bê bối. Ban tổ chức World Cup 2006, do Beckenbauer dẫn đầu, bị cáo buộc đã chi tiền để mua quyền làm chủ nhà. Điều này đã khiến danh tiếng của ông bị nhiễm bẩn. Năm 2014, ông bị FIFA cấm tham gia mọi hoạt động liên quan đến bóng đá trong 90 ngày do từ chối hợp tác trong cuộc điều tra tham nhũng.
Có thể di sản của Beckenbauer đã bị hoen ố từ khi tham gia chính trường ở FIFA, nhưng ông vẫn là "Hoàng đế bóng đá," một người anh hùng của làng túc cầu, người chiến thắng bằng trái tim và lòng dũng khí. Với sự ra đi của Beckenbauer ở tuổi 78, thế giới bóng đá đang tưởng nhớ và tôn vinh ông.
Tổng hợp
Video được xem nhiều nhất
-
Nguyễn Anh Đức sắp trở lại Bình Dương với vai trò HLV trưởng?
-
Nguyễn Anh Đức chính thức tiếp quản "ghế nóng" CLB Bình Dương
-
Arteta gây sốc với phát biểu sau thất bại của Arsenal trước PSG
-
Bình Dương vượt mặt HAGL và nghịch lý trớ trêu của V-League
-
Tuyển Việt Nam tập trung thiếu quân trước trận quyết đấu với Malaysia tại vòng loại Asian Cup 2027
-
Tin chuyển nhượng hot nhất ngày: Gundogan trở lại Man City, Real đạt thỏa thuận với Xabi Alonso, Liverpool hỏi mua Rodrygo
-
Malaysia công bố giá vé trận gặp tuyển Việt Nam tại vòng loại Asian Cup 2027
-
Yamal khiến người hâm mộ nể phục sau trận bán kết kịch tính
-
Cuộc đua trụ hạng V-League 2024/25: Kịch tính đến phút chót
-
Lịch sử mới tại Champions League: Premier League lần đầu có tới 6 đại diện?