Ánh Tuyết ân hận vì chưa thực hiện tâm nguyện của NS Nguyễn Ánh 9

Người đưa tin - 16/04/2016, 07:41

Nữ ca sĩ cho biết, cô cảm thấy rất ân hận vì mình vẫn chưa thực hiện được tâm nguyện của cố nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9.

Gặp nhau lần đầu tiên tại phòng trà Văn Nghệ trong một buổi biểu diễn định kỳ, tính từ thời điểm ấy cho đến bây giờ đã hơn 25 năm trôi qua. Theo nữ ca sĩ Ánh Tuyết, có cơ hội làm việc, gắn bó với nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 trong con đường làm nghệ thuật của mình là một điều khiến cô cảm thấy vô cùng vinh dự, hạnh phúc.

Trước sự ra đi vĩnh viễn của người anh, người đồng nghiệp, nữ ca sĩ không giấu được sự xúc động của mình, cô nói: “Có một điều tôi cảm thấy ân hận cho đến thời điểm này là vẫn chưa thực hiện được album riêng cho dòng nhạc của ông đúng như tâm nguyện lúc còn sống”.

 - Ảnh 1

viết miêu tả ảnh vào đây

- Là một nữ ca sĩ gắn bó suốt 25 năm với cố nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, theo nữ ca sĩ Ánh Tuyết, kỷ niệm nào với nhạc sĩ mà cho đến bây giờ chị vẫn không thể quên?

Đó chính là kỷ niệm lần đầu tiên mà hai chúng tôi có cơ hội được gặp và làm việc cùng nhau. Lúc đó ở phòng trà Văn Nghệ, khi tôi đang chuẩn bị hát bài “Dòng sông xanh” thì có người lên sân khấu và đuổi hết ban nhạc của tôi xuống. Tôi tự nhủ thầm trong đầu “ủa ai mà đuổi ban nhạc của mình xuống như vậy, rồi mình sẽ hát với ai đây?”. Chỉ một vài phút sau, có một ông già vóc dáng nhỏ nhắn ngồi xuống đánh đệm mấy câu đầu quá hay, khiến tôi phải khâm phục và hết sức ngạc nhiên. Với sự hỗ trợ đệm đàn của người đàn ông này, tôi cảm thấy chính giọng hát của mình trở nên bay bổng, trong trẻo lạ thường. Khi tôi trình bày xong tất cả các ca khúc của mình trong đêm nhạc, liền sau đó tôi mở lời với chủ phòng trà để hỏi xem nhân vật ấy là ai mà đệm đàn tuyệt vời đến như thế. Khi biết rằng đó chính là nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, tôi hết sức ngỡ ngàng.

Đều đặn như thế, ông thường xuyên đệm đàn cho tôi hát cũng tại phòng trà Văn Nghệ này. Đến năm 1997, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 sang nhà tôi, ông mếu máo và chia sẻ mình muốn bỏ nghề. Ông nói rằng thời này người ta sử dụng organ chứ không còn chú trọng piano nữa nên muốn “gác kiếm” vì khó làm việc quá. Tôi cảm thấy tiếc nuối cho tài năng của ông nên đề nghị nhạc sĩ luôn song hành cùng tôi trong bất kỳ chương trình âm nhạc nào có cái tên Ánh Tuyết. Tôi nói: “Em hát ở đâu cũng sẽ níu được anh tới cho bằng được”.

 - Ảnh 2

Một tiết mục trình diễn của Ánh Tuyết được nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đệm đàn.

- Thời gian đó chắc hẳn cuộc sống của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã rất khó khăn?

Đến bây giờ mà ông vẫn phải đi làm để nuôi cháu thì chúng ta cũng có thể hiểu ít nhiều. Ông là một con người thương con, thương cháu. Tính cách ông lúc nào cũng hóm hỉnh, hồn nhiên, vui vẻ, yêu đời. Nhưng sâu thẳm trong lòng ông khác biệt hoàn toàn cảm xúc bên ngoài, ông lúc nào cũng lo lắng, khuôn mặt phảng phất sự đăm chiêu lo lắng cho cuộc sống.

- Lúc còn sống, có bao giờ nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 chia sẻ về những lo lắng, tâm tư của mình cho cô nghe không?

Chúng tôi đã làm việc với nhau hơn 25 năm rồi, khoảng thời gian ấy không được coi là quá dài nhưng không thể gọi là ngắn. Ông trăn trở rằng nhạc Việt của mình bây giờ thiếu chiều sâu, cảm xúc, ông muốn sáng tác nên nhiều ca khúc có giá trị để dành lại cho đời. Đúng là thị trường, cuộc sống và thị hiếu bây giờ khác xưa rất nhiều. Công nghệ đã làm lệch đi cái gọi là nghệ thuật. Những người có tâm huyết làm nghệ thuật, để đem đến một dòng nhạc chững chạc hơn thì rất khó khăn cho họ. Khó khăn ở nhiều lý do như điều kiện, kinh tế, thị hiếu và ngay cả một hệ thống phát triển của xã hội bị làm lệch đi, làm cho mọi người, nhất là giới trẻ chạy theo cái âm nhạc đơn giản kiểu “mì ăn liền”.

- 25 năm gắn bó với nhau, ca sĩ Ánh Tuyết ngưỡng mộ ở ông về điều gì nhất?

Dù có gì đi chăng nữa thì tiếng đàn của ông là điều khiến Ánh Tuyết ngưỡng mộ nhiều nhất. Tuổi đã cao, sức yếu, ngón đàn không còn điêu luyện như thời còn trẻ nhưng cái hồn trong tiếng đàn của ông quả thật không có ai có thể học hỏi được. Và đặc biệt là cách ông đệm đàn cho mỗi nghệ sĩ, giúp họ thật sự thăng hoa trong ca khúc của mình là một điều đặc biệt mà không phải bất kỳ nhạc sĩ nào cũng làm được.

 - Ảnh 3

Ca sĩ Ánh Tuyết đến dự lễ tang của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 sáng 15/04.

- Cho đến bây giờ ca sĩ Ánh Tuyết có tiếc nuối điều gì mà mình chưa làm được theo như ông tâm nguyện của ông lúc còn sống?

Chỉ có một điều tôi ân hận cho đến thời điểm này là chưa thực hiện album nhạc riêng của ông. Tôi vẫn nhớ như in câu nói vui của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9: “con nhỏ này sao mày không làm album của tao vậy”. Tính tôi làm gì cũng phải ngẫu hứng, nếu không tôi không thể làm được.

Có lẽ, giữa tôi và nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 có một cái duyên nợ rất lạ, tôi nghĩ đó là một sự sắp đặt để tôi có thể làm việc cùng ông suốt 25 năm trời. Bây giờ, nếu có dịp hát lại bài “Cô đơn” của ông, tôi cảm thấy nó quá thấm thía : “Tình yêu đã chết trong tôi, nụ cười đã tắt trên môi. Chỉ còn tiếc nuối khôn nguôi cô đơn bơ vơ, tiếng hát lạc loài.”

Tử Văn

Video được xem nhiều nhất

Bình luận